Trước tình hình mưa lớn vả trước khi siêu bão đổ bộ, hàng loạt thủy điện ở Nghệ An đã đồng loạt xả lũ để đảm bảo an toàn.

Ngày 26/9, tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện khẩn về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 4, bão Noru.

Để chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các Công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ".

Nghệ An: Nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ để ứng phó với siêu bão Noru - Ảnh 1.

Tuyến đường Châu Kim - Nậm Giải (Quế Phong), đoạn gần thủy điện Bản Cốc đã bị sạt lở vào khuya 25/9 gây chia cắt giao thông. Hiện các phương tiện không thể di chuyển qua tuyến đường này.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành, thị xã đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, mưa lũ. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ; khẩn trương rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú; rà soát, kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng của ngập sâu, sạt lở;

Do nhiều ngày qua ở Nghệ An có mưa lớn khiến mực nước các sông, hồ đập dâng cao, để đảm bảo an toàn hồ đập, nhiều nhà máy thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh đã tiến hành điều tiết xả lũ.

Nghệ An: Nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ để ứng phó với siêu bão Noru - Ảnh 2.

Thượng tá Cao Xuân Hà - Lữ đoàn trưởng 873 giao nhiệm vụ cho các đơn vị, các lực lượng sẵn sàng cứu hộ cứu nạn.

Tại thủy điện Châu Thắng (huyện Quế Phong) đã tiến hành xả lũ từ trưa 25/9 với lưu lượng 76 m3/s - 400 m3/s; bao gồm lưu lượng xả qua cửa van và lưu lượng phát điện qua các tổ máy và có thể thay đổi tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ.

Hồ chứa Thủy điện Hủa Na sẽ xả điều tiết nước từ 17h chiều ngày 25/9 với lưu lượng xả khoảng 261 m3/s. Lưu lượng xả sẽ điều chỉnh tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ Hủa Na.

Nghệ An: Nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ để ứng phó với siêu bão Noru - Ảnh 3.

Chuẩn bị trang bị, phương tiện sẵn sàng giúp nhân dân đến các nơi an toàn.

Công ty cổ phần Thủy điện Quế Phong đã tiến hành xả nước hồ chứa thủy điện Bản Cốc từ 12h30 ngày 25/9 với lưu lượng xả từ 11m3/s - 120m3/s. Nhà máy thủy điện Chi Khê (xã Chi Khê, Con Cuông) tiến hành xả lũ từ đêm 24/9 với tổng lưu lượng xả khoảng 520m/s đến 900m/s.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã thông báo cho các địa phương, các đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn thuộc hạ du các nhà máy thủy điện biết để có các biện pháp đối phó phù hợp với từng tình huống nhằm hạn chế tác hại của việc xả lũ, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An hiện có 1.061 hồ chứa lớn nhỏ. Trong đợt mưa vừa qua có 225 hồ chứa đã đầy nước. Một số hồ đập lớn như hồ chứa Sông Sào (huyện Nghĩa Đàn), hồ Vực Mấu (Quỳnh Lưu, Hoàng Mai) đã chủ động xả hạ mực nước về ngưỡng an toàn từ giữa tháng 9/2022.

Nghệ An: Nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ để ứng phó với siêu bão Noru - Ảnh 4.

Việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân là quan trọng.

Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi các phương tiện tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi biển về nơi trú ẩn an toàn trước thời điểm bão vào.

Theo thống kê, Nghệ An có tất cả 3.448 phương tiện với 15.797 lao động. Đến ngày 25/9, đã có 3.009 phương tiện với 13.778 lao động đang neo đậu tại bến cảng. Có 339 phương tiện với hơn 2000 lao động đang hoạt động trên biển. Hiện các phương tiện đã được cơ quan thông tin duyên hải thông báo về vị trí, hướng đi của bão Noru và giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Trước tình hình siêu bão Noru có thể ảnh hưởng đến Nghệ An, đơn vị vận tải thủy Quân khu 4 đã sẵn sàng các phương tiện, con người để ứng phó với mưa bão.

Theo đó, với đặc thù là đơn vị Vận tải thuỷ, đóng quân trên địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, Lữ đoàn Vận tải thủy 873 (Cục Hậu cần, Quân khu 4) đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình địa bàn nơi có thể xảy ra ngập lụt gây nguy hiểm cho người dân, đồng thời xây dựng các phương án phòng, chống lụt bão một cách chặt chẽ, sẵn sàng mọi phương tiện lực lượng để sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm nay.

Nghệ An: Nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ để ứng phó với siêu bão Noru - Ảnh 5.

Tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), lãnh đạo huyện này cũng đã tiến hành kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn tránh ngập lụt, thiệt hại trước, trong và sau bão.

"Để thực hiện tốt nhiệm vụ ứng phó sự cố thiên tai, cứu hộ cứu nạn, đặc biệt chuẩn bị ứng phó với bão Noru sắp tới, Lữ đoàn 873 chú trọng đảm bảo các phương tiện, trang bị kỹ thuật.

Trước thực trạng đa số tàu, thuyền, xuồng và ca nô của đơn vị đã sử dụng nhiều năm có phần xuống cấp và trang bị thiếu đồng bộ. Nhưng với tinh thần tất cả vì nhân dân, đơn vị đã tăng cường công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện trang bị nhằm duy trì và nâng cao chất lượng sẵn sàng cơ động được ngay khi có tình huống xảy ra.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 873 luôn sẵn sàng nhận lệnh, sẵn sàng có mặt và sát cánh với nhân dân ở những nơi khó khăn nhất", Thượng tá Cao Xuân Hà, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 873 chia sẻ.

Thượng tá Cao Xuân Hà chia sẻ thêm, các đơn vị thuộc Lữ đoàn đã sẵn sàng mọi lực lượng, phương tiện, lương thực, thực phẩm sẵn sàng di dời người dân đến các nơi an toàn nếu ảnh hưởng của mưa bão xảy ra.