Người đàn ông 39 tuổi mắc bệnh vảy nến hơn 25 năm cho biết anh không thể hẹn hò vì mọi người nghĩ tình trạng da của anh là triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ.

Zach McMullen (39 tuổi, sống tại Mỹ) cho biết da của anh bị phủ kín bởi những lớp vảy đỏ do căn bệnh vảy nến mạn tính gây ra. Anh đã quen với ánh nhìn nghi ngờ của mọi người khi ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, gần đây, khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát, nhiều người lạ phản ứng tiêu cực với anh. "Tôi có vẻ ngoài khác thường. Tôi cảm giác từ khi đậu mùa khỉ lây lan, tôi hứng chịu nhiều sự hoài nghi hơn. Tôi không đáng bị đối xử như người xấu", McMullen chia sẻ với Kennedy News Service.

benh dau mua khi anh 1

Người đàn ông không thể hẹn hò, bị chế giễu vì mắc bệnh về da có biểu hiện tương tự bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: New York Post.

Không chỉ trong cuộc sống thực tế, ngay cả trên mạng xã hội, McMullen cũng gặp khó khăn. Anh độc thân nên sử dụng ứng dụng hẹn hò với hy vọng tìm thấy tình yêu.

Anh thường phải giải thích ngay lập tức về tình trạng da mình và đảm bảo mình không phải nguồn lây bệnh.

Trên các ứng dụng hẹn hò, thỉnh thoảng anh phải có lời mở đầu cuộc trò chuyện về làn da của mình. "Việc phải nói ra điểm không hoàn hảo về ngoại hình của mình với người khác thật sự làm tôi tổn thương, nhất là khi mình cố giải thích với mọi người lý do họ không cần sợ khi tiếp xúc với tôi", người đàn ông 39 tuổi nói.

Theo Mayo Clinic, vảy nến là bệnh da liễu phổ biến, không lây nhiễm nhưng nó có thể bị nhầm với đậu mùa khỉ vì có triệu chứng phát ban đỏ tương tự nhau.

Bệnh vảy nến không thể chữa trị và có thể gây đau đớn cho người bệnh vì các vết ban ngứa, xuất hiện vảy phổ biến nhất ở các vùng đầu gối, khuỷu tay, thân mình và da đầu.

McMullen cho hay anh phải liên tục giải thích về căn bệnh này. Người đàn ông không chắc căn bệnh có phải là nguyên nhân khiến người khác chia tay với anh hay từ chối hẹn hò không. Nhưng anh biết bệnh của mình tạo nên mâu thuẫn, bất hòa trong mối quan hệ.

McMullen hiện là giám đốc truyền thông. Anh cho biết một số người thậm chí nghĩ anh mắc đậu mùa khỉ nhưng nói dối bản thân bị vảy nến. Và mặc dù đã tiêm vaccine, người đàn ông 39 tuổi phải mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh anh không bị đậu mùa khỉ.

"Ngay cả khi tôi mắc đậu mùa khỉ, tôi cũng không đáng phải bị đối xử như một người xấu. Mọi người cần phải hiểu đậu mùa khỉ thật sự như thế nào và không nên chế giễu người khác, kể cả khi họ bị bệnh này", McMullen nói thêm.

Anh nhớ lại một sự cố sau khi mình sử dụng xong máy rút tiền, một phụ nữ tỏ ra khinh thường anh rồi lau chùi bề mặt máy một cách thô bạo.

Với hy vọng mở rộng nhận thức về tình trạng da, McMullen chia sẻ trên trang cá nhân: "Hãy tử tế với những người bạn mắc bệnh vảy nến. Chúng tôi không bị đậu mùa khỉ, chúng tôi vẫn là người bị tổn thương khi các bạn không dám nhìn vào chúng tôi".

Bài viết của anh nhận được hơn 20.000 lượt thích. Sau đó, McMullen nhận được một loạt các tin nhắn từ những người đồng cảm với hoàn cảnh của anh.