Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có công văn 8688/BYT-DP về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có công văn 8688/BYT-DP về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em sang người lớn, (nhóm tuổi từ 10-19 tuổi), vì vậy, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi cũng gần giống với người lớn, tuy nhiên, còn có nhiều lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vaccine cần đặc biệt quan tâm đến nhóm tuổi này.

Với trẻ em bình thường, khỏe mạnh, khi tiêm vaccine thường sẽ an toàn. Nhưng với những trẻ mắc các bệnh nền như ung thư, mắc các bệnh lý về máu, huyết học, tim bẩm sinh, hen suyễn... có thể có tác dụng phụ phức tạp hơn do tình trạng bệnh lý nền của trẻ. Do vậy, những trẻ em có bệnh nền nên được tiêm trong các bệnh viện để được cấp cứu kịp thời nếu có "tình huống" nào xảy ra.

Theo BS.CKI Trường Quốc Chiến - Trưởng khoa Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ - CDC Cần Thơ: Hiện nay, các loại vaccine chúng ta đang sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản cho mỗi trường hợp và tiêm cùng loại vaccine. 

Phụ huynh có con em muốn tiêm vaccine, bác sĩ Trường Quốc Chiến cho biết cần phải lưu ý những việc sau:

Thứ nhất, nhân viên y tế cần khám sàng lọc kỹ nhằm đánh giá nguy cơ trẻ có nhiễm COVID-19 hay không. Phụ huynh phải quan tâm đến trẻ khi có những triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở... vì không phải trẻ nào cũng biết.

Thứ hai, chú ý đến trẻ có bất kỳ dị ứng hoặc tình trạng dị ứng nào hay mắc bệnh ức chế miễn dịch bẩm sinh, rối loạn đông máu... vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ sau khi tiêm. Đồng thời nên khai thác thêm ở bé gái có mang thai hay không.

Thứ ba, phải có người giám hộ (phụ huynh) đồng ý trước tiêm cho trẻ; riêng trẻ từ 16 tuổi trở lên cần sự đồng ý cả người giám hộ và trẻ.

"Các bậc cha mẹ nên đăng ký cho trẻ đi tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19. Đồng thời phụ huynh cần biết cách chuẩn bị chu đáo cho trẻ trước tiêm, trong tiêm và theo dõi sau tiêm cẩn thận theo hướng dẫn của các nhà chuyên môn" - bác sĩ Chiến nói.