Để "níu" chân thực khách, một số nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP.Huế hiện đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi như: hỗ trợ dịch vụ Grab, dịch vụ taxi, miễn phí 100% đưa thực khách và phương tiện về tận nhà an toàn.

Sau hơn 1 tuần thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, theo ghi nhận của PV, rất nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP Huế giảm lượng khách tới ăn uống. Ngay cả những khu vực như khu phố đi bộ, Kiểm Huệ, bờ hồ Trái Tim, TL10, đường Trịnh Công Sơn... lâu nay vốn sôi động giờ lượng khách cũng giảm đi rất nhiều.

Một số quán nhậu đìu hiu khách.

Một số quán nhậu đìu hiu khách.

Qua trò chuyện với những người kinh doanh nhà hàng, quán nhậu, hầu hết họ đều ủng hộ chủ trương xử phạt nặng những người sử dụng rượu, bia nhưng vẫn cố điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

"Lượng thực khách giảm là điều có thể dự đoán được từ trước khi Nghị định 100 có hiệu lực. Việc xử lý nghiêm đối với những trường hợp lái xe sử dụng bia, rượu là hợp lý. Như vậy sẽ góp phần giảm được các vụ tai nạn thương tâm do nồng độ cồn gây ra. Tuy nhiên theo tôi cũng cần nghiên cứu lại mức xử phạt. Chỉ phạt nặng với những trường hợp say xỉn, còn những người uống ít vì lý do khách quan nào đó thì nên nhắc nhở, tuyên truyền", bà Nhi, chủ một quán nhậu trên đường Hải Triều bày tỏ quan điểm.

Được biết, để "níu" chân thực khách, một số nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP.Huế hiện đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi như: hỗ trợ dịch vụ Grab, dịch vụ taxi, miễn phí 100% đưa thực khách và phương tiện về tận nhà an toàn.

Anh Nguyễn Quốc Sơn, quản lý tại một nhà hàng trên đường Lê Lợi cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về phòng chống tác hại của bia, rượu có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ giúp giảm hẳn nguy cơ tai nạn từ những người sử dụng thức uống có cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy vậy, cũng gây khó khăn cho các nhà hàng trong lĩnh vực ăn uống khi giảm sụt năng doanh thu, kéo theo đó là giảm về ngân sách đóng thuế cho Nhà nước, đặc biệt là ở thành phố du lịch như Huế.

Để khách hàng yên tâm, nhà hàng đã áp dụng ưu đãi "Nếu bạn uống, Queen's đưa bạn về". Theo đó khi thực khách sử dụng thức uống có cồn, nhà hàng sẽ hỗ trợ dịch vụ đưa về tận nhà trong địa bàn TP Huế.

"Trong trường hợp thực khách muốn sử dụng dịch vụ Grap, taxi, nhà hàng cũng sẽ liên hệ và hỗ trợ một phần chi phí để khách về nhà an toàn. Chúng tôi ủng hộ chủ trương và hy vọng có thể phục vụ thực khách tốt nhất", ông Sơn cho hay.

Trong khi nhiều nhà hàng, quán nhậu khác vắng khách thì những nhà hàng nhờ "tung chiêu" vẫn có lượng khách ổn định.

Trong khi nhiều nhà hàng, quán nhậu khác vắng khách thì những nhà hàng nhờ "tung chiêu" vẫn có lượng khách ổn định.

Được biết, tại địa bàn TP Huế, bình quân mỗi đêm, Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế đã bố trí từ 2 đến 3 tổ công tác tổ chức TTKS để xử lý tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn tại một số tuyến đường ở trung tâm thành phố.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an TP.Huế cho biết, về cơ bản số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn TP Huế đã giảm rõ rệt. Trong những ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi pham Luật Giao thông đường bộ theo Nghị định 100, đơn vị đã lập biên bản xử phạt 16 trường hợp, trong đó có 13 xe mô tô; 3 xe ôtô do vi phạm nồng độ cồn, tổng số tiền xử phạt 139 triệu đồng.

Tin nhanh - Nhà hàng, quán nhậu

Ngoài xử phạt, CSGT Huế còn tuyên truyền người dân về Nghị định 100.

Ngoài xử phạt, CSGT Huế còn tuyên truyền người dân về Nghị định 100.

Đáng chú ý, có 1 trường hợp bị lập biên bản xử phạt hành chính 35 triệu đồng; bị tước giấy phép lái xe 23 tháng do điều khiển xe ôtô vi phạm nồng độ cồn 0,666 mg/lít khí thở, vượt mức cao nhất trong khung xử phạt vi phạm nồng độ cồn quy định tại Nghị định số 100.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong những ngày đầu năm, số bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông cũng giảm hẳn. Cụ thể, trong 3 tháng cuối năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận 1.240 ca bị tai nạn giao thông, trong đó có đến 641 ca liên quan đến bia, rượu (trung bình 7 ca/ 1 ngày).

Tuy nhiên kể từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, số ca nhập viện vì tai nạn giao thông đã giảm hẳn. Chỉ tính riêng từ ngày 1/1 đến 9/1/2020, bệnh viện tiếp nhận 104 ca tai nạn giao thông, trong đó chỉ có 5 ca liên quan đến bia rượu.