Mái tóc muối tiêu, đôi chân thoăn thoắt, ông Nguyễn Đình Vũ 63 tuổi cầm chắc vợt đập quả cầu vọt qua lưới tới góc xa phần sân bên kia. 

Đối thủ của ông Vũ ở phía kia nhanh chóng đón được cầu đập lại sân bên này. Hai đội 4 người tóc từ hoa râm đến bạc trắng, có đủ. Họ đều là những người cao tuổi về hưu ở TP HCM, thâm niên chơi cầu lông 10 năm trở lên. Hàng ngày họ rủ nhau ra sân chia đội chơi đối kháng để rèn luyện và duy trì sức khỏe.

Ông Vũ là một chủ tiệm dệt tại TP HCM. Ông bảo nhờ chơi bộ môn cầu lông mỗi ngày mà xương cốt chắc khỏe, ăn ngủ ngon. Ngày ngày ông đi bộ từ tầng trệt lên xuống tầng 5 khoảng 10 vòng vẫn khỏe khoắn.

Ông Vũ nhớ lại ngày đầu tập cầm vợt sai cách bị trật tay, đánh vài hiệp là cơ thể mệt lả, các nhóm cơ co cứng đau nhức mỗi đêm. Có lần sơ suất trong lúc chơi, ông bị vợt đồng đội đánh cầu trúng vào con mắt trái chảy máu phải dưỡng thương tháng liền. Thế nhưng ông Vũ chưa bao giờ bỏ cuộc, vẫn cầm vợt ra sân bất kể nắng mưa. 10 năm kiên trì tập luyện, ông Vũ khỏe mạnh và trông trẻ ra chục tuổi dù ở ngoài đã qua lục tuần.

'Tuổi già thường xảy ra nhiều bệnh nên tôi phải duy trì chơi thể thao để có sức khỏe tốt. Mỗi lần khám định kỳ, bác sĩ đều bảo ở độ tuổi này mà tôi không bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh', ông chủ tiệm dệt chia sẻ. Ngoài chơi cầu lông, ông Vũ còn chạy bộ mỗi sáng, chơi thêm tennis, đá banh để rèn luyện thể lực.

Các tay vợt luống tuổi thi đấu cầu lông. Video: Cao Khẩm. 

Nghỉ ngơi giữa hiệp, ông Trần Văn Tạo 77 tuổi tranh thủ gập bụng 100 cái để tăng sức mạnh. Ông cho hay chơi môn cầu lông rèn luyện đôi mắt quan sát nhanh và tốc độ phản xạ tốt.

Ông Tạo chơi môn này từ năm 1992 cho đến bây giờ bởi 'nó cho tôi sức khỏe toàn diện'. Chơi cầu lông thường xuyên và điều độ rất tốt cho hệ tim mạch. Tập luyện đúng cách còn giúp cơ bắp phát triển tốt. Chính vì thế mà ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, ông Tạo vẫn chắc khỏe, không bệnh tật, cơ thể linh hoạt. Ông có thể tự lái xe đi du lịch ở khắp mọi miền đất nước mà vẫn khỏe. Để tránh chấn thương khi tập, ông luôn khởi động kỹ các khớp tay, vai, chân, cổ và hông khoảng 20 phút.

Ông Tạo tập 60 phút và chạy bộ 1.400 m mỗi ngày. Ông cười bảo: 'Chơi cầu lông lâu năm riết rồi như con nghiện vậy. Ngày nào bận việc không tập, tay chân cứ ngứa ngáy chịu không nổi phải tranh thủ xách vợt đến phòng tập dợt vài hiệp mới thỏa mãn'.

Các cụ ông đánh cầu lông. Ảnh: Cao Khẩm. 

Ông Dương Văn Ứng 81 tuổi người ướt đẫm mồ hôi nói rằng đến độ tuổi này nhưng ông không có bệnh tật là nhờ rèn luyện thể thao mỗi ngày. Ông Ứng chơi cầu lông từ năm 1957 cho đến nay. Ngày xưa ông chơi không có vợt hiện đại như bây giờ. Vợt ngày đó làm bằng gỗ, lưới đan dây đánh cá nên không chắc chắn.

Ông Ứng nhiều lần gặp chấn thương ở cổ tay, đầu gối trong lúc tập nhưng dù đau vẫn duy trì tập mỗi ngày. Với ông tập luyện không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là cách kết nối bạn bè để tuổi già thêm nguồn vui sống. Độ tuổi mà nhiều người xương cốt yếu, ông vẫn chắc khỏe, cơ thể dẻo dai, tràn đầy sức sống và yêu đời.

'Tập luyện không phân biệt tuổi tác và ở mỗi độ tuổi đều có cách, cường độ rèn sức khác nhau. Người già rèn luyện vừa sức để xương khớp được vận động mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù trẻ hay già bạn cũng nên tập luyện để khỏe mạnh, cuộc sống thêm năng lượng', ông Ứng khuyên.