Có mặt tại Lạng Sơn không lâu, Bạch Văn Chanh đã quy tụ dưới trướng của mình hàng loạt đệ tử thân tín, trang bị đầy đủ súng ống, đạn dược. Bạch Văn Chanh có những thủ đoạn gây án khiến cho người dân bạt vía, kinh hồn.

Những tên tướng cướp này có số phận rất khác nhau, người thì được kính nể vì sự nghĩa hiệp, kẻ thì bị ghê sợ vì những tội ác khủng khiếp. Có những ông trùm tạo được một vỏ bọc thành đạt và cũng không thiếu những tướng cướp máu lạnh nhưng có vẻ ngoài trí thức... Các tướng cướp này, một số thì sa lưới pháp luật, số khác thì rửa tay gác kiếm... Nét chung của họ là rất bản lĩnh (và liều lĩnh - dĩ nhiên) và có tính định hướng rất cao trong "nghề" cướp của mình. Loạt bài Những tướng cướp khét tiếng Việt Nam một thời thuật lại đầy đủ nhất chân dung những "siêu trộm" lũng đoạn xã hội Việt Nam những thập kỷ trước.

Khét tiếng "máu lạnh" với biệt danh "con quỷ điên"

Bạch Văn Chanh sinh năm 1961 tại làng Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Nam Hà (nay là tỉnh Hà Nam). Chanh sinh ra trong một gia đình nghèo ở gần ga Đồng Văn.

Năm 11 tuổi, Chanh đã bỏ học đi bụi đời, sống lang thang tại ga Đồng Văn. Khi đó hắn đã trở thành tên trộm vặt có máu mặt tại ga này. 

Lên 12 tuổi, Chanh đã bị đưa đi trại giáo dưỡng vì trộm cắp nhưng ngay khi ra trường, tên "tiểu yêu" này lại tiếp tục đi theo con đường cũ.

Không lâu sau, đối tượng tiếp tục bị địa phương đưa đi cải tạo tập trung 3 năm ở Trại cải tạo Ninh Khánh (nay thuộc tỉnh Ninh Bình). Những tưởng 3 năm ở trong trại sẽ làm đứa trẻ này biết lỗi mà trở thành người lương thiện nhưng sau khi trở về, Chanh còn trở thành tướng cướp sau khi lập băng cướp tuyến từ Nam Hà lên đến tận vùng biên giới Lạng Sơn.

Bạch Văn Chanh
Chân dung tướng cướp máu lạnh Bạch Văn Chanh. Ảnh tư liệu

Quỷ Môn Quan (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) là thung lũng đá vôi rộng hơn 10km2, từng là mảnh đất màu mỡ của những băng cướp tàn bạo. Cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990, Lạng Sơn được coi như “miến đất hứa” của những băng cướp chuyên nghiệp.

"Chân ướt chân ráo" lên vùng biên làm ăn không được lâu, Chanh nhanh chóng bị hấp dẫn bởi số tiền mà những tên cướp vùng biên này thu được sau mỗi phi vụ cướp giật. Với bản tính không thích lao động nên Chanh chọn cách làm giàu nhanh nhất là đi “chôm” đồ của người khác.

Bước chân vào nghề, việc đầu tiên hắn  làm là "tìm đất" cho mình tại nơi vùng biên này. Nhiều tên giang hồ có máu mặt ở Quỷ Môn Quan thời đó nay đã quy ẩn giang hồ, vẫn còn nhớ như in cái lần Chanh khuất phục băng cướp do 3 tên Trường, Minh, Dinh cầm đầu. Chanh vác theo 2 khẩu AK báng gấp giấu trong áo rồi một mình tìm đến hang mà 3 tên cướp ẩn nấp. Khi cách hang khoảng 200m, Chanh nấp sau mô đá, lớn tiếng muốn xin vào tá túc đồng thời xin luôn quyền làm “đại ca”.

Thấy nhóm Trường phản bác lại, Chanh nã súng liên tục về phía xào huyệt của ba tên cướp. Vừa liên tục bắn súng, hắn vừa cười như điên dại. Hoảng quá, 3 tên giang hồ khét tiếng phải quy hàng tên cướp mới tới từ Hà Nam này. 

Cuộc đấu súng “cướp ngôi” loan đi rất nhanh. Nhiều băng nhóm khác ở Quỷ Môn Quan khi ấy biết câu chuyện Chanh dùng tay không khuất phục băng cướp khét tiếng để lên nắm quyền người thì cho rằng Chanh có máu liều, người lại bảo Chanh điên nên mới làm thế. Cái biệt danh “con quỷ điên họ Bạch” gắn với Chanh từ dạo ấy.

