Bệnh nhân massage 2-4 lần/tuần được đưa đến bệnh viện trong tình trạng câm, rối loạn ngôn ngữ, hai chân yếu.

Tờ Daily Mail đưa tin, một người đàn ông 45 tuổi, sống ở Ấn Độ, bị đột quỵ sau khi massage cổ. Bệnh nhân này massage khoảng 2-4 lần mỗi tuần. Sự việc cũng đã được đăng tải trên tạp chí Y học Anh (BMJ).

Các bác sĩ tin rằng thói quen thích massage của bệnh nhân này là nguyên nhân hình thành cục máu đông trong não và việc "lặp đi lặp lại" là yếu tố kích hoạt điều này.

Người đàn ông bị đột quỵ nghi do massage thường xuyên
Bệnh nhân 45 tuổi đã được điều trị và đang hồi phục sau cơn đột quỵ. Ảnh: Shutterstock.

Bác sĩ tại Bệnh viện Dayanand, Ấn Độ, cho biết bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng rối loạn và mất ngôn ngữ, hai chân yếu, câm...

Người đàn ông này không có tiền sử bệnh tật và các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị nhồi máu động mạch não trước. Nguyên nhân thường gặp là mạch bị phình, vỡ và ngăn máu tới não dẫn đến hình thành cục máu đông có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thao tác xoa bóp xương cột sống cổ là sự kích hoạt mang tính cơ học dẫn đến bóc tách động mạch cổ khiến cho động mạch bị hẹp và làm tắc nghẽn đường lưu thông máu, dẫn đến thiếu máu lên não. 

Hiện nay, người đàn ông 45 tuổi bị đột quỵ được chăm sóc và hồi phục dần.

Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông bị đột quỵ nghi do massage thường xuyên tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Quang Minh / Tri thức trực tuyến