Trước những phản ứng gay gắt của dư luận về việc trao Huy chương Bạc cho Minh Béo ở Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc, trả lời báo Lao Động, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ đã đặt những thắc mắc về việc ai đã cấp phép cho Minh Béo hoạt động nghệ thuật.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ, Hồng Quang Minh (tức Minh Béo) phải được cấp phép hoạt động nghệ thuật biểu diễn, mới có quyền dự thi các liên hoan sân khấu.

Nếu đã cấp phép cho Minh Béo được hoạt động nghệ thuật, được tham gia các cuộc thi nhà nghề, thì cơ quan chức năng cấp phép phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về lối sống, hành vi của nghệ sĩ – mà họ đã cấp phép.

Báo Lao Động đã liên hệ với ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn về vụ việc này.  Ông Hướng Dương cho biết, Minh Béo đã được Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM cấp phép hoạt động và tham gia Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc.

Phóng viên Lao Động tiếp tục liên lạc với ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM, ông Nam cho biết: "Vụ việc này do bà Thúy quản lý".

Tuy nhiên, Lao Động dù gọi điện rất nhiều cuộc, trong nhiều ngày, vẫn không thể liên lạc được với bà Thanh Thúy (ca sĩ Thanh Thúy) – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM.

Minh Béo đoạt Huy chương Bạc về sân khấu khiến dư luận phẫn nộ. Ảnh: FBNV.

Minh Béo đoạt Huy chương Bạc về sân khấu khiến dư luận phẫn nộ. Ảnh: FBNV.

Rất nhiều câu hỏi đang được dư luận đặt ra, vì sao từng có án ấu dâm như Minh Béo chưa từng bị cấm biểu diễn, trong khi ca sĩ Hương Tràm, diễn viên Angela Phương Trinh từng bị cấm biểu diễn nhiều tháng vì ăn mặc hở hang?

Việc cấm các nghệ sĩ vi phạm pháp luật và vi phạm các quy chuẩn đạo đức, thuần phong mĩ tục tham gia biểu diễn đã từng có tiền lệ.

Cụ thể, năm 2014, Quán quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên Hương Tràm bị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quyết định xử phạt 10 triệu đồng và cấm biểu diễn 3 tháng tại Hà Nội vì ăn mặc phản cảm khi biểu diễn tại một quán bar.

Tháng 8/2013, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra văn bản gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng cho phép Angela Phương Trinh (tên thật là Lê Ngọc Phương Trinh) tham gia biểu diễn nghệ thuật. Lý do vì nữ diễn viên đến hát tại một quán bar và ăn mặc hở hang. DJ Ngân 98 cũng từng bị cấm biểu diễn khi "mặc như không mặc" trong một quán bar.

Thế nhưng, Minh Béo – người bị Tòa Thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Westminster, California (Mỹ) tuyên án 18 tháng tù giam vì tội ấu dâm năm 2016, cho đến khi về Việt Nam, chưa từng bị cấm hoạt động nghệ thuật biểu diễn?

Từng có văn bản cấm Hương Tràm, Angela Phương Trinh biểu diễn trong nhiều tháng vì mặc phản cảm, nhưng chưa có văn bản nào cấm Minh Béo tham gia hoạt động nghệ thuật từ năm 2016 đến nay. Ảnh: NVCC.

Từng có văn bản cấm Hương Tràm, Angela Phương Trinh biểu diễn trong nhiều tháng vì mặc phản cảm, nhưng chưa có văn bản nào cấm Minh Béo tham gia hoạt động nghệ thuật từ năm 2016 đến nay. Ảnh: NVCC.

Năm 2017, Minh Béo tiếp tục bị nhiều diễn viên trẻ tố cáo tội quấy rối tình dục, trong đó một diễn viên trẻ lên tiếng trên báo chí kể lại, "Minh Béo tổ chức các buổi casting tuyển diễn viên, nhưng luôn quấy rối tình dục, gạ các nam diễn trẻ quan hệ tình dục để đổi vai diễn". Sự việc này kéo dài trong suốt năm 2017.

Giữa bối cảnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa ban hành bộ quy tắc ứng xử siết chặt quản lý lối sống, đạo đức của nghệ sĩ, việc trao huy chương và tôn vinh Minh Béo tại liên hoan sân khấu kịch nói càng gây tranh cãi dữ dội.

Trao đổi với phóng viên Lao Động trước vụ việc này, Luật sư Nguyễn Hữu Toại cho biết: "Theo cá nhân tôi, các bộ luật của chúng ta đang đi sau cuộc sống, chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết, nên các bộ luật thường phải sửa đổi liên tục. Trường hợp của Minh Béo, sau sự phản ứng dữ dội của dư luận, tôi nghĩ, các cơ quan quản lý nên chăng xem xét lại để bổ sung luật, quy định cụ thể với các trường hợp dạng này.

Ví dụ, ở các nước trên thế giới, ngoài hình phạt chính, họ còn các hình phạt bổ sung cho tội phạm ấu dâm, yêu cầu sau khi ra tù, tội phạm ấu dâm phải tránh xa trẻ con 10m-20m. Theo tôi, trong bộ quy tắc ứng xử của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cũng cần có phần bổ sung cho những người có án ấu dâm, cần cấm hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi mãn hạn tù, việc cấm tham gia các liên hoan ngành nghề... cũng cần nghiên cứu thực tiễn để bổ sung, có quy định rõ ràng, cụ thể".