6h, trong trang phục bảo hộ, nhân viên y tế bắt đầu vệ sinh 3 khu tại Phòng khám đa khoa Quang Hà gồm khu cách ly đặc biệt, khu nghi nhiễm và khu cho cán bộ nhân viên y tế.

Tại khu cách ly đặc biệt, sau khi lau xong tường nhà, giường bệnh theo đúng quy trình, điều dưỡng Bùi Thị Kim Huệ tiếp tục lau một lượt sàn nhà, vệ sinh bên ngoài sảnh. Chị cùng nhân viên y tế khác phải dậy từ 5h sáng, vệ sinh cá nhân, mặc đồ bảo hộ. Phòng khám có gần 30 nhân viên y tế ăn ở, sinh hoạt chung trong mùa dịch.

Cùng lúc, nhân viên y tế phun khử khuẩn toàn bộ khu vực phòng khám và các khu vực lân cận bằng Cloramin B. Tại 3 khu vực sẽ có 3 nhóm vệ sinh, một ngày 3 lần, buổi sáng 7-8h, trưa 11-12h, chiều 15h30-16h30, ai phụ trách khu nào sẽ làm việc nguyên trong khu đó để đảm bảo không di chuyển nhiều, hạn chế lây nhiễm.

7h sáng, tất cả nhân viên y tế khoảng 20 người có mặt tại phòng giao ban để ăn sáng và họp, bàn kế hoạch chống dịch. Nơi đây cũng là khu sinh hoạt chung của mọi người.

Phòng khám Đa khoa Quang Hà mùa dịch có thêm các bác sĩ tuyến trên được cử xuống để hỗ trợ. Các bác sĩ tại đây chia sẻ vui với nhau rằng ngày đầu chống dịch chẳng quen biết ai với ai,  lại toàn đeo khẩu trang, mọi người phải bảo nhau trong lúc họp giao ban phải tháo hết khẩu trang ra thì mới nhận diện được.

Sau khi giao ban, các bác sĩ và điều dưỡng tại khu cách ly đặc biệt sẽ vào buồng lấy thuốc men, sau đó chuẩn bị mặc đồ bảo hộ thăm khám cho bệnh nhân, xem toàn trạng bệnh nhân có khỏe mạnh không, có gì bất thường không.

Điều dưỡng Bùi Thị Kim  Huệ cùng bác sĩ Lưu Thị Xuân mặc đồ bảo hộ, vào phòng bệnh nhân, kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn. 

Khu cách ly đặc biệt ngày 23/2 còn một bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Vinh, 50 tuổi nhiễm nCoV. Ông Vinh đã thức giấc, nằm yên trên giường. Bác sĩ Xuân lấy ra các dụng cụ đo mạch, huyết áp cho ông. Theo phác đồ của Bộ Y tế, bác sĩ truyền dịch để nâng cao thể trạng bệnh nhân, cùng với đó là hướng dẫn ông sử dụng thuốc. Công việc thăm khám diễn ra khoảng một tiếng đồng hồ mỗi ngày.

"Bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A nên các y bác sĩ cũng phải hạn chế thời gian tiếp xúc sao cho ngắn nhất", bác sĩ Xuân cho biết.

Các y bác sĩ và điều dưỡng tuyến huyện tại phòng khám chưa từng tiếp xúc với căn bệnh truyền nhiễm như vậy trước đây. Mặc dù có công tác chuẩn bị phòng chống dịch nhưng thời gian đầu họ khá lo lắng.

Sau đó Bộ Y tế và các đồng nghiệp từ tuyến trung ương về hỗ trợ chăm sóc điều trị bệnh nhân, hướng dẫn làm công tác chống nhiễm khuẩn, đội ngũ y tế cơ sở yên tâm hơn. "Hiện chỉ còn một bệnh nhân dương tính nên chúng tôi cũng nhàn hơn những ngày có 4-5 bệnh nhân nhiễm nCoV trước đây", chị Huệ chia sẻ.

Trở về phòng làm việc, vẫn trong trang phục bảo hộ, nhân viên y tế dùng điện thoại chụp lại các kết quả xét nghiệm, báo cáo tình hình thăm khám sức khỏe bệnh nhân và gửi cho lãnh đạo. Việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho bệnh nhân sẽ do bác sĩ tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc thực hiện theo chỉ định.

