Nhiều huyện thuộc tỉnh Hải Dương đang phấn đấu để được công nhận là thị xã ở giai đoạn 2020-2030.

Tỉnh Hải Dương hiện nay đang có 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện. Trong đó có một số huyện đang cố gắng phấn đấu để được công nhận là thị xã trong vòng 10 năm tới.

1. Huyện Bình Giang

Kẻ Sặt (Bình Giang) đang là một thi trấn rất phát triển.

Kẻ Sặt (Bình Giang) đang là một thị trấn rất phát triển.

Trong số 9 huyện của tỉnh Hải Dương, Bình Giang có thể sẽ là địa phương được công nhận là thị xã sớm nhất. Cách đây 5 năm, lãnh đạo huyện Bình Giang đã đặt mục tiêu phấn đấu đưa huyện Bình Giang trở thành thị xã ngay trong năm 2020. Để cụ thể hóa mục tiêu này, huyện Bình Giang đã xây dựng một lộ trình hết sức chi tiết.

Tại Đại hội Đảng bộ huyện Bình Giang lần thứ 27, nhiệm kỳ 2015-2020, UBND huyện Bình Giang đã xây dựng chương trình hành động với 7 đề án trọng điểm có tính đột phá. Một trong những đề án quan trọng nhất chính là đưa thị trấn Kẻ Sặt trở thành đô thị loại IV. Ngoài ra, hạ tầng giao thông của huyện Bình Giang cũng đang ngày một củng cố, hoàn thiện; nhiều khu đô thị, khu dân cư trung tâm văn hóa được xây dựng; tăng cường hợp tác phát triển công nghiệp...

Với những thành tích đã đạt được, chính quyền và nhân dân huyện Bình Giang hoàn toàn có thể hi vọng vào việc hoàn thành mục tiêu đã đề ra tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27.

2. Huyện Nam Sách

Nam Sách có hệ thống giao thông khá phát triển.

Nam Sách có hệ thống giao thông khá phát triển.

Nam Sách là huyện có truyền thống hiếu học lâu đời tuy nhiên xét về độ phát triển thì vẫn chưa thể so sánh với huyện Bình Giang. Nhận thức đúng tình hình, lãnh đạo huyện Nam Sách đang bàn bạc thống nhất phương án để vạch ra lộ trình cụ thể, đưa huyện nhà trở thành thị xã trước năm 2020.

Đầu năm 2020, Đảng bộ huyện Nam Sách đã thống nhất mục tiêu trong giai đoạn 2020-2030 là: "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân; huy động hiệu quả mọi nguồn lực xây dựng huyện Nam Sách giầu đẹp, văn minh; phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030".

Hiện tại, Nam Sách đã có hạ tầng giao thông với đầy đủ điều kiện để phát triển khu công nghiệp. Được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Nam Sách có tiềm năng thu hút đầu tư lớn nhất so với các huyện khác ở Hải Dương. Đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long - Móng Cái chạy qua huyện Nam Sách khi được hoàn thành sẽ tạo ra đòn bẩy lớn để phát triển kinh tế và giao thông nơi đây.

3. Huyện Cẩm Giàng

Lai Cách là một trong những thị trấn phát triển nhất ở Hải Dương.

Lai Cách là một trong những thị trấn phát triển nhất ở Hải Dương.

Tương tự như Nam Sách, Cẩm Giàng có lợi thế về giao thông khi nằm ở khu vực tiếp giáp giữa Hưng Yên, Bắc Ninh và Hải Dương. Lãnh đạo huyện Cẩm Giàng cũng đã xác định rõ mục tiêu đưa huyện nhà trở thành thị xã trước năm 2030 với các bước thực hiện rất rõ ràng.

Trong đó chú trọng phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao; hoàn thiện hệ thuống giao thông; xây dựng thêm nhiều khu đô thị, khu dân cư; đưa thị trấn Lai Cách lên đô thị loại IV trước năm 2025; đưa thu nhập trung bình của người dân trên toàn huyện lên mức 75 triệu đồng/người/năm trong vòng 5 năm tới...

4. Huyện Gia Lộc

Bản đồ quy hoạch một khu dân cư hiện đại ở thị trấn Gia Lộc.

Bản đồ quy hoạch một khu dân cư hiện đại ở thị trấn Gia Lộc.

Trong nhiều năm qua, Gia Lộc đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Cũng giống Cẩm Giàng và Nam Sách, huyện Gia Lộc đặt mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2030.

Mục tiêu của huyện Gia Lộc được lãnh đạo tỉnh Hải Dương tán thành nhưng cũng được đánh giá là sẽ có nhiều thách thức. Gia Lộc đang gặp vấn đề ở khâu giải phóng mặt bằng ở các dự án lớn thường bị chậm tiến độ. Các cụm công nghiệp vẫn còn phân bố chưa tập trung để trở thành khu công nghiệp...

Tuy vậy, Gia Lộc nằm trên trục giao thông cao tốc, đường trục Bắc - Nam của tỉnh Hải Dương do đó cũng sẽ có nhiều lợi thế trong việc liên kết kinh tế và thu hút vốn đầu tư từ các tỉnh khác cũng như từ nước ngoài.