"Siêu bão vũ trụ" - một sự kiện trong đó Mặt Trời phóng ra các luồng bức xạ mạnh gấp 80 lần những gì nó làm trong các cơn bão địa từ hiện đại - đã để lại dấu tích không thể xóa nhòa trong các sinh vật Trái Đất.

Theo Live Science, những siêu bão vũ trụ gọi là Miyake đã ập xuống Trái Đất mỗi 1.000 năm hoặc lâu hơn, tác động lên mọi sinh vật sống bởi làm không gian địa cầu ngập tràn các hạt vũ trụ, khiến nitơ thừa của khí quyển cũng bị biến đổi thành một loại carbon lạ mà cây cối - và có thể cả động vật - đã hút vào.

Trong khi động vật đoản mệnh, sớm phân hủy sau khi chết khó lòng để lại cho chúng ta bằng chứng về các cú tấn công từ không gian hàng thiên niên kỷ trước, các cây cổ đại đã đem lại bằng chứng rõ ràng.

Từ quyển của Trái Đất bé nhỏ sẽ khó lòng chống trả một siêu bão vũ trụ quá mạnh - Ảnh: SPACE.

Từ quyển của Trái Đất bé nhỏ sẽ khó lòng chống trả một siêu bão vũ trụ quá mạnh - Ảnh: SPACE.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Benjamin Pope từ Trường Đại học Queensland - Úc đã tìm hiểu các vành cây cổ đại và phát hiện dấu hiệu của carbon-14, loại đồng vị chỉ có thể được sinh ra khi bầu khí quyển bị ngập ngụa tia vũ trụ, va chạm với nitơ.

Các sinh vật Trái Đất nhanh chóng bị nhiễm vật liệu này, trong đó cây cối lưu giữ chúng một cách rõ ràng. Nghiên cứu xoáy vào một khu rừng lâu đời với các cây cổ thụ còn sống lẫn chết khô đã tiết lộ một loại siêu bão vũ trụ Miyake xảy ra vào những năm 7176, 5410, 5259, 600 trước Công Nguyên và những năm 660, 774, 993 sau Công Nguyên.

Các nhà khoa học đã đối chiếu kỹ càng bằng một mô hình về chu trình carbon toàn cầu, trong đó kiểm tra các nguyên nhân có thể sinh ra các loại đồng vị carbon khác nhau, để khẳng định carbon-14 phải có nguồn gốc vũ trụ.

Mặt Trời luôn có những giai đoạn hoạt động kịch liệt - cụ thể là nó đang ở giai đoạn đó, trong hiện tại, giữa chu kỳ 11 năm - nên khả năng sự kiện tương tự lặp lại trong thế hệ của chúng ta là điều hiển hiện trước mắt.

Theo một số nghiên cứu trước đó, tác động của các sự kiện vũ trụ này có thể tác động lớn đến cả động vật, gây nên những cuộc tuyệt chủng hàng loạt và thúc đẩy một trang mới trong lịch sử tiến hóa. Tuy nhiên tác động của nó với nhân loại vẫn chưa rõ ràng.

Nhưng trong hiện tại, việc dự báo một sự kiện như thế sẽ vô cùng quan trọng, là nguyên nhân chính khiến các nhà khoa học kỳ công nghiên cứu.

"Chúng ta cần biết nhiều hơn, nởi nếu một trong nhưng điều đó xảy ra ngày hôm nay, nó sẽ phá hủy nhiều hệ thống công nghệ bao gồm vệ tinh, cáp Internet, đường dây điện đường dài, máy biến áp..." - tiến sĩ Pope cho biết.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Proceedings of the Royal Society A: Mathematical, Physical, and Engineering Sciences.