Xúc động trước sự hy sinh cao cả khi làm nhiệm vụ của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trong vụ hoả hoạn vừa xảy ra tại quán karaoke ở Hà Nội, ông Nguyễn Anh Sinh (Phường 2, TP.Đà Lạt) quyết định biến bức tường cửa hàng của mình thành bức bích họa tri ân, tưởng nhớ 3 chiến sĩ.

Người dân Lâm Đồng vẽ tranh tường tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa vừa hy sinh

Khoảng 4 ngày gần đây, người dân khi đi qua cây xăng Thông Thiên Học (giao cắt với đường Bùi Thị Xuân, TP.Đà Lạt) đều  bị thu hút bởi một bức tranh tường đang dần thành hình. 

Bức tranh tường cao khoảng gần 5m, bề ngang rộng hơn 6,5m vẽ hình 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đang làm nhiệm vụ cứu hoả. Một người ôm một em bé chạy ra khỏi đám cháy, 2 người còn lại thì cầm vòi cứu hoả lao vào đống lửa.

Nhiều người không khỏi xúc động vì bức bích họa khiến họ liên tưởng đến câu chuyện về 3 chiến sĩ cứu hỏa vừa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại một quán karaoke ở Hà Nội vừa qua.

Bức tranh tường được lấy cảm hứng từ 3 chiến sĩ cứu hoả vừa hy sinh.

Bức tranh tường được lấy cảm hứng từ 3 chiến sĩ cứu hoả vừa hy sinh. 

Bức tranh tường này là của một cửa hàng bày bán thiết bị PCCC và CHCN của gia đình ông Nguyễn Anh Sinh, nằm tại số 1 đường Thông Thiên Học, Phường 2, TP.Đà Lạt.

Theo ông Sinh, gia đình ông vốn kinh doanh, thiết kế, thi công các thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC – CNCH) đã nhiều năm. 

Từ hơn một tháng trước, 2 vợ chồng ông có ý định đặt in một tấm banner quảng cáo các thiết bị PCCC – CNCH mà gia đình kinh doanh để treo lên bức tường còn để trống bên hông cửa hàng. Mọi ý tưởng về nội dung, hình ảnh, bố cục… như thế nào cũng đã đều được vợ chồng ông lên phương án chi tiết và tìm đơn vị thi công.

Ngày 1/8, thông tin về vụ hoả hoạn ở Hà Nội khiến 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ tràn ngập các mặt báo. Ông Sinh không giấu nổi sự xúc động bày tỏ: "Đọc tin tôi không cầm nước mắt, vừa xót xa, vừa thương tiếc, vừa biết ơn, vừa tự hào…"

Và cũng gần như ngay lúc đó, trong đầu ông Sinh bỗng loé lên ý tưởng sẽ thay thế hình quảng cáo các thiết bị mà gia đình kinh doanh thành một một bức tranh tường lấy cảm hứng từ hình ảnh 3 chiến sĩ lao vào biển lửa giúp dân mà không màn nguy hiểm. 

"Ý nghĩa lớn nhất của bức tranh là nhằm tri ân, tưởng nhớ tới 3 chiếc sĩ cảnh sát PCCC vừa hy sinh. Dù cho sau này thời gian có trôi đi, thông tin rồi cũng sẽ đến lúc không còn được nhắc đến nhiều nữa nhưng mỗi khi qua đây, nhìn vào bức tranh tường này thì sẽ không ai quên những cống hiến thầm lặng của 3 chiến sĩ vừa hy sinh nói riêng cũng như lực lượng PCCC nói chung. 

Bên cạnh đó, vợ chồng tôi cũng quyết định không treo logo công ty lên như mục đích quảng cáo ban đầu mà sẽ chỉ có bức tranh này với mong muốn nó sẽ trở thành một thông điệp tuyên truyền về an toàn PCCC chung cho toàn dân. Mong rằng mọi người sẽ quan tâm, để ý đến vấn đề PCCC hơn." – ông Sinh chia sẻ ý tưởng của mình.

Chia sẻ thêm, ông Sinh cho biết, bản thân ông cũng là một thành viên của đội PCCC – CNCH tự quản Lạc Dương, tham gia từ những ngày đầu đội mới thành lập. Anh em trong đội tự góp tiền của, thiết bị để thành lập và duy trì đội. Bất cứ khi nào, địa bàn xảy ra các vụ hoả hoạn, tai nạn… thì các thành viên sẽ ngay lập tức lên đường, tham gia cứu giúp mà không lấy một đồng tiền công. 

"Thấu hiểu vô cùng những vất vả, hiểm nguy của công việc này nên có lẽ vì thế mà cứ có chuyện gì liên quan đến lực lượng PCCC – CHCN, tôi cũng dễ dàng đồng cảm hơn bất cứ ai." – ông Sinh chia sẻ.

Sau 4 ngày gấp rút thi công, bức tranh gần như đã được hoàn thành.

Sau 4 ngày gấp rút thi công, bức tranh gần như đã được hoàn thành. 

Là hoạ sĩ trực tiếp thi công bức bích họa 3 chiến sĩ PCCC, ông Nguyễn Tấn Đức cho biết, bình thường để vẽ bức tranh tường với kích thước và độ khó tương tự ông phải cần đến hơn 1 tuần mới hoàn thành.

"Nhưng không hiểu sao khi vẽ bức tranh này, tôi có một cảm xúc đặc biệt hơn rất nhiều. Có lẽ một phần là do câu chuyện hy sinh của 3 anh cảnh sát PCCC khiến tôi thăng hoa hơn khi làm việc. Vậy nên bức tranh này tôi chỉ hoàn thành trong gần 4 ngày, nhanh hơn 50% tiến độ dự kiến."