Kyle Mizokami, cây bút của tờ National Interest vừa liệt kê những vũ khí mà Nga có thể sử dụng trong cuộc chiến tranh quy mô lớn có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Kyle Mizokami, trong danh sách này có tiêm kích thế hệ 5 Su-57, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, máy bay ném bom chiến lược siêu âm với cánh thay đổi góc hình tên Tu-160, tiêm kích siêu cơ động đa năng thế hệ 4 Su-35 và xe tăng Т-14.

Trong số các loại vũ khí trên, cây bút của tờ National Interest đặc biệt lưu ý tới tiêm kích Su-57 và xe tăng T-14 Armata.

Những vũ khí giúp Nga thắng thế trong các cuộc đối đầu quân sự

Tiêm kích Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Trong khi đó, xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9/5/2015 tại Quảng trường Đỏ.

Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng mô-đun, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ.

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, xe tăng T-14 Armata sẽ định hình các xu hướng chính trong ngành chế tạo xe tăng thế giới trong 20-30 năm tới.

Cây bút Mizokami cho rằng, Nga có ưu thế là quân đội dày dạn kinh nghiệm tác chiến, còn điểm yếu là kinh tế và địa lý.

Nếu xung đột quy mô lớn xảy ra, Nga sẽ khó bảo đảm đồng thời sự hiện diện quân sự ở cả phần châu Âu và phần châu Á của nước Nga.

Kyle Mizokami cũng đưa ra nhận định, nếu chiến tranh quy mô lớn xảy ra với các cường quốc, Nga sẽ khó mà tiến xa hơn dãy núi Ural.

Bạn đang đọc bài viết Những vũ khí giúp Nga thắng thế trong các cuộc đối đầu quân sự tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Dương / Tiền phong