'Trường hợp các đối tượng đã từ đủ 14 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu các đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ không có cơ hội được loại trừ trách nhiệm hình sự', luật sư nhận định.

Liên quan đến vụ việc một cô gái trẻ bị đồng nghiệp quán karaoke lột quần áo, bạo hành như thời trung cổ rồi đăng lên mạng khoe "chiến tích", chiều nay (25/7), Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đã tạm giữ nhóm đối tượng này để điều tra.

Thiếu nữ này đang ngồi trên giường uống hộp sữa liền bị một số phụ nữ vừa chửi bới, vừa cầm dép đánh, tát liên tiếp vào mặt, vào đầu, khiến nạn nhân bị chảy máu mũi.

Thiếu nữ này đang ngồi trên giường uống hộp sữa liền bị một số phụ nữ vừa chửi bới, vừa cầm dép đánh, tát liên tiếp vào mặt, vào đầu, khiến nạn nhân bị chảy máu mũi.

Hành động của nhóm cô gái trẻ kia đã khiến dư luận không khỏi bất bình, phẫn nộ. Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, đây là một vụ việc cố ý gây thương tích và làm nhục người khác có dấu hiệu tội phạm. 

Bởi vậy cơ quan điều tra khẩn trương vào cuộc bắt giữ các nghi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật là cần thiết. 

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng, các đối tượng là nữ đã chửi bới, đánh đập tàn nhẫn, lột quần áo nạn nhân để hành hạ rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội để làm nhục nạn nhân. 

Diễn biến qua clip cho thấy nạn nhân còn quá trẻ tuổi và gần như không có sự kháng cự nào, sau khi đánh đập gây thương tích cho nạn nhân, các đối tượng này đã lột quần áo nạn nhân rồi tiếp tục đánh đập chửi bới, ghi hình rồi đăng lên mạng xã hội. 

Luật sư Cường cho rằng: "Hành vi này phải gọi là tra tấn nạn nhân như thời trung cổ, hành vi tàn nhẫn, mất tính người, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe và danh dự nhân phẩm của nạn nhân và có dấu hiệu tội phạm nên cần phải có những chế tài nghiêm khắc với các đối tượng này thì mới đủ sức răn đe".

"Theo thông tin ban đầu, nạn nhân sinh năm 2006, là người chưa thành niên, thậm chí còn là trẻ em nên sự việc lại càng nghiêm trọng. Hành vi xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em trước tiên là hành vi vi phạm luật trẻ em. Hành vi vi phạm nghiêm trọng đối với nạn nhân như diễn biến trong clip thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Đoạn clip cho thấy có3 đối tượng là nữ thay nhau đánh đập, chửi bới, xúc phạm nạn nhân. Thêm đó là một đối tượng quay clip bằng điện thoại rồi đăng tải lên mạng xã hội. Tất cả các đối tượng này đều có chung một ý chí là đánh đập, hành hạ, làm nhục nạn nhân nên sẽ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với vai trò đồng phạm", luật sư Cường nhận định.

Vừa tra tấn, những kẻ này vừa chửi bới nạn nhân với những lời lẽ tục tĩu, bất chấp cô gái nạn nhân khốn khổ vẫn chắp tay cầu xin.

Vừa tra tấn, những kẻ này vừa chửi bới nạn nhân với những lời lẽ tục tĩu, bất chấp cô gái nạn nhân khốn khổ vẫn chắp tay cầu xin.

Trong vụ việc này, luật sư Cường cho biết, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi của các đối tượng và hậu quả xảy ra đối với nạn nhân để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trường hợp các đối tượng đã từ đủ 14 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu các đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ không có cơ hội được loại trừ trách nhiệm hình sự.

Trường hợp nạn nhân có thương tích, dù dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi... thì các đối tượng đã đánh đập nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Trường hợp không có thương tích thì vẫn sẽ xử lý các đối tượng này về tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS.  

Theo quy định tại điều 134 bộ luật hình sự thì nếu thương tích của nạn nhân dưới 11 % thì các đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt từ 06 tháng đến 03 năm tù. 

Trường hợp thương tích của nạn nhân từ 11 % đến 30 % thì các đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt là phạt tù từ 02 năm đến 06 năm tù. 

Trường hợp thương tích của nạn nhân từ 31 % trở lên thì các đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt là phạt tù từ 05 năm đến 10 năm...

Theo luật sư Cường, trong vụ án này nạn nhân là trẻ em và hành vi có tính chất côn đồ. Ngoài ra, với hành vi đăng tải clip hành hạ nạn nhân lên mạng xã hội thì đây còn là hành vi làm nhục người khác và đưa tin trái phép trên mạng internet. 

Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi này và xác định đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc có thể xử lý thành các tội danh độc lập như tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS, tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo điều 288 bộ luật hình sự năm 2015. 

Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ trong quá trình giải quyết vụ án.

Ngoài ra, luật sư Cường cho rằng, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nơi xảy ra vụ việc, làm rõ nghề nghiệp, hoạt động kinh doanh karaoke của những người có liên quan và nạn nhân để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, làm rõ việc sử dụng lao động là trẻ em vào các hoạt động nhạy cảm và mối quan hệ giữa nạn nhân và đối tượng gây án để có những giải pháp phòng ngừa những vụ việc tương tự. Trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi mua bán người, cưỡng ép người dưới 16 tuổi vào các hoạt động khiêu dâm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố vụ án hình sự về các tội danh tương ứng để xử lý đối với những người vi phạm khác theo quy định pháp luật.