Cả ngày mặc trang phục bảo hộ, ban đầu các nhân viên y tế cảm thấy rất bức bối. "Giờ tôi quen rồi", chị Huệ nói. "Bây giờ tôi lại cảm thấy yêu thích bộ đồ này, vì nó bảo vệ cho cả mình và nhân viên y tế, nhìn cũng đáng yêu đấy chứ".

Cạnh khu cách ly đặc biệt là khu nghi nhiễm. Có gần 50 người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính nCoV, được cách ly tập trung tại đây. Một nhóm nhân viên y tế khác theo dõi sức khỏe của gần 50 người này. Hàng ngày, các y bác sĩ khám tổng quát, đo mạch, huyết áp, kê đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng. Vài ngày, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm một lần, đảm bảo không để sót ca dương tính nCoV nào.

Các nhân viên y tế chia sẻ, những ngày đầu đội ngũ y tế phải túc trực suốt ngày đêm vì các bệnh nhân sốt và có diễn biến nặng. Những người khỏe mạnh khi vào cách ly thì tâm lý lại không tốt, cộng với việc người nhà cũng bị cách ly hết nên càng hoang mang, lo lắng.

Khu cách ly đặc biệt và khu nghi nhiễm tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà tuy chỉ cách nhau có mấy mét nhưng họ không được gặp nhau. Tất cả phải tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn. Về sau sức khỏe và tinh thần các bệnh nhân ổn định hơn, công việc của nhân viên y tế cũng nhẹ nhàng hơn.

Căn phòng ngủ của y bác sĩ tại phòng khám rộng chừng 25 mét vuông, gồm 2 chiếc giường lớn, hai giường đơn, một chiếc bàn làm việc kê sát cửa ra vào và một chiếc tủ để đồ chia ngăn. Đây là nơi mọi người quây quần tâm sự, chia nhau hộp sữa, chiếc bánh trong giờ giải lao.

12h trưa, có khoảng 5 nhân viên y tế làm công tác chuẩn bị, phát cơm đến từng phòng cho bệnh nhân. Phòng khám không có chỗ nấu nướng, cơm canh phải đặt từ bên ngoài về. Công việc vất vả nhưng tất cả cùng san sẻ cho nhau, chung tay, cố gắng hết sức để bệnh nhân có được điều kiện sinh hoạt tốt nhất.

Sau khi phát cơm cho người bệnh, gần 30 y bác sĩ mới bắt đầu ăn trưa tại chính phòng họp giao ban. Việc ăn ở, sinh hoạt chung không tránh khỏi bất tiện, chật chội. Thế nhưng, họ rất chia sẻ với nhau.

Lần lượt 4 bệnh nhân ra viện, tâm trạng của mọi người nhẹ đi rất nhiều, cảm thấy thoải mái hơn, áp lực không còn đè nặng.

Bữa ăn trưa vội vã tại phòng họp giao ban kết thúc lúc 13h. Chị Huệ, chị Xuân, anh công an, chú bảo vệ, anh hậu cần... cùng các đồng nghiệp lại trở về vị trí, ai làm việc người nấy.

Với bác sĩ Xuân, buồn nhất là các buổi chiều khi điện thoại của người nhà réo liên tục. "Nhớ nhà lắm!", chị nói. Nữ bác sĩ chỉ được nhìn thấy con qua màn hình video trực tuyến, nghe giọng con qua điện thoại. Các con ngày nào cũng đều hỏi "bố ơi, bao giờ mẹ về".

Điều dưỡng Huệ có hai con nhỏ đều phải gửi ông bà ngoại chăm sóc. Người thân ban đầu lo lắng cho công việc của chị, phải giải thích để mọi người trong gia đình hiểu. 

"Kỷ niệm những ngày chống dịch rất nhiều, nhờ vậy mà chúng tôi học được rất nhiều điều về nghề nghiệp và tình người", các bác sĩ cho biết.

Ảnh: Giang Huy

Loading...
Thúy Quỳnh - Chi Lê / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/ngay-lam-viec-trong-khu-cach-ly-benh-nhan-corona-4059454.html