Hai tuần trước, Armenia và Azerbaijan đã ký một thỏa thuận ngừng bắn dưới sự dàn xếp của Nga sau gần hai tháng giao tranh căng thẳng ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno - Karabakh.

Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Armenia và đang có cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Thư ký báo chí của Thủ tướng Armenia, bà Mane Gevorgyan cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov dự kiến cũng ​​sẽ tới thăm Armenia trong ngày thứ Bảy này.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Armenia, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng, 23 chốt kiểm soát đã được thiết lập ở Nagorno - Karabakh và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hiện đang giám sát con đường dẫn tới Stepanakert, thủ phủ của nước cộng hòa tự xưng này.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai tới đây, cuộc sống ở địa phương đã yên bình trở lại.

Lực lượng gìn giữ hòa bình đầu tiên của Nga tới Nagorno - Karabakh.

"Chúng tôi đến đây với các nhiệm vụ cụ thể. Sau khi tuyên bố ba bên được ký kết, chúng tôi đã triển khai một đội gìn giữ hòa bình tới khu vực. Trong những ngày này, chúng tôi đã giám sát gần như toàn bộ lãnh thổ của Karabakh. 23 chốt kiểm tra đã được thiết lập. Chúng tôi kiểm soát con đường dẫn đến Stepanakert. Chúng tôi đảm bảo sự trở lại an toàn của những người tị nạn".

"Giờ đây, cuộc sống hòa bình đã được thiết lập. Từ phía chúng tôi, nhiệm vụ chính là ngăn chặn đổ máu. Đây là nhiệm vụ mà Tổng tư lệnh - Tổng thống Vladimir Putin đã đặt ra cho chúng tôi", ông Shoigu cho biết.

Hai tuần trước, Armenia và Azerbaijan đã ký một thỏa thuận ngừng bắn dưới sự dàn xếp của Nga sau gần hai tháng giao tranh căng thẳng ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno - Karabakh.

Ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã chính thức ký kết một thỏa thuận đình chiến nhằm chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài nhiều tháng nay ở khu vực xung đột Nagorno - Karabakh.

Theo thỏa thuận trên, một lực lượng gìn giữ hòa bình Nga gồm 1.960 binh sĩ, 90 xe bọc thép cùng 380 phương tiện và thiết bị đặc biệt khác sẽ được triển khai dọc giới tuyến ở Nagorno - Karabakh và hành lang Lachin, trục đường chính từ Nagorno - Karabakh đến Armenia trong thời gian 5 năm tới và sẽ tự động gia hạn nếu không bên nào phản đối trước 6 tháng.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga hiện đã đến khu vực để giám sát lệnh ngừng bắn và theo dõi tình hình ở hành lang Lachin, tuyến địa bàn kết nối vùng Nagorno - Karabakh với Armenia, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí hoặc chất nổ tới đây.

Quân cảnh Nga hiện cũng đang tham gia tuần tra ở thành phố Stepanakert, thủ phủ của nước cộng hòa tự xưng Nagorno - Karabakh.

  • TT Putin 'nổi cơn thịnh nộ', bão lửa sẽ trút xuống Syria trước khi ông Biden nhậm chức?
  • Tú Anh / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nhan-lenh-cua-tt-putin-bo-truong-qp-nga-lap-tuc-toi-thi-sat-chien-su-armenia-azerbaijan-820202111164026292.htm