Một nữ thực tập sinh 30 tuổi người Việt Nam cáo buộc chủ tịch công ty cô đang làm việc có lời lẽ khiếm nhã, mang tính chất quấy rối tình dục. Ban đầu, cô không hiểu ông này nói gì, nhưng khi trở về nhà và tra từ điển, cô thấy rất buồn và bị sỉ nhục.

Nữ thực tập sinh kể lại câu chuyện của mình cho đài NHK, với điều kiện giữ kín danh tính. Cô tới Nhật hồi mùa Hè 2018, bắt đầu làm việc cho một công ty xây dựng.

Cô được thông báo công việc chủ yếu liên quan tới kiểm tra sản phẩm. Trên thực tế, cô được giao nhiệm vụ lắp ráp các thanh thép tại công trường.

Tuy vậy, đó không phải là điều tệ hại nhất. Hầu hết đồng nghiệp của cô là nam giới, cô bị quấy rối tình dục gần như ngay lập tức. Những người giám sát, và thậm chí cả chủ tịch công ty, đã tìm cách động chạm một cách khiếm nhã vào người cô, trong khi cũng ép cô xem phim khiêu dâm.

Mùa xuân năm 2019, khi cô làm thực tập sinh được khoảng 8 tháng, một nhân viên nam động chạm vào phần dưới người cô khi đang làm việc. Cô vớ lấy thanh thép gần đó ném vào anh ta. Cô bị sa thải ngay trong ngày.

"Tôi muốn giải thích với các ông chủ vì sao ném thanh thép như vậy, nhưng không ai nghe tôi nói", cô cho biết.

Nữ thực tập sinh Việt Nam kể lại chuyện bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc với đài NHK. Ảnh: NHK

Nữ thực tập sinh Việt Nam kể lại chuyện bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc với đài NHK. Ảnh: NHK

Công ty gửi báo cáo lên tổ chức sắp xếp việc làm cho cô, nói rằng cô "không tuân thủ hướng dẫn của giám sát viên, thường xuyên có biểu hiện gây rối tại nơi làm việc". Cô bị đình chỉ chương tình thực tập sinh dù còn hai năm, và được yêu cầu trở lại Việt Nam.

Chủ tịch công ty nói với NHK rằng ông không tin hành động của mình là quấy rối tình dục.

"Tôi có thể đã nói hoặc làm những điều được coi là dung tục, nhưng chỉ có ý đùa cợt. Tôi chưa từng bị khiếu nại quấy rối tình dục, dù từ cô ta hay từ những nhân viên khác. Tôi cho là cô ta bịa chuyện vì lợi ích bản thân", ông này nói.

Kakehashi là một tổ chức hỗ trợ người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản. Phát ngôn viên Koshida Maiko cho biết kể từ năm 2015 hơn 100 thực tập sinh kỹ thuật đã liên lạc tham khảo lời khuyên của cô. Khoảng 10% các cuộc gọi tới Kakeshashi là về bạo lực hoặc quấy rối tình dục. Koshida cho rằng con số này chỉ là phần nổi của tảng băng.

"Những người chủ động tìm kiếm giúp đỡ là những người may mắn. Hầu hết các thực tập sinh không nhận ra họ bị tấn công tình dục. Họ tự đổ lỗi cho bản thân", Koshida nói.

Koshida đề nghị Tổ chức Huấn luyện Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) tiến hành điều tra bạo lực tình dục nhắm vào thực tập sinh nước ngoài. Tổ chức này chịu trách nhiệm đảm bảo huấn luyện diễn ra suôn sẻ, đúng quy trình, đồng thời bảo vệ cho các thực tập sinh. Cô cho biết chưa nhận được hồi âm gì.

"OTIT trả lời yêu cầu của chúng tôi về việc tham vấn mô tả công việc và lương, nhưng bỏ qua các yêu cầu liên quan tới bạo lực tình dục nhắm vào thực tập sinh", Koshida cho biết.

Sunai Naoko, phóng viên đưa tin về các vấn đề liên quan tới thực tập sinh, cho rằng bạo lực tình dục dưới hình thức kể trên là một vấn đề nan giải, do cấu trúc quyền lực bất thường của các chương trình huấn luyện.

"Nhiều thực tập sinh sống trong ký túc do công ty họ cung cấp, nghĩa là điều kiện sinh hoạt cũng do đơn vị tuyển dụng kiểm soát. Việc làm và chỗ ở gần nhau làm tăng nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục, kể cả bên ngoài công việc", Sunai cho hay.

"Ngoài ra, thực tập sinh cũng dễ mất việc, mất chỗ ở nếu họ đệ đơn khiếu nại hay làm nhà tuyển dụng không hài lòng. Mất việc nghĩa là mất nơi cư trú. Rất khó để họ lên tiếng phản ánh điều đó", Naoko nói thêm.

Nữ thực tập sinh kể trên trở lại Việt Nam vào tháng 10/2019. Cô hiện đang làm việc tại một công ty ở quê nhà với mức lương khoảng 5 triệu VNĐ, bằng một nửa lương thực tập sinh của cô ở Nhật Bản. Cô vẫn còn khoản nợ gần 5.500 USD mà cô đã vay để đi Nhật.

"Tôi muốn tiếp tục làm việc tại Nhật Bản, và tôi nghĩ sẽ như vậy vậy nếu không bị lạm dụng tình dục. Nhưng tôi là người nước ngoài, là một phụ nữ. Đó là vị thế bấp bênh mà người ta đã lợi dụng", cô nói.