Lời khai của nhân chứng, của bị cáo Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội đều nhắc đến người tên Quân có liên quan đến việc góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc để từ đó dẫn tới 43 ha đất vàng bị bán rẻ.

Ngày 18/8, TAND Hà Nội tiếp tục xét xử 28 bị cáo trong vụ vụ thâu tóm, bán rẻ đất vàng tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Theo cáo buộc, ngay từ đầu, ông Nguyễn Văn Minh - cựu Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3-2) và con rể Nguyễn Đại Dương đã có cùng động cơ, mục đích chuyển nhượng quyền sở hữu của Nhà nước (43 ha đất và 30% vốn góp) sang Công ty tư nhân, trong đó có phần vốn góp của Nguyễn Đại Dương.

Các bị cáo trong vụ án đất vàng Bình Dương bị bán rẻ. Ảnh: C.H.

Các bị cáo trong vụ án đất vàng Bình Dương bị bán rẻ. Ảnh: C.H.

Theo cáo buộc, ông Dương là người đứng sau dàn xếp, và giao cho bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng thực hiện. Bị cáo Dương đã "dựng" ông Hùng lên làm Tổng Giám đốc Công ty Âu Lạc, rồi ký kết với Tổng Công ty 3-2  thành lập liên doanh Công ty Tân Phú.

Trong đó, bị cáo Dương đã nhờ Dương Đình Tâm (nhân chứng) đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành Công ty này.

Mặc dù Công ty Âu Lạc không đủ điều kiện về vốn trong liên doanh để thực hiện dự án, nhưng bị cáo Hùng vẫn cố ý lập hồ sơ xin thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, nâng khống vốn điều lệ để hợp thức hóa năng lực tài chính trong liên doanh.

Việc thành lập liên doanh Công ty Tân Phú theo cáo buộc nhằm mục đích nhận chuyển nhượng khu đất 43 ha của Tổng Công ty 3-2 chỉ với giá 570.000 đồng/m2.

Tại toà, nhân chứng Dương Đình Tâm nhiều lần khẳng định mình được một người tên Quân mua vé cho vào TPHCM gặp ông Nguyễn Đại Dương để ký tên vào hồ sơ đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc.

Ông Tâm trình bày, từng đứng ra ký hộ Quân và phải đi tù. Năm 2017 ông rất sợ một vụ việc của Quân liên lụy đến bản thân nên đã nhờ bị cáo Dương viết và ký giấy xác nhận việc bản thân đứng tên cổ phần thay Dương.

"Giờ mà tôi không có tờ giấy đó, tôi chết", ông Tâm trình bày và cho hay, sở dĩ ông đồng ý nhận lời giúp ông Quân vào TPHCM gặp bị cáo Dương để ký giấy tờ đứng tên hộ cổ phần vì ông Quân là bạn thời ấu thơ.

Về phần mình, bị cáo Dương tiếp tục phủ nhận không hề nhờ ai đứng tên góp vốn vào Âu Lạc vì ở đó không sinh lời và bị cáo chỉ đầu tư bất động sản ở Hà Nội.

"Lời khai của ông Tâm, tôi không giải thích được tại sao", bị cáo Dương trình bày. Theo trình bày của bị cáo, việc giới thiệu bị cáo Hùng là do được ba vợ nhờ tìm đối tác hợp tác tham gia thành lập liên doanh.

"Tôi có đứng sau Âu Lạc hay không phụ thuộc vào hành vi của ba vợ tội. Ba vợ tôi có làm gì lợi cho Âu Lạc hay không", bị cáo Dương nói.

Theo lời khai của bị cáo Dương, người tên Quân có tham gia đầu tư vào Âu Lạc cùng ông Nguyễn Quốc Hùng, Huỳnh Trung Nam là do được một nguyên lãnh đạo tỉnh ủy Bình Dương giới thiệu tham gia dự án.

"Tôi là người biết ông Quân, nhưng anh Hùng lại không biết. Tôi giới thiệu ông Quân gặp anh Hùng theo lời giới thiệu đó", bị cáo Dương khai.

Vẫn theo lời khai của bị cáo, vì ông Quân ở Hà Nội, rất bận nên đã để ông Tâm vào TPHCM ký các giấy tờ góp vốn hộ. Với giả thuyết không có ông Quân nào, chỉ có việc ông Tâm đứng tên cổ phần hộ mình, ông Dương cho rằng, lời khai phải khớp với chứng cứ thực tế. Việc góp vốn là không chối được vì người góp vốn phải nộp tiền và nộp qua tài khoản.

Cũng theo lời khai của bị cáo Dương, người đàn ông tên Quân từng lừa bị cáo. Bị cáo đã mất hàng chục tỉ đồng với Quân.

Từ việc đứng nhờ tên góp vốn thành lập công ty Âu Lạc, cùng diễn biến của việc mua bán cổ phần lòng vòng, cuối cùng khu đất vàng 43 ha bị bán rẻ cho một doanh nghiệp tư nhân.

Sai phạm này của ông Dương cùng các bị cáo khiến Nhà nước thiệt hại gần 985 tỉ đồng.

Ông Dương bị cáo buộc tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Chiều nay, toà tiếp tục làm việc.