Nhật Bản sẽ mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ngày 27.2.

Nhật Bản sẽ mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ

Tên lửa hành trình Tomahawk. Ảnh: Raytheon Missiles and Defense

Theo AFP, thông báo được đưa ra khi chính phủ Nhật Bản đang tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước trước các mối đe dọa, bao gồm cả từ Trung Quốc.

"Kế hoạch của đất nước chúng ta là mua 400 đơn vị tên lửa hành trình" - Thủ tướng Kishida phát biểu trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện mà không nói rõ chi tiết, viện dẫn sự nhạy cảm quân sự của việc mua hàng.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã dành ra 211,3 tỉ yên (1,5 tỉ USD) để mua tên lửa trong năm tài chính tới, thay vì chia việc mua sắm trong nhiều năm.

Chính phủ của Thủ tướng Kishida muốn mở rộng đáng kể khả năng phòng thủ của Nhật Bản trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và các vụ thử tên lửa không thể đoán trước của Triều Tiên.

Nhật Bản duy trì hiến pháp hòa bình sau chiến tranh, giới hạn khả năng quân sự đối với các biện pháp phòng thủ bề ngoài.

Nhưng năm ngoái, Nhật Bản đã cập nhật các chính sách an ninh và quốc phòng quan trọng, chỉ rõ thách thức do Trung Quốc đặt ra và đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng theo tiêu chuẩn của NATO là 2% GDP vào năm 2027.