Đây được xem là thiệt hại lớn nhất của Nga kể từ khi nước này tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ tháng 9/2015.

Theo hãng  tin Nga Kommersant, ít nhất 7 máy bay đã bị phá hủy trong một cuộc pháo kích do các phần tử Hồi Giáo cực đoan thực hiện nhằm vào căn cứ Không quân Khmeimim của Nga đặt tại phía Nam thành phố cảng Latakia ở Syria.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng xác nhận vụ việc nhưng nếu thông tin trên là chính xác thì đây sẽ là thiệt hại lớn nhất của Nga kể từ khi nước này tham gia cuộc chiến chống các phần tử khủng bố thuộc Nhà nước Hồi Giáo tự xưng (IS) tại Syria từ tháng 9/2015.

Cùng với những mất mát về máy bay, bản tin của Kommersant cũng cho biết, ít nhất 10 người đã bị thương trong vụ tấn công trên.

Số máy bay bị phá hủy gồm 4 chiếc Su-24 Fencer, 2 máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35, và 1 máy bay vận tải chiến thuật AN-72.

[NÓNG] Không quân Nga bị tập kích ồ ạt ở căn cứ Khmeimim Syria, Su-35 và Su-24 tan xác
Máy bay vận tải chiến thuật AN-72 của Nga tại Syria

Việc để mất nhiều máy bay như vậy trong một vụ tấn công bằng pháo kích không phải là điều khó diễn ra. Từ khi Nga lập căn cứ không quân ở đây, các máy bay của nước này vẫn thường đậu theo nhóm sát nhau và ngay cạnh đó còn rất nhiều đạn pháo.

Mặc dù cả căn cứ không quân và thềm đỗ đều đã được mở rộng diện tích nhưng khoảng cách đỗ các máy bay vẫn rất sát nhau mà không có bất cứ rào chắn nào được thiết lập. Do đó, chỉ cần một vụ pháo kích đơn lẻ cũng có thể tạo ra tác động dây chuyền, phá hủy nhiều máy bay một lúc trong một khu vực nhỏ.

Vụ tấn công diễn ra ở đúng căn cứ không quân mà Tổng thống Putin tới thăm ngày 11/12/2017 và ra lệnh rút các đơn vị chiến đấu của Nga khỏi Syria sau khi các phần tử khủng bố IS đã bị đánh bại.

Cũng chỉ cách đây vài ngày, Nga cũng đã để mất một chiếc trực thăng Mi-24 dù không phải do hỏa lực của kẻ thù tấn công.

 

 

Bạn đang đọc bài viết [NÓNG] Không quân Nga bị tập kích ồ ạt ở căn cứ Khmeimim Syria, Su-35 và Su-24 tan xác tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Anh Tú / Thời Đại