Chúng ta luôn mong muốn các thiết bị máy tính của mình, được bảo vệ một cách an toàn khỏi virus và các vấn đề bảo mật. Với những thói quen dùng máy tính cơ bản hằng ngày, tưởng như rất bình thường lại có thể vô tình tạo điều kiện cho máy tính của bạn bị hacker viếng thăm.

Truy cập những web, hoặc phim lậu

Những trang web xem phim lậu là nơi chứa nhiều mã độc, đây cũng là cơ hội để kẻ gian lợi dụng lấy cắp thông tin của người dùng.

Thậm chí, nếu chẳng may bấm vào các quảng cáo độc hại, sau khi bị virus đánh cắp dữ liệu, nạn nhân sẽ bị đe dọa để trả tiền chuộc. Hay chỉ với vài quảng cáo hấp dẫn kiểu như: "Click vào đây để xem miễn phí những bom tấn mới nhất" là máy tính của bạn đã có thể nhiễm malware lúc nào không hay.

Phần mềm độc hại thường chứa những loại virus được gắn vào các tệp phim như phần mềm điều khiển từ xa. Nguy cơ này còn tăng cao hơn khi người dùng quyết định tải phim về thay vì xem trực tuyến. Những phần mềm này sẽ giúp tội phạm đánh cắp các loại mật khẩu như: Mật khẩu thẻ tín dụng, thông tin cá nhân và các dữ liệu máy tính khác.

Để ngăn chặn nguy cơ này bạn chấp nhận bỏ ra một khoản tiền nhỏ mỗi tháng cho các dịch vụ stream phim uy tín. Hoặc hãy chắc chắn thông tin về nguồn gốc và mức độ an toàn của các website mà bạn truy cập. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus, malware để quét các file ngay sau khi tải về, đồng thời hãy tránh xa các quảng cáo hiển thị trên những trang phim mà bạn thường truy cập.

Chia sẻ tài khoản của bạn với nhiều người

Việc tài khoản của bạn càng được sử dụng trên nhiều thiết bị thì nguy cơ gây ra lỗ hổng bảo mật lại càng cao. Vì vậy, hãy luôn nắm chắc danh sách những người có thể truy cập vào tài khoản của bạn và thay đổi mật khẩu theo chu kỳ hoặc khi cần thiết.

Bạn có thể tự tin rằng chiếc máy tính của mình được cài đặt những phần mềm bảo mật cao cấp nhất. Và hãy chắc chắn những người thân của bạn được chia sẻ tài khoản cũng có kiến thức, và máy tính của họ cũng được bảo vệ tốt.

Vì nếu không sẽ rất dễ mắc lừa bởi những quảng cáo pop-up, qua đó gián tiếp để lộ thông tin về tài khoản chung mà bạn và người thân đang cùng sử dụng.

Đặt mật khẩu quá đơn giản, dễ đoán

Mục đích của mật khẩu là nhằm hạn chế người khác truy cập vào thông tin của mình. Sử dụng những mật khẩu rất phổ biến và đơn giản như là "abcdef" hay "qwerty", hay thậm chí là những từ thông thường như "password" hay "123456", đơn thuần đó gần như không phải là phương thức bảo mật, giống như là ta đang đóng cửa mà không khóa.

Nhiều chương trình máy tính đã không cho người dùng tạo những mật khẩu đơn giản, tuy nhiên, với các chương trình cũ hơn và một số trang web vẫn cho phép mọi người tạo mật khẩu yếu và dễ bị hacker tấn công. Việc tạo ra một mật khẩu mạnh vẫn là một trong những nhiệm vụ khó khăn và gây khó chịu nhất đối với nhiều người dùng công nghệ.

Để nghĩ ra một mật khẩu phức tạp và an toàn nhưng dễ nhớ có vẻ như là một điều khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt hơn nữa là khi các chuyên gia công nghệ khuyên người dùng nên sử dụng một mật khẩu riêng cho từng trang web.

