Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có hướng dẫn tổ chức vận chuyển hành khách giữa các địa phương thuộc nhóm 3 - nhóm có nguy cơ thấp theo phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn công tác tổ chức vận chuyển hành khách liên tỉnh đối với 35 tỉnh, thành phố thuộc nhóm 3 như sau:

Chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 3 với nhau, đồng thời hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 1 và 2 theo Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trường hợp hành trình chạy xe có đi qua địa phận các địa phương thuộc nhóm 1, nhóm 2 thì thông báo yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải.

Hành khách phải ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; mọi người trên xe phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế. Ảnh minh họa.

Các chuyến xe hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu tại điểma Mục 2 Chỉ thị số 15/CT – TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe; bố trí hành khách ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; phải thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách.

Bố trí sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT phê duyệt.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống giám sát bằng thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kịp thời có những chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện cho đến khi có chỉ đạo mới của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Trước đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo đối với liên tỉnh, lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải: Các tỉnh thuộc nhóm 1, nhóm 2: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về lĩnh vực vận tải. Không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.
Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.
Các tỉnh thuộc nhóm 3 chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm 3 với nhau theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng.
Thời gian từ 00 giờ 00 phút ngày 23/4/2020 đến hết ngày 30/4/2020 sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể về dịch bệnh trong thời gian tới của từng địa phương, việc phân loại mỗi tỉnh vào từng nhóm có thể thay đổi.

Lê Nguyên / suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://m.suckhoedoisong.vn/nhom-nguy-co-thap-van-chuyen-hanh-khach-khong-qua-20-nguoi-tren-mot-chuyen-xe-n172620.html