Trong không khí xuân những ngày đầu năm mới, rất đông người dân đến đền, chùa để cầu bình an, sức khỏe và hạnh phúc.

Mùng 4 Tết Quý Mão, các ngôi chùa lớn tại Thủ đô như chùa Hà, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh... ken đặc người dân đổ về lễ cầu may.

Đền Quán Thánh là ngôi đền nổi tiếng nằm trên đường Thanh Niên, sát gần Hồ Tây. Đền thờ Thánh Huyền Thiên Trấn Vũ - vị thần cai quản phương Bắc giúp dân trừ tà, ma, yêu quái... Chiều mùng 4 Tết, rất đông người dân Hà Nội và du khách thập phương đứng xếp hàng dài tại cổng đền để chờ tới lượt mua vé vào chiêm bái, vãn cảnh.

   Lượng du khách đổ về quá đông khiến khu vực mua vé tại cổng đền bị ùn ứ. Ảnh: Trang Hà

Chị Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Tôi đã đứng xếp hàng gần 30 phút mà vẫn chưa tới lượt mua vé. Ngày thường không quá đông, họ bán vé ngay ở cửa, đưa tiền là có vé luôn cho mình. Tết nên lượng người càng ngày càng đông, có người không chờ được đành vái vọng rồi về".

Bãi để xe quá tải, Bãi để xe tại cổng đền quá tải. Ảnh: Trang Hà

Chùa Hà vốn có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà lập thành cụm di tích Đình - Chùa Hà. Như nhiều ngôi chùa cổ, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, chùa Hà hiện vẫn còn mang nét đẹp cổ xưa.

 

Lượng người đổ về chùa Hà mỗi lúc một đông. Ảnh: Trang Hà Lượng người đổ về chùa Hà mùng 4 Tết rất đông. Ảnh: Trang Hà

Chiều mùng 4 Tết Quý Mão, lượng người đến chùa Hà mỗi lúc một đông. Chị Thu Hòa (Giáp Bát, Hà Nội) cho hay, xem lịch thấy mùng 4 Tết là ngày tốt, thuận lợi cho các việc xuất hành, cúng bái. Vì vậy, chị tới chùa Hà để cầu tài, cầu lộc, cầu cho gia đình thuận hoà, làm ăn phát đạt.

Người dân đến chùa Hà cầu một năm mới may mắn, bình an. Ảnh: Trang Hà Người dân đến chùa Hà cầu một năm mới may mắn, bình an. Ảnh: Trang Hà

Tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông của Hồ Tây, chùa Trấn Quốc nổi tiếng bởi sự linh thiêng cùng lối kiến trúc độc đáo của Phật giáo, được ví là "viên ngọc" giữa Hồ Tây. Những ngày này, khi hương xuân đã tràn ngập đất trời, nhiều người dân Hà Nội và du khách thập phương tìm đến chùa Trấn Quốc để lễ Phật đầu năm.

 

  Người dân đi lễ chùa ngày đầu năm. Ảnh: Trang Hà

Thành kính chắp tay, bà Nguyễn Thị Diễm (Hoài Đức, Hà Nội) cầu mong sang năm mới gia đình được bình an, công việc thuận lợi. Bà Diễm cho biết, như thành thông lệ, ngày Tết bà luôn chọn chùa Trấn Quốc là nơi du xuân. Đến với chốn tâm linh này, mọi người đều cảm nhận được sự bình yên mà không phải nơi đâu cũng có được.

Bà Diễm cùng cháu gái phóng sinh

Bà Diễm cùng cháu gái thả cá phóng sinh cầu bình an. Ảnh: Trang Hà Bà Diễm cùng cháu gái thả cá phóng sinh cầu bình an. Ảnh: Trang Hà

Cửa chùa đất Phật là chốn thanh tịnh, vì vậy người Việt luôn tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không chỉ để ước nguyện mà còn là thời gian để con người tìm về chốn bình an, bỏ lại phía sau bao áp lực mưu sinh. 

TRANG HÀ - KHƯƠNG DUY / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-dan-thu-do-xep-hang-dai-mua-ve-vao-den-cau-binh-an-1141228.ldo