Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra, phát hiện xác hổ nặng gần 200kg ở một nhà dân.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, xảy ra tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). 

Cá thể hổ được phát hiện trong phòng kho 1 người dân tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn. Ảnh Công an Hà Tĩnh.

Cá thể hổ được phát hiện trong phòng kho 1 người dân tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn. Ảnh Công an Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 16/9, phòng Cảnh sát môi trường chủ trì phối hợp cùng với Công an huyện Hương Sơn, Công an xã Sơn Lâm phát hiện tại phòng kho phía Tây Bắc cạnh nhà tắm nhà anh Nguyễn Văn Chung (SN 1979), trú tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn tàng trữ 1 cá thể hổ động vật đông lạnh có trọng lượng 160kg, 3 túi nilong bên trong đựng xương động vật không rõ hình dáng có trọng lượng 20kg, 1 bì màu trắng bên trong đựng xương động vật trọng lượng 14kg.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và niêm phong toàn bộ số vật chứng.  Ảnh Công an Hà Tĩnh.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và niêm phong toàn bộ số vật chứng. Ảnh Công an Hà Tĩnh.

Đây được xác định là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm IB, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại.

Tại CQĐT, đối tượng Nguyễn Văn Chung khai nhận, vào khoảng tháng 12/2020, anh này tình cờ gặp một người đàn ông tên Việt không rõ địa chỉ cụ thể làm nghề lái xe container chạy tuyến Việt Nam – Lào tại một quán ăn xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn.

Đối tượng Nguyễn Văn Chung tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an Hà Tĩnh.

Đối tượng Nguyễn Văn Chung tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an Hà Tĩnh.

Sau khi ăn uống xong, Nguyễn Văn Chung đã mời anh Việt về nhà chơi. Tại đây, anh Chung được người đàn ông xin gửi nhờ tủ lạnh chứa một số động vật để nấu cao, nếu sau này bán được thì sẽ trả tiền công cho Chung nhưng không nói cụ thể bao nhiêu.

Khoảng 10 ngày sau, anh Việt chở tủ lạnh đến để gửi tại nhà Nguyễn Văn Chung, sau đó Chung mở tủ ra thì biết bên trong có 1 cá thể hổ và xương động vật nên không ý.

Việt bảo Chung cứ yên tâm và đưa cho Chung 5 triệu đồng để thanh toán tiền điện. Khoảng tháng 2/2021 và tháng 4/2021, Việt đã đưa cho Chung thêm số tiền là 4 triệu đồng để trả công cho Chung. 

Đến ngày 16/9 thì vụ việc bị Phòng Cảnh sát môi trường chủ trì phối hợp với Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt giữ.

  • Truy bắt bị can mang lệnh truy nã nguy hiểm
  • Hơn 20 công an truy bắt 2 thanh niên chở gần 1 kg ma túy
  • Minh Tiến / An Ninh Tiền Tệ

    Nguồn: http://antt.nguoiduatin.vn/nhieu-luc-luong-truy-bat-chua-te-o-son-lam-323980.htm