Tranh thủ quãng thời gian rảnh rỗi V.League tạm dừng vì dịch Covid-19, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng và HLV Park Hang Seo có cách đốt thời gian khá thú vị.

Ngày 27/3 vừa qua, CLB Hà Nội đã cho toàn đội được nghỉ tập, mọi người trở về nhà và thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19. Trong khi nhiều cầu thủ lựa chọn vùi mình vào giấc ngủ nướng hay vui đùa bên con cái thì tiền vệ Đỗ Hùng Dũng nghĩ ra ý tưởng khá táo bạo khi quyết định thuê gia sư về nhà dậy tiếng Anh.

"Tôi rất mong muốn được trao đổi lưu loát tiếng Anh bởi điều này rất có gía trị khi nói chuyện với ngoại binh hay khi ra nước ngoài thi đấu cho CLB hay ĐTQG. Tuy nhiên, quỹ thời gian khá hạn hẹp, bận tập luyện, thi đấu nên khi V.League tạm dừng tôi quyết tâm phải học tốt tiếng Anh", Hùng Dũng nói. Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, Hùng Dũng rất chú tâm để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

"Ở ĐTVN có một số cầu thủ nhỏ tuổi hơn tôi nói chuyện bằng tiếng Anh rất tốt. Họ sẽ có lợi thế khi trao đổi với trọng tài, nhất là các tình huống tranh cãi", tiền vệ của Hà Nội cho biết. Có lẽ việc nhận thấy mình còn hạn chế tiếng Anh nên Hùng Dũng trau dồi rất kỹ bản thân để đây không chỉ là hành trang cho anh trong trường hợp ra nước ngoài thi đấu mà còn rất cần thiết nếu sau này anh theo nghiệp HLV. Ở Việt Nam, số HLV có thể trao đổi bằng tiếng Anh hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay và các đội bóng đa phần phải thuê phiên dịch cho các "lái trưởng".

HLV Park Hang Seo nhờ người trợ lý ngôn ngữ dậy tiếng Việt cho mình

HLV Park Hang Seo nhờ người trợ lý ngôn ngữ dậy tiếng Việt cho mình.

Trong khi đó, cũng nhân dịp V.League 2020 tạm nghỉ, người thầy của Hùng Dũng là HLV Park Hang Seo lại quyết định học tiếng Việt. Ông Park "bế quan toả cảng", rất ít khi ra ngoài dịp này và sau mỗi giờ làm việc, nghiên cứu cho ĐT Việt Nam, ông Park lại tranh thủ học tiếng Việt. Nhà cầm quân người Hàn Quốc nhờ trợ lý phiên dịch dậy cho mình tiếng Việt và đồng thời giữa hai người tương tác rất nhiều với nhau bằng ngôn ngữ của Việt Nam. 

"Tôi muốn gắn bó lâu dài ở Việt Nam và khi bắt tay vào công việc huấn luyện có thể trao đổi với học trò của mình dễ dàng hơn. Đây là lần đầu tiên tôi học tiếng Việt và sẽ kiên trì đến cùng để trau dồi kiến thức cho chính mình", ông Park nói.