Sau đó, hắn "chiêu mộ" thêm ba tên trùm trộm nữa thành lập một băng cướp 6 người. Sau khi thiết lập cho mình bộ sậu "đủ mạnh", Chanh bắt đầu triển khai những phi vụ cướp bóc của y.

Điểm khủng khiếp nhất là Chanh và đồng bọn gây án rất manh động, sẵn sàng nổ súng, ném lựu đạn và đe dọa cướp sinh mạng của nạn nhân mỗi khi ra tay, nên Chanh và đồng bọn trở thành nỗi kinh hãi với người dân, đặc biệt là dân buôn bán dưới xuôi lên Lạng Sơn "đánh" hàng Trung Quốc về. Thậm chí, nỗi kinh khiếp, e dè còn xảy ra với chính những băng cướp khác. Bởi Chanh luôn là mối đe dọa tiềm ẩn. Do cách gây án điên rồ và hung bạo y đã trở thành nỗi ám ảnh tột cùng.

Đại tá Triệu Văn Điện - Trưởng phòng Cảnh sát truy nã – Công an tỉnh Lạng Sơn có lần chia sẻ trên báo chí cho biết, nhóm của Chanh hoạt động rất manh động. Có lần khi Chanh cùng đàn em đi uống rượu tại một quán ven đường mừng thắng lợi trong vụ cướp hàng "thuận lợi". Khi hơi men đã đủ, chúng thấy anh Vũ Đức Hùng (ngụ phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn) đi qua có nhìn vào chỗ Chanh cùng đàn em ngồi rồi bỏ đi.

Một đàn em của Chanh cho rằng anh Hùng nhìn để nên có ý định dạy cho nạn nhân một bài học. Nhưng Chanh đứng lên nhẹ nhàng rút súng rồi nhằm thẳng anh Hùng và bóp cò. Khi thấy nạn nhân gục ngã, cả bọn phá lên cười rồi lên xe đi mất.

Chanh còn được đồn lại là kẻ máu lạnh đến mức Chanh đã từng rút súng xả đạn vào đồng bọn của mình khi nghi ngờ tên đàn em này có dấu hiệu bất minh.

Sau vụ việc tấn công anh Hùng, nhóm của Chanh được Công an Lạng Sơn liệt vào thành phần truy nã nguy hiểm, lệnh tiêu diệt khẩn cấp được thông tin đến những cơ quan chức năng trong toàn tỉnh. Đồng thời, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng bố trí, lập kế hoạch tiêu diệt băng cướp nguy hiểm này.

3h sáng 9/1/1992, hôm đó trời mùa đông gió lạnh buốt như cắt thịt, chiếc xe ôtô mang biển số 12H - 0594 chở khách từ Bắc Giang lên Lạng Sơn bên trong còn có tổ công tác đặc biệt Công an tỉnh Lạng Sơn được dùng làm mồi nhử nhóm của Chanh. Đang tháng củ mật, hàng Trung Quốc ồ ạt về xuôi đón tết.

Hồi ấy, giao dịch ngân hàng chưa phát triển, mỗi xe đi lên cửa khẩu là một kho tiền di động, đó là những con mồi béo bở trước những ánh mắt mèo của những tên cướp lấp ló cạnh Quỷ Môn Quan.

Đúng như dự đoán, xe mới chỉ chạy vào vùng núi đá thuộc xã Đồng Tân (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) thì Chanh cùng 4 đàn em ngồi trên hai chiếc MINK đuổi theo. Hai chiếc xe đi song song rồi lựa thế vọt lên, ép xe ô tô vào lề đường, trên tay chúng lỉnh kỉnh các loại súng. Khi xe khách vừa dừng lại, tổ công tác ra hiệu làm theo kế hoạch. Khi chúng chưa kịp thực hiện vụ cướp thì những viên đạn của các chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn đã nổ chát chúa, 3 tên đàn em đi theo ngã vật dưới đất. Thấy động, Chanh cùng một đàn em nữa nổ sung bắn lại, rồi lên xe biến mất trong rừng.

