Nắng nóng gần 40 độ C, nông dân ra đồng thu hoạch lúa từ sớm. Khi mặt trời le lói, những bao thóc đầy được vận chuyển về nhà.

Thức dậy từ mờ sáng đi gặt lúa

6h sáng, khi mặt trời mới bắt đầu lên thì bầu không khí đã hầm hập như chảo lửa. Nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội như Thanh Oai, Mỹ Đức, Phúc Thọ lúc này đã cùng nhau xuống đồng bắt đầu thu hoạch vụ lúa. Những cây lúa chín nặng trĩu, vàng óng tỏa lên mùi thơm quyến rũ. Để tiết kiệm sức lao động, hầu hết người dân thuê máy gặt đập liên hợp với giá từ 130.000-160.000 đồng mỗi sào. Trung bình mỗi hộ dân ở thôn Quảng Minh (xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai) có từ 3-6 sào ruộng cho năng suất 150 kg mỗi sào. Họ dự trữ số thóc này làm lương thực cho cả năm vì giá bán thấp, trong khi mất nhiều công chăm bón.

Đốt rơm sau thu hoạch, khói bủa vây ngoại thành

Sau vụ thu hoạch, rơm khô không còn dùng để đun nấu hay cho trâu bò ăn trong mùa đông nên được đốt ngay tại đồng. Theo người dân, việc đốt rơm vừa tiết kiệm được công sức dọn dẹp, vừa làm phân bón tự nhiên cho vụ kế tiếp. Tuy nhiên, khói từ các đám cháy nghi ngút cả cánh đồng, bay vào khu dân cư, lên đường quốc lộ, thậm chí vào cả khu vực trung tâm Hà Nội.

  • Tiêu điều thủ phủ trái cây
  • Trăm giếng khoan nhiễm mặn, vùng rau sạch lớn nhất Đà Nẵng khốn đốn
  • Việt Linh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/nong-dan-doi-nang-ra-dong-thu-hoach-lua-post1091447.html