Công an Hà Nội cho biết, nhiều người dân đang hiểu không rõ hoặc nhầm lẫn về việc đi lại trong TP với các tuyến cửa ngõ ra vào TP như nhau.

Người dân di chuyển từ các tỉnh khác vào TP Hà Nội sáng 21/9. Ảnh: T.Vương.

Sáng 23/9, đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cho biết, Cảnh sát giao thông và các lực lượng phối hợp tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt người, phương tiện ra vào TP tại 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ Thủ đô.

Chỉ có những trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện theo Công văn hướng dẫn 2434 ngày 29/7 của UBND TP Hà Nội mới được phép đi lại.

Liên quan đến công tác kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô trong những ngày qua, đánh giá của Phòng cho thấy, lưu lượng người và phương tiện ra vào TP đang gia tăng, nhất là khi UBND TP Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15.

Nhiều trường hợp người dân ra vào TP tại các chốt kiểm soát này do không đáp ứng đủ các yêu cầu theo Công văn 2434 của UBND TP Hà Nội nên lực lượng kiểm soát buộc phải yêu cầu lái xe quay đầu trở về nơi xuất phát (Công văn 2434/UBND-KT quy định thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội - PV).

Để tránh mất thời gian, công sức đi lại và buộc phải quay đầu khi không đủ điều kiện ra, vào TP, Phòng Cảnh sát giao thông khẳng định: Tất cả những người ra, vào đều được kiểm tra chặt chẽ những giấy tờ có liên quan.

"Chỉ có những ai đáp ứng đầy đủ những yêu cầu theo nội dung Công văn số 2434 mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát", lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông cho biết.

Cũng theo Phòng Cảnh sát giao thông, hiện nay nhiều người dân đang hiểu không rõ hoặc nhầm lẫn về việc đi lại trong TP với các tuyến cửa ngõ ra vào TP như nhau.

Đối với việc đi lại trong TP, hiện UBND TP Hà Nội đã kết thúc giãn cách lần thứ 4, áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những điểm, khu vực đang có ca nhiễm COVID-19, áp dụng ở mức cao hơn công tác phòng, chống dịch và đi lại).

Tuy nhiên, nhằm bảo vệ thành quả chống dịch cũng như phòng, chống dịch COVID-19 không xâm nhập vào Thủ đô, tránh lây lan dịch bệnh ra các tỉnh, thành khác từ việc di chuyển không an toàn của người dân, công tác kiểm soát người và phương tiện tại 22 chốt kiểm soát này vẫn được tăng cường chặt chẽ như trước khi TP nới lỏng giãn cách.

Phòng Cảnh sát giao thông cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Người dân đi lại trong TP phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông, đảm bảo "5K".

Đối với những trường hợp muốn ra vào TP ngoài những yêu cầu trên cần xác định bản thân có nằm trong diện được phép ra, vào TP hay không.

Khi đã biết rõ bản thân được phép ra, vào TP theo diện quy định, trước khi xuất phát cần chủ động chuẩn bị kỹ những giấy tờ có liên quan, khai báo y tế, lịch trình… để tránh việc di chuyển ra các cửa ngõ gây ùn ứ, mất thời gian, công sức khi kiểm tra, quét mã QR Code.

Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Giao thông trong TP cũng như kiểm soát chặt tại các chốt ra vào Thủ đô, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 21/9, Lao Động có ghi nhận việc người dân từ tỉnh, thành khác vào TP, song không ít trường hợp phải "quay đầu xe" tại chốt kiểm soát ở cửa ngõ, do thiếu một số giấy tờ liên quan.

  • Hà Nội dừng kiểm soát giấy đi đường
  • Nhiều người phải 'quay đầu' tại cửa ngõ Hà Nội vì thiếu giấy tờ
  • Việt Dũng / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nhieu-nguoi-phai-quay-dau-o-cua-ngo-ha-noi-vi-nham-lan-quy-dinh-ve-di-lai-956612.ldo