Trong vụ chạm trán tại xã Đồng Tân ấy, chiến sỹ cảnh sát Hoàng Thanh Hảo bị chúng bắn trọng thương ở chân. Dù trúng đạn, nhưng một tay anh Hảo giữ chặt phía trên vết thương để máu bớt chảy, tay kia vẫn tiếp tục nhả đạn về phía nhóm cướp, làm Minh "già" (tay đàm em đắc lực của Chanh) chết tại chỗ. Nhìn hai đồng bọn chết, Chanh hăng máu xông lên trước, ba tên "lâu la" theo sau. Trong đợt đấu súng này, Dinh bị bắn lòi ruột, ôm bụng chạy vào nhà dân, sau đó bị bắt khi đang vẫy xe chạy trốn.

Sau vụ chết hụt ấy, Chanh trốn về quê nhà Hà Nam và cấu kết với Nguyễn Văn Thư, Nguyễn Văn Định, Lê Văn Trường, Lê Văn Quyên - là những ông bạn nối khố - để căn bệnh cướp bóc du nhập về tận vùng chiêm trũng Hà Nam.

Ngày 21/1/1992, sau khi thoát được lưỡi hái tử thần 12 ngày, Chanh cùng Quyên dùng súng AK cướp của anh Nguyễn Đức Hải 1 xe máy DD và một số tài sản khác tại địa bàn Kim Bảng, Hà Nam.

Tạm thấy yên ổn, Chanh lại lên Lạng Sơn tìm đồng bọn là Triệu Quốc Bình, Lã Văn Quyên bàn kế hoạch đi cướp. 8h ngày 17/2/1992 chúng bắn chết bà Hoàng Thị Yên tại phường Đông Kinh, thị xã Lạng Sơn cướp đi một số tài sản.

Sáng 7/3/1992, anh Nguyễn Quang Hùng và chị Trần Thị Dần đi đến khu vực cầu Ky, Quỷ Môn Quan thì bị tên Quyên nổ súng AK chặn xe, anh Hùng rồ ga đi thẳng, Chanh chở Quyên đuổi theo, Quyên bắn thẳng vào chị Dần, anh Hùng nhưng không trúng.

Chanh gạt đi không cho bắn vì sợ bắn chết hai người cùng xe sẽ lao xuống vực không lấy được tiền. Chanh cho xe vượt lên ép xe anh Hùng vào cạnh đường, anh Hùng bị Ngã, Chanh lao xuống cướp được túi tiền gồm 1 vạn NDT và 13 triệu VND.

Chanh nâng súng, Quyên níu nòng súng: “Mai sinh nhật mẹ em, tha cho chúng nó”, Chanh gật đầu “Ờ! Làm phúc cho bà già thêm vài tuổi”.

Sau khi đánh hai “mẻ” lớn ở Lạng Sơn, cướp đi số tiền hàng trăm triệu đồng, Chanh cùng đồng bọn di chuyển về quê nhà Hà Nam hòng thoát khỏi sự truy nã của Công an tỉnh Lạng Sơn.

Về Hà Nam được vài hôm, Chanh cùng đồng bọn tiếp tục gây ra nhiều vụ cướp giật lớn nhỏ khác. Ngày 3/8/1992, Chanh cùng đồng bọn dùng súng K54 uy hiếp và cướp đi của anh Đỗ Văn Tuấn một chiếc Honda 82 tại tỉnh Hà Nam. Đến ngày 16/8/1992, chúng cướp chiếc xe ôm của anh Hà Đinh Minh cùng 400 ngàn đồng, sau đó lại “hành quân” lên Lạng Sơn.

Mai danh ẩn tích một thời gian, ngày 16/9/1992, Chanh uy hiếp và cướp đi chiếc xe máy hiệu Dream. Sau khi bán chiếc xe, có tiền, Chanh lại bắt xe về Hà Nam để lẩn trốn.

Cuộc vây bắt nghẹt thở 'mạng đổi mạng"

Trước sự hung tàn, tác oai tác quái của tướng cướp Bạch Văn Chanh, Bộ Công an đã thành lập chuyên án và chỉ đạo Công an các địa phương quyết liệt truy bắt. 

Vụ vây bắt tên cướp Bạch Văn Chanh là vào ngày 15/10/1992, khi Thượng tá Trần Ngọc Giao đang giữ cương vị Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Hà.

Sau vài lần đối tượng trốn thoát khỏi công an các tỉnh, ngày hôm đó, nhận tin Bạch Văn Chanh đang có mặt tại Đồng Văn, Công an Nam Hà nhanh chóng triển khai phương án vây bắt tên tướng cướp manh động này.

Khoảng 5 giờ sáng 15/10/1992, lực lượng Cảnh sát hình sự của Bộ, tỉnh Nam Hà và huyện Duy Tiên cùng các chiến sĩ Cảnh sát cơ động tiến hành bao vây khu nhà hắn ở. Lực lượng chia làm 5 mũi, đồng chí Trần Ngọc Giao được phân công phụ trách mũi một – tức là mũi nguy hiểm nhất, có nhiệm vụ tiếp cận và áp sát nhà Chanh.

