Một vụ phun trào lớn khác đã được phát hiện tại núi lửa dưới đáy biển ở Tonga vào ngày 16/1, theo cơ quan giám sát có trụ sở tại Darwin, Australia.

Một "vụ phun trào lớn" khác đã được phát hiện tại núi lửa Tonga, AFP dẫn tin từ một trạm giám sát có trụ sở tại Darwin, Australia ngày 17/1, ba ngày sau khi vụ phun trào đầu tiên gây ra sóng thần xung quanh Thái Bình Dương.

Vụ phun trào mới nhất được phát hiện vào lúc 22h10 ngày 16/1 (theo giờ địa phương), theo cảnh báo của Trung tâm Tư vấn về núi lửa Darwin.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cũng cho biết họ đã phát hiện ra những đợt sóng lớn trong khu vực.

"Đây có thể là do một vụ nổ khác của núi lửa Tonga. Không ghi nhận trận động đất nào có quy mô đáng kể để gây ra những đợt sóng này", Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho hay.

Hình ảnh núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào ngày 15/1. Ảnh: AFP.

Hình ảnh núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào ngày 15/1. Ảnh: AFP.

Hiện chưa có báo cáo về thương tích cũng như mức độ thiệt hại vì tất cả kết nối Internet với Tonga đã bị mất từ khoảng 18h40 ngày 15/1 (giờ địa phương).

Trước đó, Nhà khoa học người New Zealand Marco Brenna, giảng viên cao cấp tại Trường Địa chất thuộc Đại học Otago từng cảnh bảo Tonga có thể chứng kiến thêm một vụ phun trào khác với tác động lớn hơn nhiều.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ghi nhận các vụ phun trào ban đầu hôm 15/1 tương đương với động đất 5,8 độ ở độ sâu bằng không.

Tại Tonga - nơi sinh sống của khoảng 105.000 người - video đăng tải lên mạng xã hội cho thấy những con sóng lớn dạt vào các khu vực ven biển, cuốn vào nhiều công trình.

CNN cho biết nhiều tuyến đường bị ngập nặng, tro bụi bao phủ khắp thành phố Nuku'alofa và kết nối điện thoại nhiều khu vực bị gián đoạn vào tối 15/1.

Theo Radio New Zealand, núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai lần đầu tiên phun trào hôm 14/1, giải phóng một lượng tro bụi khổng lồ lên không trung khoảng 20 km. Đợt phun trào thứ 2 xảy ra vào 17h26 ngày hôm sau. Cục Khí tượng Australia ghi nhận sóng thần ập vào thủ đô cao gần 1,2 m bốn phút sau đó.

Nhà chức trách ở quốc đảo Fiji và Samoa gần đó cũng đưa ra cảnh báo, khuyến cáo người dân tránh xa bờ biển.

Hàng loạt quốc gia ở hai bờ Thái Bình Dương đã phát cảnh báo sóng thần, trong đó có Mỹ, New Zealand, Canada.

Tại Nhật Bản, đợt sóng thần sau vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển ngoài khơi quần đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương đã lan đến bờ biển của đất nước Mặt Trời mọc vào cuối ngày 15/1.