Coi nhẹ việc quét virus USB

Trao đổi dữ liệu giữa các máy tính thông qua USB, thẻ nhớ, ổ cứng… là thói quen của nhiều người dùng máy tính. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến virus lây lan giữa các máy tính của bạn. Có thể nói, các thiết bị điện tử này là nguồn dễ lây virus nhất.

Vì vậy, bạn có thể phòng tránh bằng cách quét virus trước khi mở cac file trên thiết bị này trên máy tính hoặc chỉ sử dụng các thiết bị có đảm bảo an toàn về mặt bảo mật.

Với sự phát triển của công nghệ đám mây hiện nay thì vai trò của USB không còn quá quan trọng như trước đây nữa. Tuy nhiên, đây vẫn là một thiết bị "chữa cháy" trong những tình huống khẩn cấp, không có kết nối mạng. Vì thế, hãy luôn cẩn trọng mỗi khi sử dụng USB, đặc biệt là những chiếc USB đã được sử dụng trên nhiều thiết bị khác.

Không che micro và webcam máy tính

Webcam trên các dòng laptop được sử dụng như camera thông thường dùng trong Skype hoặc các cuộc họp trực tuyến trên web, hoặc để nhận diện khuôn mặt của Windows Hello. Hơn nữa, các dòng laptop cũng được gắn thiết bị microphone tích hợp sử dụng kết hợp với máy ảnh.

Nếu bạn không bao giờ sử dụng camera hay microphone trên laptop, chắc hẳn bạn nên cân nhắc tắt hoặc che chúng lại. Tại sao ư? Bởi vì một vài phần mềm độc hại có thể kiểm soát ổ cứng và kích hoạt chúng mặc dù chúng ta không sử dụng.

Mặc dù không phải là phương thức tấn công phổ biến nhưng cũng đã xảy ra không ít trường hợp kẻ gian lợi dụng webcam/camera và micro trên các thiết bị điện tử để theo dõi hoạt động của người dùng.

Không thường xuyên cập nhật phần mềm

Đây là một sai lầm vô cùng tai hại mà đa số người dùng máy tính hiện nay đều mắc phải. Bạn phải nhớ rằng các bản cập nhật phần mềm cung cấp tính năng mới thì ít mà giúp giải quyết và cải thiện các vấn đề bảo mật thì nhiều. Vì thế, nếu không chịu cập nhật thì đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận sống chung với những lỗ hổng bảo mật mới mà hacker có thể lợi dụng và tấn công bất kỳ lúc nào.

Download phải các phần mềm có chứa virus

Đây là một nguyên nhân hiển nhiên và cũng nhiều bạn mắc phải nhất. Xu hướng sử dụng phần mềm của nhiều người dùng tại Việt Nam hiện nay mong muốn được xài free, xài phần mềm với giá rẻ nên hay tìm và download từ các nguồn không rõ nguồn gốc. Thậm chí, từng có nhiều trường hợp người dùng muốn "nâng cấp", thay đổi các hiệu ứng trên hệ điều hành hiện có nên download rất nhiều phần mềm hỗ trợ. Các phần mềm này tưởng chừng như vô thưởng vô phạt và không quá nặng máy nhưng lại tiềm ẩn nhiều loại virus có thể phá hỏng các chương trình đang cài trên máy tính của bạn.

Mở các email đáng ngờ

Một trong các con đường lây lan virus phổ biến khác nữa đó chính là các email nặc danh, email đáng ngờ. Nếu bạn nhận được các email không rõ nguồn gốc, bạn không nên mở ra xem hoặc tệ hơn là click vào các file, đường link đính kèm trong đó. Điều này sẽ vô tình mở ra cánh cổng để những con virus tai hại đi thẳng về máy tính của bạn.

  • Cận cảnh chiếc điện thoại nắp gập đầu tiên trên thế giới
  • Hướng dẫn cách ẩn số điện thoại trên Zalo
  • Thế Hiệp / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-ly-do-khien-may-tinh-cua-ban-tro-thanh-muc-tieu-cua-hacker-a481468.html