Là một tên cướp manh động nhưng hắn vẫn luôn biết cách để trốn truy nã tài tình. Thành thử hắn đã bao lần lọt lưới công an nhưng vẫn may mắn trốn thoát. Trong nhà, hắn cắt chiếc giường ra làm hai, chỉ giữ lại một nửa để nằm, nửa còn lại hắn đào công sự, có chiếu đậy bên trên ngụy trang như một cái giường hoàn chỉnh. Trên miệng công sự để các bao cát, bao thóc. Khi cần, hắn lăn ngay xuống hầm ẩn nấp và chống trả.

Thượng tá Giao đã cùng anh trai Chanh kêu gọi hắn đầu hàng nhưng bất thành. Một lúc sau hắn đồng ý gặp người chỉ huy để đàm phán.

Nhận thấy trong nhà vẫn còn có mẹ già, vợ và con nhỏ của đối tượng nên các chiến sĩ đã cân nhắc thiệt hơn và đi đến quyết định Thượng tá Giao sẽ vào gặp Chanh.

Khi Thượng tá Giao đi vào "hang cọp", các chiến sĩ bên ngoài nín thở chờ động tĩnh.

Vị Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự vào nhà, lặng lẽ ngồi xuống nơi mẹ già Chanh bị ốm khuyên can: “Vợ tôi có đưa cho tôi mấy viên thuốc cảm, bà cầm lấy mà dùng… Thằng Chanh nó đang bị truy nã. Bà bảo cháu hãy ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng, nếu không sớm muộn cũng bị bắt…”. Lúc này, tên Chanh đang ngồi dưới hầm gần đó nghe rõ từng lời đồng chí Phó trưởng Phòng hình sự chia sẻ với mẹ hắn. Trong tay hắn vẫn lăm lăm khẩu súng AK phòng thủ, nhưng hắn tiếp tục lẩn trốn. 

Lần thương thuyết thứ 2, Chanh yêu cầu gặp đồng chí Giao với điều kiện phải cởi trần mặc quần cộc, không mang vũ khí khi vào gặp hắn. 

Trước những lời uy hiếp của tên tướng cướp, đồng chí Giao tay không bước vào nhà, cất giọng dõng dạc: “Tao nói cho mày biết, tao đã vào đây là chấp nhận cái chết. Mày đừng có đem cái chết ra dọa tao. Giờ mày chỉ có đầu hàng chứ không có đầu thú gì nữa. Thôi, đưa súng đây”.

Trước lời thuyết phục của Thượng tá Phạm Ngọc Giao, cán bộ phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Hà, tên cướp khét tiếng đã buông súng đầu hàng.

Thượng tá giằng lấy khẩu súng trên tay Chanh, sau đó nắn tìm người hắn thì thấy có thêm một khẩu súng ngắn.  Ông chỉ đạo các đồng chí Cảnh sát Cơ động và trinh sát đặc biệt của Công an Nam Hà vào bắt giữ Chanh và khám xét nhà.

Tổng số vũ khí thu được gồm 1 súng ngắn K54, 1 AK báng gấp, 1 lựu đạn và trên 700 viên đạn. Bạch Văn Chanh rất cảnh giác, súng lúc nào cũng được lên đạn.

Sau những tháng ngày làm mưa, làm gió ở Quỷ Môn Quan, Chanh bị kết án tử hình, chấm dứt cuộc đời “con quỷ điên” khát máu họ Bạch.

Tại Hà Nam, tướng cướp họ Bạch có vợ và ba người con, hai trai, một gái. Người con đầu và con út đã lập gia đình, còn người con trai thứ hai tên là Bạch Văn Dũng, chưa lập gia đình.

Bạch Văn Dũng (SN 1983, tại Đồng Văn, Hà Nam), cũng sớm tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy, gây ra một số vụ cướp tài sản tại Hà Nam và bị Công an huyện Duy Tiên bắt giữ vào năm 2012.

Đến ngày 19/12/2016, tới lượt Bạch Như Phong (SN 1992) một trong trong số những người con của Bạch Văn Chanh cũng bị Công an quận Đống Đa, Hà Nội bắt giữ về hành vi “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo Những tướng cướp khét tiếng Việt Nam một thời vào 8h ngày 15/11/2017.

 

T.H / Tin nhanh Online