Sau khi ăn khoảng 10 con ve sầu rang lá chanh, người phụ nữ 29 tuổi xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đang điều trị cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi, ở TP Tuyên Quang, bị dị ứng ve sầu. Trước đó, bệnh nhân có ăn ve sầu rang lá chanh. Vì món ăn thơm ngon nên chị đã ăn khoảng 10 con.

Ngộ độc vì ăn ve sầu rang - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh. Bệnh viện cung cấp

Sau ăn, bệnh nhân xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở… Ngay lập tức, chị được người nhà đưa vào bệnh viện. Nữ bệnh nhân cho biết bản thân có tiền sử dị ứng nhộng tằm.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn, khó thở.

Bác sĩ Ma Thị Oanh, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết hiện tại đang là mùa ve sầu nên nhiều người bắt ve sầu về làm thức ăn và món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu chứa ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc.

Một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người. Với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo người có cơ địa dị ứng với thức ăn, đặc biệt là dị ứng hải sản, cần cẩn trọng khi ăn ve sầu.