Theo ước tính, nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên toàn thế giới, chiếm 1/8 tổng số ca tử vong vào năm 2019.

Chỉ 5/33 vi khuẩn gây ra một nửa số ca tử vong do nhiễm khuẩn trên toàn cầu. Ảnh: Blog.hod.care.

Chỉ 5/33 vi khuẩn gây ra một nửa số ca tử vong do nhiễm khuẩn trên toàn cầu. Ảnh: Blog.hod.care.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Lancet xem xét trường hợp tử vong do 33 mầm bệnh vi khuẩn phổ biến cũng như 11 loại nhiễm trùng trên 204 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các mầm bệnh có liên quan đến 7,7 triệu ca tử vong, chiếm 13,6% tổng số ca tử vong toàn cầu vào năm 2019, năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nghiên cứu cho biết điều này khiến nhiễm trùng do vi khuẩn trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau thiếu máu cơ tim, bao gồm các cơn nhồi máu cơ tim.

Chỉ 5/33 vi khuẩn gây ra một nửa số ca tử vong đó, bao gồm Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Streptococcus pneumoniae, Klebsiella pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa.

S. aureus là loại vi khuẩn phổ biến trên da và lỗ mũi của con người nhưng lại gây ra hàng loạt bệnh tật. Trong khi đó, vi khuẩn E. coli thường gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Nghiên cứu được thực hiện trong khuôn khổ Gánh nặng bệnh tật toàn cầu, chương trình nghiên cứu lớn do Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ với sự tham gia của hàng nghìn nhà nghiên cứu trên khắp thế giới.

"Những dữ liệu mới này lần đầu tiên tiết lộ toàn bộ thách thức sức khỏe cộng đồng toàn cầu do nhiễm vi khuẩn gây ra", Christopher Murray, đồng tác giả nghiên cứu, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe có trụ sở tại Mỹ, cho biết.

"Điều quan trọng phải làm hiện nay là đưa kết quả vào phạm vi chú ý của các sáng kiến ​​y tế toàn cầu. Từ đó, mầm bệnh chết người này có thể được tiến hành nghiên cứu sâu hơn và được đầu tư thích hợp để giảm số ca tử vong cũng như nhiễm trùng", ông Murray cho biết.

Hơn hết, nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt rõ rệt giữa vùng nghèo và giàu. Ở vùng châu Phi cận Sahara, 230/100.000 người tử vong do nhiễm vi khuẩn.

Con số đó đã giảm xuống còn 52/100.000 trong nghiên cứu được gọi là "siêu khu vực có thu nhập cao" bao gồm các quốc gia ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Australasia.

Các tác giả kêu gọi tăng tài trợ bao gồm cả vaccine mới để giảm số ca tử vong, đồng thời họ cảnh báo chống lại việc sử dụng thuốc kháng sinh không chính đáng.

Bên cạnh đó, rửa tay là một trong những biện pháp được khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng.