Không chỉ nhàm chán, bó buộc bởi những công việc ở văn phòng, những bộ phim dưới đây nói thêm đến những khía cạnh mới, những cảm xúc mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua.

The Internship (2013) – Thực tập sinh

Bộ phim kể về hai chàng bán hàng vừa mới bị sa thải vì công ty của họ làm ăn thua lỗ. Không chịu đầu hàng số phần, họ cùng nhau ứng tuyển và được nhận vào vị trí thực tập sinh của Google. Tại đây, họ phải nỗ lực hết mình giữa hàng chục bạn thực tập sinh trẻ tuổi khác để dành một vé chính thức tại Google.

The-Intership
Owen Wilson trong phim. 

Vui Vẻ thấy bộ phim này rất phù hợp cho các bạn trong độ tuổi 28 – 35 vừa mới được nhận vào công ty mới, còn nhiều bỡ ngỡ và ngại ngùng trước những đồng nghiệp trẻ tuổi. Các bạn trẻ thực tập sinh cũng nên xem để học cách ứng xử khéo léo trong văn phòng.

The Social Network (2010) – Mạng xã hội

Bộ phim lấy bối cảnh năm 2003 khi một sinh viên trường Harvard, Mark Zuckerberg, đang làm một dự án vô tiền khoáng hậu mà sau này trở thành trang mạng xã hội Facebook nổi tiếng. Tuy nhiên, Mark phải đối diện với vô số vụ kiện tụng từ chính những người bạn của mình liên quan đến quyền sở hữu Facebook.

The-Social-Network-2010
Jesse Eisenberg và 'nhện' Andrew Garfield trong phim.

Thoạt nhìn, bộ phim này không mấy liên quan đến dân văn phòng lắm. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, Vui Vẻ nghĩ rằng bạn sẽ nhận ra được cách làm sao để không rơi vào những tình huống éo le khi mà một đồng nghiệp xấu tính “hớt tay trên” của bạn, dành công lao của một ý tưởng do bạn nghĩ ra đó.

Up in the Air (2009) – Bay lên trời cao

Bộ phim kể về một nhà tư vấn viên nhân sự phải bay vòng vòng khắp thế giới để sa thải nhân viên của các công ty đối tác. Triết lý sống của ông thật đáng nể: “hãy là những con sói đơn độc.” Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi khi ông bắt đầu có đồng nghiệp.

Up-in-the-Air-2009
Vai diễn của George Clooney.

Nhìn trên phương diện của một người làm văn phòng, làm việc nhóm và tình cảm với đồng nghiệp là vô cùng quan trọng để bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Vui Vẻ đã học nhiều hơn từ đồng nghiệp của mình đó. Bạn sẽ nhận ra được điều này khi coi phim.

Three Idiots (2009) – Ba chàng ngốc

Nãy giờ toàn phim “nghiêm túc” nên bây giờ Vui Vẻ giới thiệu với các bạn 1 phim hài khá hay của Ấn Độ. Bộ phim kể về 2 chàng trai ra sức tìm kiếm 1 người bạn nữa thất lạc kể từ sau khi học đại học. Khi họ tìm ra bạn của mình, những ký ức thời đại học kích thích họ suy nghĩ khác đi, làm theo những cách mới hơn, quá lạ tới nỗi họ bị mọi người gọi là “những thằng ngốc”.

Three-Idiots-2009
Bộ phim kinh điển của điện ảnh Ấn Độ.

Với Vui Vẻ, có “những thằng ngốc” trong văn phòng cũng vui lắm chứ. Hơn nữa, họ còn là 1 kho ý tưởng sáng tạo không đáy để bạn học tập và mở mang đầu óc đó.

Ratatouille (2007) – Chú chuột đầu bếp

Bộ phim kể về một chú chuột muốn làm đầu bếp nhưng lại bị gia đình và con người ra sức ngăn cản. Thế nhưng, với sự cố gắng tuyệt vời, chú chuột Remy cũng đặt chân được đến Kinh đô Ánh Sáng để làm đầu bếp.

Ratatouille-2007
Chú chuột đến Paris.

Quan niệm “Ai cũng có thể nấu ăn ngon” theo Vui Vẻ có thể mở rộng ra như thế này: “Ai cũng có thể đạt được điều mình muốn nếu cố gắng hết sức!” Qua bộ phim, Vui Vẻ chắc chắn rằng bạn sẽ học được rất nhiều điều, từ sự cố gắng, kiên trì, làm việc nhóm, đến những bài học nhân văn khác đó.

