Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên đường đến Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hạt nhân mang tính bước ngoặt.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến gặp nhau vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 cho những cuộc đàm phán mà một năm trước gần như không ai tưởng tượng được có thể diễn ra.

Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, được tổ chức giữa một cách ngoạn mục trên bán đảo Triều Tiên, tình hình đã trở nên lạc quan hơn. Trump cho hay ngày tháng và địa điểm cho cuộc gặp với Kim Jong Un đã được ấn định.

'Tại thời điểm này, Ngoại trưởng Pompeo đang trên đường đến Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của tôi với Kim Jong Un', AFP dẫn lời ông Trump nói từ Nhà Trắng hôm 8/5.

Ông Mike Pompeo và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp tháng trước tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Ông Mike Pompeo và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp tháng trước tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

'Địa điểm và ngày giờ đã được chọn. Tất cả mọi thứ đều được ấn định rồi. Và chúng tôi hướng đến một thành công rất lớn', ông nói. 'Chúng tôi nghĩ rằng mối quan hệ đang được xây dựng với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ xem rồi mọi thứ sẽ đi đến đâu. Có thể ổn, có thể không. Nhưng đó có thể là một điều tuyệt vời cho Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và cho toàn thế giới'.

Mike Pompeo từng gặp ông Kim Jong Un khoảng một tháng trước khi vẫn đang giữ chức vụ giám đốc CIA nhằm thăm dò về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh. Ông rời Washington vào tối 7/5 cùng một phái đoàn cấp cao. Họ đến Nhật Bản rồi sau đó qua Triều Tiên.

Nói chuyện với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến đi không báo trước, ngoại trưởng Mỹ cho biết ông dự kiến gặp 'các nhà lãnh đạo cấp cao nhất' của Bình Nhưỡng, kể cả ông Kim, nếu có thể.

'Chúng tôi chuẩn bị để gặp bất kỳ người nào thay mặt chính phủ Triều Tiên có thể cho chúng tôi câu trả lời chắc chắn để chúng tôi chuẩn bị', ông nói.

Làng đình chiến Panmunjom nằm tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều là một trong những địa điểm được chính Tổng thống Trump cân nhắc. Đồ họa: AFP.

Làng đình chiến Panmunjom nằm tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều là một trong những địa điểm được chính Tổng thống Trump cân nhắc. Đồ họa: AFP.

Pompeo cho biết chuyến đi của ông hướng tới mục đích đầu tiên và quan trọng nhất là 'xây dựng một hội nghị thượng đỉnh thành công giữa hai nhà lãnh đạo', bao gồm thiết lập một chương trình nghị sự, ngày giờ chính xác và địa điểm cụ thể.

Mục đích thứ hai của chuyến đi là để khẳng định rằng Washington sẽ không 'giảm trừng phạt cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình'.

Hoa Hạ / Tri thức trực tuyến