Chuẩn tướng Quân đội Li-băng Amin Muhammad Hoteit vừa đưa ra bình luận chấn động rằng Iran có thể tấn công 54 căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông, đe dọa mạng sống của 65.000 lính Mỹ.

Iran có thể tấn công hàng loạt căn cứ Mỹ ở Trung Đông

Theo Chuẩn tướng Quân đội Li-băng về hưu, ông Amin Muhammad Hoteit, Iran có đủ năng lực để tấn công đồng loạt 54 căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông, đặt mạng sống của 65.000 lính Mỹ ở khu vực này vào vòng nguy hiểm.

Trong một cuộc trả lời phòng vấn với hãng thông tấn Iran Tasnim, tướng Hoteit cho rằng vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào các lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Ain Al-Assad ở Iraq cho thấy Iran đủ khả năng tấn công vào cùng lúc tới 54 căn cứ Mỹ ở Trung Đông.

Dưới góc nhìn của mình, ông giải thích: "Bởi lẽ Iran, một khi đã chứng minh trên thực tế về khả năng tấn công chính xác vào một căn cứ quân sự lớn và được phòng thủ nghiêm ngặt đến như vậy thì họ hoàn toàn có thể tấn công vào bất cứ căn cứ Mỹ nào khác trong khu vực, và họ có thể đặt mạng sống của 65.000 lính Mỹ vào vòng nguy hiểm".

Ông chỉ ra rằng vụ tấn công vào căn cứ không quân Ain Al-Assad "đã đặt Mỹ vào tình trạng báo động bởi Iran có thể tiến hành những đòn trả đũa khốc liệt".

Viên chuẩn tướng về hưu này phân tích rõ điều ông mô tả dưới 3 góc độ thông qua vụ tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ tại Ain Al-Assad,cả về chiến lược, chính trị và góc độ quân sự.

Dưới góc độ chiến lược, quyết định tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq bằng tên lửa phóng đi từ Iran là một tuyên bố cho thấy sự thay đổi về mặt chiến lược vì nó đánh sập uy thế của nước Mỹ.

Tướng Hoteit nói: "Khi Iran ra quyết định tấn công căn cứ không quân Ain al-Assad nơi có nhiều lính Mỹ và liên quân đồn trú đã đánh sập uy danh và xuyên thủng hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt, mở ra cánh cửa tới một kỷ nguyên mới trong cuộc đối đầu với nước Mỹ siêu cường".

Dưới góc độ chính trị, ông nhấn mạnh rằng nó liên quan tới những lời hứa của Tổng thống Trump về việc bảo vệ an ninh khu vực sau khi Washington ra lệnh sát hại tướng Qassem Soleimani - tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thì vụ tập kích tên lửa thành công vào căn cứ Ain Al-Assad đã chứng mình điều hoàn toàn ngược lại.

Dưới góc độ quân sự, tướng Hoteit khẳng định rằng vụ tấn công tên lửa ồ ạt cho thấy Iran đã đạt được khả năng quân sự đủ để tấn công bất cứ căn cứ nào của Mỹ ở khu vực, bất chấp các hệ thống phòng không tối tân đã được triển khai.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq bị tên lửa Iran tấn công tan nát.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq bị tên lửa Iran tấn công tan nát.

Đòn thù khốc liệt của Iran đòi nợ máu cho tướng Qassem Soleimani

Còn nhớ, sau vụ Tổng thống Trump đích thân ra lệnh và máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã tấn công bằng tên lửa sát hại tướng Qassem Soleimani - tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, Iran đã giương "lá cờ máu" trên nóc thánh đường linh thiêng nhất, báo hiệu sẽ tiến hành đòi nợ, trả thù cho vị tướng danh tiếng bậc nhất của quân đội nước này.

Iran đã thực hiện lời thế khi phóng hàng chục tên lửa đạn đạo từ chính lãnh thổ Iran nhằm vào một số căn cứ quân sự ở Iraq có lính Mỹ đồn trú, trong đó có căn cứ sân bay Ain Al-Assad đặc biệt quan trọng.

Phòng không Mỹ ở khu vực, dù có cả hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tối tân vẫn bị xuyên thủng, không thể chống đỡ, thậm chí không kịp khai hỏa đánh chặn bất cứ tên lửa của Iran nào.

Căn cứ sân bay Ain Al-Assad đã bị phá hủy nghiêm trọng, dù không có lính Mỹ hay liên quân nào thiệt mạng nhưng Quân đội Mỹ thừa nhận đã có hơn 100 lính Mỹ bị chấn động não do chưa bao giờ phải chứng kiến và trực tiếp hứng chịu vụ tấn công trả thù khốc liệt đến như vậy.

Đặc biệt, sau vụ tấn công tên lửa của Iran, Mỹ đã "rụt đầu rụt cổ", không dám phản đòn. Chính động thái này đã khiến Iran tự tin hơn và sau đó liên tục có những hành động khiêu khích quân sự mạnh hơn.

  • 'Đô đốc Nakhimov' Nga mang 480 tên lửa: Xứng danh mạnh nhất thế giới?
  • Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad 'có việc để làm' với chính quyền Biden!
  • N. Tuấn Sơn / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-65000-linh-my-nguy-hiem-iran-dat-toan-bo-can-cu-quan-su-o-trung-dong-trong-tam-ngam-161211001091501030.htm