Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cho biết số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng ở một số khu vực.

Theo WHO, thế giới có 3,3 triệu ca mới vào tuần rồi, giảm 4% so với tuần trước đó. Số ca tử vong cũng giảm ở hầu hết các khu vực, với mức giảm chung toàn cầu là 16%. Dù vậy, số ca mới ở Đông Nam Á và Trung Đông tăng 45% trong khi tỉ lệ này ở châu Âu tăng 6%.

Ngày 24/6, nhà chức trách Đặc khu hành chính Macau - Trung Quốc cho phong tỏa nhiều tòa chung cư sau khi số ca mắc Covid-19 liên tục tăng. Với 39 ca mới được công bố trong ngày này, tổng số ca đã tăng lên 149 trong đợt dịch hiện nay.

Trước đó một ngày, theo Reuters, Mexico công bố 16.133 ca Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ tháng 2-2022. Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng này là dấu hiệu về một làn sóng lây nhiễm mới khắp nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell cho biết số ca đã tăng liên tục vào 9 tuần qua nhưng hầu hết do các biến chủng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron gây ra nên có triệu chứng nhẹ.

Nỗi lo dịch Covid-19 bùng phát trở lại - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi xét nghiệm Covid-19 tại Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) ngày 20-6 Ảnh: REUTERS

Trước tình hình trên, chính phủ một số quốc gia đang xem xét lại các quy định phòng dịch. Theo trang Fortune, các quan chức y tế ở Israel đang cân nhắc áp dụng các quy định về đeo khẩu trang trong không gian kín giữa lúc số ca Covid-19 tăng trở lại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho rằng nước này nên chuẩn bị cho kịch bản áp dụng lại những quy định phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt khi mùa đông đến gần, trong đó có việc đeo khẩu trang.

Một dịch bệnh khác đang được quan tâm là đậu mùa khỉ. WHO hôm 23/6 triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp để xem xét liệu có nên coi đậu mùa khỉ là một "Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm" (PHEIC) hay không.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đã nhận được báo cáo về hơn 3.200 ca đậu mùa khỉ và 1 ca tử vong từ 48 quốc gia. Ngoài ra, gần 1.500 ca nghi nhiễm và khoảng 70 ca tử vong được báo cáo ở Trung Phi kể từ đầu năm đến nay.