Pursuit of Happyness (2006) – Mưu cầu hạnh phúc

Bộ phim xoay quanh sự thất bại của một người bán hàng không gặp may trong kinh doanh, nợ nần chồng chất, vợ bỏ… Mọi cánh cửa dường như đóng sập lại trước mắt anh. Điều này làm chúng ta tự hỏi: “Hạnh phúc thật sự đến từ đâu?”

Pursuit-of-Happyness-2006
Diễn xuất tuyệt đỉnh của 2 cha con Will Smith.

Bộ phim lấy được nước mắt của vô số người không chỉ vì tài diễn xuất tài tình của 2 cha con Will Smith, mà còn vì sự vươn lên không ngừng nghỉ của nhân vật chính. Với dân văn phòng, nhiều khi áp lực công việc làm mình chùn bước, nhưng Vui Vẻ nghĩ, hãy mở lòng với những suy nghĩ tích cực thì chắc chắn thành công, hay đúng hơn là hạnh phúc, sẽ đến.

The Devil Wears Prada (2006) – Yêu nữ thích hàng hiệu

Bộ phim gột tả 2 tuyến nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau: 1 nữ tổng biên tập Miranda của 1 tạp chí nổi tiếng, lúc nào cũng chuyên quyền và tỏ ra xa cách với nhân viên; 1 nữ sinh viên mới ra trường Andy và được nhận vào làm thư ký cho Miranda.

The-Devil-Wears-Prada
Meryl Streep, Emily Blunt và Anne Hathaway trong phim.

Qua bộ phim, bạn sẽ học được cách làm sao để đối phó với những “bà chủ xấu tính”. Hơn nữa, bạn cũng đúc kết được cách sống và làm việc hiệu quả trong công sở. Xa cách, khắt khe chỉ làm bạn trở nên đơn độc trong công ty mà thôi.

Pirates of Silicon Valley (1999) – Cuộc chiến giữa Apple và Microsoft

Như tên gọi, bộ phim khắc họa sự cạnh tranh khốc liệt giữa 2 công ty, hay chính xác hơn là giữa Steve Jobs và Bill Gates.

Pirates-of-Silicon-Valley
Bộ phim về đề tài Start up.

Tuy bộ phim nói nhiều hơn về vấn đề khởi nghiệp, Vui Vẻ thấy các bạn có thể áp dụng vào các dự án của công ty mình, cạnh tranh lành mạnh cùng đồng nghiệp và cùng nhau đạt được những thành tựu to lớn.

Jerry Maguire (1996) – Quản lý và người tình

Jerry Maguire là một nhà đại diện thể thao chuyên nghiệp làm việc cho một công ty vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, khi những ý tưởng thay đổi của anh không được lãnh đạo công ty chấp nhận, anh bỗng trở nên nghi ngờ về mục đích của những việc mình đang làm. Vậy là anh ra làm riêng, gặp vô vàn khó khăn, khó đến nỗi anh phải thốt lên câu nói nổi tiếng: “Help me, help you!”

Jerry-Maguire-1996
Tom Cruise trong phim

Sau khi xem xong phim này, Vui Vẻ đúc kết ra được một kinh nghiệm thành công lúc nào cũng đúng, đó là hãy tìm cho mình một người phụ nữ tốt. Đó có thể là gia đình, người yêu, hay bất cứ ai bạn có thể dựa vào. Jerry Maguire thành công không chỉ do anh kiên trì, mà anh biết cuộc sống mình, ngoài công việc, còn có ý nghĩa to lớn hơn cả dành cho người anh yêu.

Apollo 13 (1995) – Phi thuyền Apollo

Cốt truyện vượt lên khó khăn, nghịch cảnh và thành công có lẽ khá phổ biến trong phim điện ảnh hiện tại. Nhưng với Apollo 13, những khó khăn đó diễn ra ở không gian, nơi mà sự sống trở nên vô cùng khắc nghiệt. Những phi hành gia của phi thuyền Apollo đã vượt qua nghịch cảnh bằng những suy nghĩ tích cực, niềm tin mãnh liệt, và đặc biệt là khả năng làm việc nhóm tuyệt vời.

Apollo-13-1995
Tom Hank (giữa), Kevin Bacon (ngoài cùng bên phải) và Ed Harris (ngoài cùng bên trái) trong phim.

 

Thành Lê / Ngaynay.vn