Ông Đỗ Đức Trọng bị cáo buộc đã giao 5.200 m2 đất cho 52 cá nhân trái pháp luật, gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước.

Ngày 10/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Trọng (sinh năm 1959), nguyên Phó giám đốc Công ty cổ phần dâu tằm tơ Mộc Châu, về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bị can Đỗ Đức Trọng (giữa). Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cơ quan công an, năm 2004, ông Đỗ Đức Trọng với tư cách Phó giám đốc và ông Phạm Viết Nhuận là Phó trưởng phòng Kế hoạch CTCP dâu tằm tơ Mộc Châu đã thực hiện việc giao 5.200 m2 đất cho 52 cá nhân trái với Quyết định số 2038 ngày 29/7/2004 của UBND tỉnh Sơn La gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước, hậu quả kéo dài cho đến nay.

Trước đó, chiều 14/6, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can, lệnh bắt giam ông Bùi Mạnh Hùng (70 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần dâu tằm tơ Mộc Châu, Sơn La) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cơ quan điều tra xác định trong thời gian giữ chức vụ nêu trên, ông Hùng đã ký, ban hành quyết định giao 52 lô đất (tổng diện tích 5.200 m2) trái pháp luật cho 52 hộ gia đình.

Ông Hùng còn bị cáo buộc đã thực hiện việc thanh lý tài sản có gắn với diện tích đất trái pháp luật cho các hộ gia đình sử dụng để ở lâu dài với diện tích 2.022 m2.

Quá trình điều tra, Công an Sơn La làm rõ việc giao đất trên không đúng với mục đích sử dụng đất theo các quyết định giao đất của UBND tỉnh này.

Hành vi của ông Bùi Mạnh Hùng được xác định là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản công, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước. Sau khi căn cứ kết quả định giá tài sản, cơ quan tố tụng cho rằng hậu quả do hành vi sai phạm của bị can gây ra ở mức đặc biệt nghiêm trọng.