Khi đến nơi hỏi, các phóng viên mới nhận ra những gì người đi kiện nói chỉ là một nửa sự thật. Ai thực sự là nạn nhân?

Vấn đề nhà đất và câu chuyện pháp lý xung quanh nó luôn là một chủ đề nóng mà dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt, nếu vấn đề này có liên quan tới các mối quan hệ gia đình, bạn bè thì lại càng phức tạp. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ như thế.

Cho mượn nhà rồi bị bán mất

Tháng 4 năm 2021, một một ông lão ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) bất ngờ tìm tới phóng viên nhờ họ giúp đỡ. Ông Ngô, năm nay đã 82 tuổi, có tranh chấp đất đai cần phải giải quyết. Theo lời của ông thì trước đây ông là nhân viên của Cục Đường sắt, trước khi về hưu ông được đơn vị bán cho một căn nhà ở phúc lợi.

Nhà ở phúc lợi là kiểu nhà mà cơ quan, đơn vị sẽ bán cho nhân viên dưới hình thức phân phối tiền lương và nhân viên sẽ mua nhà dựa theo các tiêu chuẩn về giá hoặc vốn. Do đó, nhân viên có quyền sở hữu một phần hoặc toàn phần đối với căn nhà. 

Khi đó, ông Ngô đã bỏ ra 3.000 NDT để mua ngôi nhà phúc lợi này, số tiền này chiếm phần lớn trong số tiền tiết kiệm cả đời làm việc của ông. Căn nhà là có hai phòng ngủ, diện tích 56m2, ông có giấy chứng nhận sở hữu căn nhà, nhưng ông đã không ở trong căn nhà này trong một thời gian dài.

Người đàn ông tốt bụng cho đồng nghiệp mượn nhà 18 năm, khi quay lại thấy nhà đã bị bán - Ảnh 1.

Ông Ngô (Ảnh: Sohu)

Sau khi nghỉ hưu, ông Ngô không muốn nhàn rỗi ngồi nhà, nên đã quyết định đi làm ở nơi khác, để nhà bỏ không. 

Cho đến năm 2003, anh Trương, một đồng nghiệp đã từng làm việc với ông đến nhà chơi và nói rằng sẽ làm đám cưới. Anh Trương tỏ ý muốn ông Ngô cho mượn nhà phúc lợi để làm phòng tân hôn vì bản thân chưa có.

Ban đầu ông Ngô cũng có chút do dự, nhưng sau khi anh Trương nói rằng bản thân đang mắc bệnh ung thư máu và sắp chết nên ông đã đồng ý. Dù sao hiện tại ông cũng không cần dùng căn nhà này, hai vợ chồng ông đang đi làm ở ngoại tỉnh bên ngoài, con trai cũng đã ở riêng. 

Thời gian trôi đi, ông Ngô bận rộn đến mức quên mất. Sau khi vợ mất, ông chuyển đến sống với con trai, gia đình ba thế hệ ở cùng nhau. Một hôm tình cờ khi đang phân loại đồ cũ, ông tìm thấy giấy tờ liên quan tới căn nhà ở phúc lợi kia, rồi mới sực nhớ ra.

Thời điểm này đã 18 năm kể từ khi mượn nhà, ông Ngô nghĩ rằng đã đến lúc lấy lại căn nhà nên đã đến để đòi lại. 

Nào ngờ căn nhà đó giờ đã không phải là anh Trương, mà là của một người mà ông Ngô không hề quen biết, họ nói rằng căn nhà này rõ ràng là do họ mua, đã ký thỏa thuận chuyển nhượng với chủ nhà. 

Sau đó ông Ngô mới biết rằng anh Trương đã chết vì bệnh bạch cầu, và người vợ góa của anh ta đã chuyển nhà trước khi tái hôn.

Điều này khiến cho ông Ngô có chút ngạc nhiên, tại sao căn nhà do chính tay ông cho mượn lại trở thành của người khác vì ông quên lấy lại? Nếu những gì ông Ngô nói là đúng, ông đã cho anh Trương mượn căn nhà, và vợ của Trương đã bán căn nhà cho người khác sau khi chồng qua đời. 

Người đàn ông tốt bụng cho đồng nghiệp mượn nhà 18 năm, khi quay lại thấy nhà đã bị bán - Ảnh 3.

Câu chuyện của ông Ngô liên quan tới nhiều mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp phức tạp (Ảnh: Sohu)

Ông Ngô cho rằng những người kia đã vi phạm pháp luật, vì ngôi nhà thuộc về ông, và cả anh Trương và vợ đều không có quyền định đoạt nó. 

Vậy những gì ông Ngô nói có đúng không? Khi phóng viên đến nơi, mới phát hiện ra rằng hoàn toàn không phải như vậy, và những gì ông nói chỉ là một nửa sự thật.

Câu chuyện đằng sau

Anh Quách, người đang sống trong căn nhà phúc lợi, không phải là người mua, mà chính là anh trai của người đã ký thỏa thuận và mua căn nhà. Gia đình anh chỉ sống ở đây. 

Anh ta không biết hồi đó ngôi nhà đã được đổi chủ như thế nào, và phải hỏi chủ nhà mới biết chi tiết. Phóng viên phải đến gặp người mua thực sự, và sau đó thì anh ta mới biết sự thật.

Trước hết, căn nhà của anh ta thực sự được bán từ người vợ góa phụ của anh Trương, thời điểm đó cô ấy chính là người cũng đã đứng tên giấy chứng nhận sở hữu đối với căn nhà.

Khi được hỏi tại sao ông Ngô nói rằng giấy chứng nhận sở hữu luôn nằm trong tay mình mà giờ nó lại ở trong tay góa phụ kia? Ông Ngô đã nói rằng ông ấy đã cho gia đình anh Trương mượn giấy tờ vì cô ấy không thể sống mà không có giấy phép. 

Điều này nghe có vẻ vô lý. Việc giao giấy tờ nhà cho người khác thật giống với việc bán hẳn đi căn nhà. Song giờ anh Trương đã mất, vợ anh ta cũng bặt vô âm tín nên việc ông Ngô có nhận tiền của nhà anh Trương không là không thể xác nhận.

Song xét về mặt pháp lý, nhà ở phúc lợi không thuộc sở hữu cá nhân, cá nhân không có quyền mua hay thuê nhà. Việc ông Ngô có thể đã bán nó cho anh Trương hay cho anh Trương mượn đều là bất hợp pháp, bởi vì chỉ có Cục Đường sắt mới có quyền quyết định. 

Người đàn ông tốt bụng cho đồng nghiệp mượn nhà 18 năm, khi quay lại thấy nhà đã bị bán - Ảnh 5.

Sự thật về câu chuyện này vẫn còn chưa rõ ràng (Ảnh: Sohu)

Theo quy định, việc mua bán hay cho mượn nhà ở trái phép thì ngôi nhà đó sẽ bị thu hồi, đồng thời sẽ bị phạt. Đáng tiếc nhất là chủ nhân hiện tại của căn nhà. Dù đã bỏ tiền ra mua nhưng do không hiểu luật pháp, mua nhà sai luật nên có thể biết ta sẽ bị thu hồi lại căn nhà. Bởi mọi việc sau này đều phụ thuộc vào sự sắp xếp của Cục Đường sắt.

Câu chuyện phức tạp của ông Ngô là bài học về việc chúng ta càng nên cẩn trọng hơn trong các vấn đề liên quan tới các loại giấy tờ và thủ tục nhà đất. Những kẽ hở về luật pháp vẫn luôn tồn tại và những kẻ biết lợi dụng nó chính là những kẻ được lợi nhiều nhất.