Nói mê tín, năm nay có lẽ là năm vận hạn của những chiếc xe đưa đón học sinh. Nhưng nói một cách thực tế, tâm địa những người làm công việc đó không tốt, bị đưa ra ánh sáng.

Một bé trai khôi ngô, tuấn tú tên L. - học sinh trường Gateway được phát hiện chết trên ô tô sau 9 tiếng bị bỏ quên. Nguyên nhân tử vong được xác định là do suy hô hấp và sốc nhiệt.

Trung tuần tháng 9, một bé trai 3 tuổi khác ở Bắc Ninh được tài xế phát hiện nằm ngửa ở sàn để chân, hàng ghế thứ 3 của chiếc xe. Bé trai này may mắn thoát chết nhờ được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Nỗi kinh hoàng liên quan đến những chiếc xe đưa đón chưa kịp dừng lại, thì mới đây, liên tiếp 2 vụ xe đưa đón làm rơi học sinh diễn ra ở Đồng Nai khiến dư luận thêm phần bàng hoàng.

Ngày 26/11, chiếc ô tô nhỏ đóng kín bỗng bung phần cửa cốp sau khúc cua nhẹ, hất văng 3 học sinh trường Tiểu học Phan Bội Châu, phường Long Bình, TP.Biên Hòa xuống đường.

3 ngày sau, chiều 29/11 tại tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom), ô tô đưa đón học sinh đang di chuyển bỗng dưng bung cửa sau. 2 học sinh rơi xuống, trượt dài khoảng 1m đường, gương mặt không khỏi bất ngờ xen lẫn hoảng hốt.

May mắn, thời điểm xảy ra vụ việc, đoạn đường trên không có xe cộ qua lại. Các học sinh bị rơi xuống đường chỉ trầy xước nhẹ.

Câu chuyện về những chiếc xe đưa đón học sinh tưởng đã kết thúc, cho đến khi xuất hiện hình ảnh chiếc ôtô chở học sinh bốc cháy trên đường ĐT 743, khi cách cổng trường chỉ chừng 500m vào sáng 4/12. Tài xế nhanh chóng tấp vào lề, mở cửa cho học sinh thoát ra ngoài. Trong khi đó, người dân dùng nước và các vật dụng chữa cháy để dập lửa. khói vẫn bốc mù mịt. Hú hồn, hơn 10 học sinh trường Tiểu học An Phú thoát chết trong gang tấc.

Thầm cảm ơn những chiếc camera an ninh đã ghi lại tất cả vụ việc đã xảy ra. Nhờ đó, người dân mới biết, phương tiện đưa rước con em mình tiềm ẩn những mối nguy hiểm như thế nào.

Tôi không biết những câu chuyện tương tự như vậy liệu đã kết thúc chưa? Chỉ biết, các vụ việc trên xảy ra dù không phải cố ý, nhưng lại xuất phát từ những cái tâm không tốt. Câu chuyện ở trường Gateway hay trường mầm non ở Bắc Ninh có thể là sự sơ suất trong một phút lơ đễnh của người đưa đón, dẫn đến hậu quả khôn lường. Nhưng chuyện làm rơi học sinh, chuyện xe chở học sinh bốc cháy là một sự cẩu thả khó tha thứ. Nói cách khác, họ đã mưu sinh, bất chấp tính mạng của những đứa trẻ.

Chiếc xe làm rơi 3 học sinh xuống đường đã bị hoán cải và độ thêm các bộ phận để chở nhiều học sinh hơn. Những chiếc ghế được giằng buộc với nhau sơ sài, chốt cửa lỏng lẻo. Chưa kể, xe hết hạn đăng kiểm, thậm chí không có phù hiệu xe kinh doanh vận tải hay hợp đồng lao động. Đặc biệt, tài xế còn dùng bằng lái giả.

Ở thành phố, xe đưa đón học sinh có thể là một phương tiện rất quen thuộc. Còn ở các vùng nông thôn, ngoại thành thì đó chẳng khác gì chuyến tàu mang theo nhiều ước mơ nơi phố huyện nghèo của chị em Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam. Nói cách khác, đó là những chuyến xe quý giá với những đứa trẻ và với cả bố mẹ chúng.

Những con người đang tất bật, vật lộn với đời coi những chuyến xe là một sự cứu cánh, hỗ trợ trong hành trình nuôi dạy con. Bởi vậy, đừng biến những chiếc xe thành cỗ quan tài di động trên đường. Đừng chỉ coi chiếc ô tô như một phương tiện đưa đón. Hãy để những đứa trẻ cảm thấy, hành trình đến trường là hành trình yêu thương, lĩnh hội tri thức.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

  • Vụ xe ôtô làm 'rơi' học sinh xuống đường ở Đồng Nai: Phạt hành chính 2 chủ xe
  • Kết luận điều tra vụ bé trai bị bỏ quên ở trường Gateway
  • Linh Anh / Người Đưa Tin