Em N.V.T. đang mang cặp trên đường đi học thì bất ngờ bị Trương Văn Đ. dùng kéo đâm vào vùng ngực dẫn đến tử vong.

Tạm giữ nam sinh lớp 8

Ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Trương Văn Đ. (SN 2006), trú xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp để điều tra về nghi án giết người.

Thông tin ban đầu, vào ngày 12h ngày 12/1, Trương Văn Đ. đã dùng một chiếc kéo tấn công em N.V.T. (học lớp 5, trường tiểu học xã Hạ Sơn) khiến nạn nhân nằm gục xuống đường. Ngay sau đó người dân đã phát hiện và đưa em T. đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, em T. đã tử vong.

Xã Hạ Sơn, nơi xảy ra sự việc.

Xã Hạ Sơn, nơi xảy ra sự việc.

Nhận được thông tin, Công an huyện Quỳ Hợp lập tức báo cáo với Công an tỉnh Nghệ An về khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân vụ việc. Hiện, Công an huyện Quỳ Hợp đã thu giữ cây kéo được nghi là hung khí mà Đ. sử dụng. Do nghi phạm mới 15 tuổi nên công an huyện cũng đã mời phụ huynh Đ. lên làm việc cùng để phục vụ công tác điều tra.

Chiều 13/1, thầy Hà Huy Hảo - Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp cũng đã có báo cáo khẩn gửi lên UBND huyện Quỳ Hợp, phòng GD&ĐT huyện này về vụ việc một nam sinh đang học lớp 8A của trường gây thương tích khiến 1 học sinh trên địa bàn tử vong.

Theo báo cáo của trường THCS Hạ Sơn, trên đường đi học về, em Trương Văn Đ., hiện đang là học sinh lớp 8A đã xảy ra xích mích với bạn, đâm chết 1 học sinh trên địa bàn. Phía nhà trường báo cáo và đề nghị UBND huyện, phòng GD&ĐT xem xét giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, ông Hồ Bình Minh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp cho biết, hiện công an đã vào cuộc điều tra và chưa rõ nguyên nhân vì sao dẫn đến sự việc trên.

"Giữa em N.V.T và Trương Văn Đ. là hai học sinh học ở hai trường cách xa nhau. Vì vậy, trước đó giữa hai em chưa từng có xích mích, va chạm với nhau. Riêng về em Đ., trong quá trình học tập ở trường chưa từng vi phạm hay gây gổ đánh nhau với bạn", lãnh đạo trường THCS Hạ Sơn nói.

Theo nhiều nguồn tin, sáng hôm xảy ra sự việc, em Trương Văn Đ. vẫn đi học. Do được về sớm nên Đ. đã về nhà ăn cơm rồi mới đi chơi. Trong khi đi chơi thì mới xảy ra xích mích và thời điểm đó học sinh T. đang được anh chở đi học. Còn về chiếc kéo dùng để gây án, nhà trường không rõ em Đ. lấy ở đâu ra.

Sau cái chết của em trai, anh trai nạn nhân cũng đang hoảng loạn nên chưa kể thêm gì. Ngay khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp, trường tiểu học Hạ Sơn đã ngay lập tức xuống động viên, an ủi và hỗ trợ gia đình việc tổ chức mai táng cho em T.

Xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự

Trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc công ty luật Đại Huệ - Đoàn luật sư Nghệ An, căn cứ khoản 2, Điều 12 Bộ luật hình sự quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau: "Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123... của Bộ luật này".

Như vậy, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trong các điều luật quy định tại khoản 2, Điều 12 đã nêu trên.

"Theo diễn biến vụ việc, do mâu thuẫn trên đường đi học về, Trương Văn Đ. dùng kéo đâm em T. dẫn đến nạn nhân tử vong. Do đó, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự", luật sư Ngọc phân tích.

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Công ty luật Đại Huệ, Đoàn luật sư Nghệ An.

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Công ty luật Đại Huệ, Đoàn luật sư Nghệ An.

Căn cứ quy định trên, nếu đối tượng thực hiện hành vi là giết người ở trong độ tuổi từ đủ 14-dưới 16 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Nếu hành vi này thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi quy định tại điểm b khoản 1 thì đối tượng thực hiện có thể bị áp dụng khung hình phạt từ 12-20 năm tù, chung thân hoặc tử hình, thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, do Trương Văn Đ. chưa đủ 16 tuổi nên mức hình phạt tù được áp dụng với Đ. sẽ căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 101 Bộ luật hình sự. Về nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, khi xét xử, không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

"Mặt khác, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định", luật sư Ngọc nói.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc sở GD&ĐT Nghệ An cho hay sự việc đang được giao cho công an, UBND huyện Quỳ Hợp điều tra, xử lý. "Vấn đề quan trọng bây giờ là phải ổn định tâm lý học sinh, tình hình học tập của trường tiểu học Hạ Sơn. Các em lứa tuổi còn nhỏ, nhiều phụ huynh sẽ lo lắng, hoang mang", ông Thành nói.