Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Ngoài những căng thẳng đối với công tác phòng chống dịch tại biên giới phía Tây Nam do tình hình dịch tại Campuchia rất phức tạp, chúng ta còn phải đối mặt với biến thể virus B.1.167 đột biến kép ở Ấn Độ.

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Thông tin về biến thể virus B.1.167 đột biến kép đang gây bùng phát dịch rất mạnh ở Ấn Độ, PGS Trần Đắc Phu cho hay: "Hiện nay thông tin tài liệu về chủng virus đột biến kép ở Ấn Độ chưa nhiều, WHO cũng chưa công bố thông tin chính thức".

Tuy nhiên, theo PGS Phu, có thể thấy rằng đột biến kép là SARS-CoV-2 đột biến giống như chủng biến thể ở Anh B.1.1.7, đồng thời lại đột biến thêm một đoạn gene nữa.

"Đối với Việt Nam hiện nay, nguy cơ dịch tràn sang nhiều nhất từ phía Campuchia. Còn đối với chủng virus đột biến kép ở Ấn Độ, nếu không kiểm soát tốt, cách ly sau nhập cảnh nghiêm ngặt thì hoàn toàn virus có khả năng xâm nhập. Các chủng virus biến thể hiện nay được ghi nhận đều có tốc độ lây lan rất nhanh, gây bùng phát dịch nhanh chóng nếu không "quản" chặt" - ông nói.

Về vấn đề này, TS Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết: "Chủng virus đột biến kép, bình thường virus biến thể đã khác rồi, nhưng giờ virus lại có 2 gene khác nhau đều có sự đột biến".

Nói về nguy cơ chủng virus đột biến kép xâm nhập vào Việt Nam, TS Đặng Quang Tấn cho biết hiện nay thông tin chưa có nhiều. Tuy nhiên, các chủng virus biến thể trước như chủng ở Anh, chủng ở Nam Phi và một số chủng virus khác thì tốc độ lây lan đã rất nhanh, mạnh. Đến chủng đột biến kép ở Ấn Độ, khi virus mang đến 2 đoạn gene bị đột biến như vậy thì tốc độ lây lan sẽ rất nhanh. Ở Ấn Độ thời gian qua, tốc độ lây nhiễm của bệnh rất khủng khiếp, số ca mắc tăng rất nhanh như vậy, một phần chính là do chủng virus đột biến kép này.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, ông Tấn cho biết: "Nguy cơ đối với Việt Nam rất cao, đặc biệt là qua đường nhập cảnh trái phép và nếu như nhập cảnh chính ngạch mà không được quản lý tốt. Ngành y tế dự phòng hiện nay vẫn đang căng mình phòng chống dịch hằng ngày".

Tuy nhiên, theo ông Tấn, hiện nay người dân lại rất chủ quan, thờ ơ, lơ là, vẫn tụ tập đông người, vẫn ra ngoài đường mà không đeo khẩu trang, không thực hiện theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, thậm chí có người hỏi 5K là gì cũng không biết.

"Vì vậy chúng tôi hết sức lo ngại, đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ sắp tới, người dân sẽ về quê, đi du lịch, nguy cơ dịch bùng phát sẽ rất lớn nếu không kiểm soát tốt"- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cảnh báo.

"Người dân hãy tự chủ động phòng tránh dịch, bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của ngành y tế, để nghỉ lễ an toàn, đồng thời có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng" - TS Đặng Quang Tấn kêu gọi.