Từ ngày 1/11/2016, người mang thai hộ có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được chi trả chi phí, để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ đối với người mang thai hộ.

Người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được BHYT thanh toán chi phí theo quy định tại Điều 3 của Thông tư số 32/2016/TT-BYT, theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng quy định của pháp luật về BHYT.

Ngoài ra, Bộ Y tế quy định, các chi phí phát sinh trong quá trình mang thai hộ, người nhờ mang thai phải thực hiện trách nhiệm đối với người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo từ giai đoạn chuẩn bị mang thai, bao gồm: Kỹ thuật chuyển phôi cho người mang thai hộ, các kỹ thuật thăm khám, sàng lọc, điều trị và xử trí các bất thường, dị tật của bào thai (nếu có), theo dõi, chăm sóc thai nhi.

1
Ảnh minh họa

Người nhờ mang thai cũng phải có trách nhiệm trong quá trình sinh đẻ và chăm sóc trong vòng 42 ngày sau sinh cho người mang thai hộ hoặc cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; khám sức khỏe tổng quát cho người mang thai hộ sau khi sinh; khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe trong trường hợp người mang thai hộ có biến chứng sau sinh liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Các chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả, bao gồm: Chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế: Xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.

Chi phí liên quan đến y tế gồm: Chi phí thực hiện các dịch vụ tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chi trả căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người mang thai hộ theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cấp có thẩm quyền quy định, áp dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật về BHYT và khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, bên nhờ mang thai bắt buộc phải trả chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được chi trả căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sỹ, phù hợp với quy định, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế và giá mua theo quy định của pháp luật.

Chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh cho người mang thai hộ theo thỏa thuận giữa bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ. Xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

Các chi phí khác ngoài quy định tại Thông tư do hai bên tự thỏa thuận. Xác định theo văn bản thỏa thuận giữa hai bên.

Bạn đang đọc bài viết Người mang thai hộ có BHYT sẽ được chi trả chi phí tại chuyên mục Sức khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thanh Tâm / Tiengchuong.vn