Virus corona đang lây lan rất nhanh, vậy phải dựa vào các dấu hiệu nào để nhận biết được người nhiễm bệnh?

Virus corona khởi phát từ Hồ Bắc, Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019 và đến nay đã lây lan một cách "chóng mặt" tới 92 quốc gia và vùng lãnh thổ với 101.488 người nhiễm bệnh, trong đó đã có 3.456 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, sau 23 ngày không có trường hợp mắc bệnh thì đến tối 6/3 và chiều 7/3 đã phát hiện thêm 2 ca dương tính với virus corona. Hiện nay, tất cả các đơn vị chức năng và người dân đều nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh và các dấu hiệu biểu hiện khi nhiễm bệnh cũng được dư luận hết sức quan tâm.

Hình ảnh cách ly trên phố Trúc Bạch, Hà Nội. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Hình ảnh cách ly trên phố Trúc Bạch, Hà Nội. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: Sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm bệnh do virus corona gây ra cũng có biểu hiện giống nhau. Theo Thông tấn xã Việt Nam, ông Norio Ohmagari, bác sĩ của Trung tâm Y tế và sức khỏe toàn cầu quốc gia (NCGM) của Nhật Bản, cho biết việc cảm thấy mệt mỏi và phờ phạc cũng là dấu hiệu đặc trưng của những người bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV).

Phát biểu tại một hội thảo ở Tokyo, bác sĩ Ohmagari nói ông đã chữa trị cho 3 bệnh nhân nhiễm nCoV. Họ đều có những triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường trong khoảng 1 tuần và sau đó cảm thấy rất mệt mỏi.

Theo vị bác sĩ này, trong số các bệnh nhân này có một phụ nữ ở độ tuổi 30. Ban đầu, người này có các triệu chứng như mệt mỏi và đau họng. Bác sĩ đầu tiên khám cho bệnh nhân này không yêu cầu cô phải xét nghiệm xem có dương tính với nCoV hay không.

Tuy nhiên, một tuần sau đó, cô đã mắc bệnh viêm phổi và kết quả xét nghiệm cho thấy người phụ nữ này dương tính với nCoV.

Một bệnh nhân khác là người đàn ông 54 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi trở về từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Bệnh nhân này bị chảy nước mũi và đau họng, sau đó bị sốt và cảm thấy mệt mỏi trong ít nhất 6 ngày. Tuy nhiên, ông này không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Bệnh nhân bị viêm phổi do virus corona gây ra nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Chính vì vậy, biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh là nên nhập viện để theo dõi. 

Theo kết quả nghiên cứu trên 70.000 bệnh nhân nhiễm virus corona mới được công bố thì nhóm đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất là người cao tuổi vì hệ miễn dịch kém. Cũng theo nghiên cứu này thì nhóm đối tượng ít bị lây nhiễm nhất tính đến thời điểm hiện tại là trẻ vị thành niên. Nguyên nhân của sự "khó lây nhiễm" này được xác định là do bố mẹ luôn để ý, chăm sóc và hướng dẫn con cái họ thực hiện các biện pháp phòng tránh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chính vì vậy, trong lúc các nhà khoa học chưa tìm ra thuốc điều trị bệnh do virus corona gây ra thì người dân nên chủ động phòng tránh dịch bệnh bằng cách biện pháp tự bảo vệ mình như: Rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi nhiễm nCoV? Nguồn: VnExpress.