Nhắc đến ngày 8/3, chắc hẳn ai cũng biết đây là một ngày đặc biệt trong năm nhằm tôn vinh những người phụ nữ. Tuy nhiên ít ai biết rằng ngày lễ này còn gắn liền với những bí mật thú vị.

Ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ toàn cầu được Liên hợp quốc công nhận. Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp của phụ nữ cho xã hội, nâng cao nhận thức về cuộc chiến vì bình đẳng giới và truyền cảm hứng hỗ trợ cho các tổ chức giúp đỡ phụ nữ trên toàn cầu. 

Ảnh minh họa. Nguồn: hoiannow.com.

Ảnh minh họa. Nguồn: hoiannow.com.

Ngày Quốc tế Phụ nữ đã được tổ chức hơn một thế kỷ

Lần đầu tiên Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức là vào năm 1911. Mặc dù không phải tất cả các quốc gia đều tham gia lễ kỷ niệm kể từ ngày đầu tiên được tổ chức, nhưng qua nhiều thập kỷ, số lượng các nước kỷ niệm ngày lễ này ngày càng tăng lên đáng kể. 

Thêm vào đó, ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/3 chứ không phải ngày 8/3 như chúng ta biết hiện nay.

Là ngày kỉ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Tại Việt Nam, ngày 8/3 không đơn thuần là ngày dành cho phụ nữ mà còn nhắc nhở thế hệ cháu con về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa không chỉ là bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện quyết tâm giành độc lập và niềm tự hào dân tộc mà còn làm nổi bật ý chí và phẩm chất của phụ nữ Việt Nam.

Hình ảnh minh họa khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Hình ảnh minh họa khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Một số quốc gia không kỷ niệm ngày 8/3

Có một sự thật đó là không phải nước nào cũng kỷ niệm ngày 8/3 mặc dù nó đã được công nhận là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Vào ngày 8/3/2021, hàng trăm người đàn ông đã xuống quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo để đàn áp phụ nữ biểu tình, tạo nên một dấu mốc đáng buồn trong lịch sử nước này.

Được kết hợp với ngày của Mẹ ở nhiều nơi

Ngày của Mẹ được coi là một ngày dành riêng để tôn vinh những người mẹ trên thế giới, cùng với ngày Quốc tế Phụ nữ, hai ngày lễ này được kết hợp ở một số quốc gia, bao gồm Serbia, Albania, Macedonia và Uzbekistan. Vào ngày này, trẻ em tặng mẹ và bà của mình hoa cùng những món quà nhỏ để tỏ lòng yêu thương và biết ơn.

Loài hoa biểu tượng cho ngày 8/3

Tại Việt Nam, vào ngày Quốc tế Phụ nữ, đấng mày râu thường tặng hoa hồng cho những người phụ nữ thân yêu trong gia đình. Tuy nhiên ở Ý, loài hoa mimosa được xem là loài hoa biểu trưng cho ngày 8/3. Loài hoa này tượng trưng cho những tình cảm chân thành, thầm kín và sự cảm thông sâu sắc.

Hoa mimosa tượng trưng cho tình cảm sâu sắc.

Hoa mimosa tượng trưng cho tình cảm sâu sắc.

  • Những lời chúc ý nghĩa dành cho mẹ nhân ngày 8/3
  • Chi 330 triệu đồng đúc hoa hồng vàng làm quà tặng ngày 8/3
  • NN (T/h) / Tin Nhanh Online