New York đang đối mặt với một trong những ngày đen tối nhất khi số ca tử vong vì nCoV vượt 4.000, nhiều hơn nạn nhân vụ khủng bố 11/9.

Số người chết vì dịch bệnh tại thành phố New York đã cao hơn 1.000 ca so với vụ tấn công kinh hoàng nhất trên đất Mỹ, khiến 2.977 người chết.

Thống đốc Andrew Cuomo hôm nay cho biết toàn bang New York ghi nhận thêm 731 trường hợp tử vong nCoV trong 24 giờ qua, mức tăng kỷ lục, nâng tổng số người chết lên gần 5.500 trong gần 140.000 ca nhiễm.

"Đằng sau mỗi con số là một người dân. Đó có thể là một gia đình, một người mẹ, một người cha, một người chị hay một người anh. Hôm nay, rất nhiều người New York lại chịu thêm nỗi đau vô hạn", Cuomo nói.

Thống đốc New York cũng chia sẻ thêm thông tin đáng mừng, cho biết số người nhập viện và số người phải chăm sóc tích cực đã giảm. Ông cho biết các trường hợp tử vong là "chỉ số sau", phản ánh những người nguy kịch phải nhập viện từ trước đó.

Nhân viên y tế New York vận chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Wyckoff Heights ở Brooklyn hôm 7/4. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế New York vận chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Wyckoff Heights ở Brooklyn hôm 7/4. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, Cuomo cũng cảnh báo tình hình khả quan sẽ tiếp tục phụ thuộc vào việc liệu mọi người có tuân thủ quy tắc cách biệt cộng đồng hay không. "Nó vẫn phụ thuộc vào những gì chúng ta hành động. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những con số", ông nhấn mạnh.

Lệnh đóng cửa các trường học và doanh nghiệp không thiết yếu tại New York được kéo dài đến ngày 29/4. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết "vẫn còn quá sớm để rút ra bất cứ kết luận nào" về việc liệu tình hình có đang cải thiện hay không. 

Mỹ tăng thêm gần 2.000 ca tử vong do nCoV, mức kỷ lục trong 24 giờ, nâng tổng số người chết lên gần 13.000, trong gần 400.000 ca nhiễm. Toàn bộ 50 bang, Quận Columbia và các vùng lãnh thổ khác của Mỹ đều ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong khi Wyoming là bang duy nhất chưa báo cáo ca tử vong nào.