Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga có thể cần huy động quân đội trợ giúp để chống lại đại dịch Covid-19. Ông Putin cũng cảnh báo tình trạng lây lan virus corona ở Nga đang ngày càng trở nên nghiêm trọng sau khi số lượng ca nhiễm virus được ghi nhận đạt mức kỷ lục trong ngày hôm qua.

Nga có thể huy động quân đội cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Nga có thể huy động quân đội cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Nga đã ghi nhận thêm 2.558 ca nhiễm virus riêng trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên khắp cả nước là 18.328 người. 18 ca bệnh đã tử vong trong đêm qua, đưa số người chết vì virus corona ở Nga lên 148 người.

Mặc dù đang gia tăng nhanh chóng nhưng con số ca tử vong vì virus corona ở Nga vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với các nước như Mỹ và Italia.

Moscow - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cùng một số vùng khác đã được phong tỏa. Người dân được lệnh phải ở trong nhà trừ việc đi mua lương thực, thuốc men cần thiết, đi đổ rác hoặc đi làm trong những ngành tuyệt đối cần thiết.

Tổng thống Putin chỉ trích sự tùy tiện ở một số khu vực khiến dịch bệnh có cơ hội để bùng phát. Ông chủ điện Kremlin kêu gọi giới lãnh đạo các địa phương thực hiện lệnh giãn cách xã hội kéo dài trong 3 hoặc 4 tuần.

"Thời gian đáng giá này sẽ trôi qua nhanh và chúng ta không nên sử dụng khoảng thời gian đó một cách thiếu suy nghĩ. Cần phải sử dụng khoảng thời gian này một cách hiệu quả nhất", ông Putin nhấn mạnh khi phát biểu với các quan chức trong cuộc họp trực tuyến.

"Chúng ta có rất nhiều vấn đề. Chúng ta chẳng có bất kỳ điều gì để có thể khoe khoang và chúng ta chắc chắn không được lơi là", ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi giới chức trong nước cân nhắc khả năng huy động quân đội để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng mang tên đại dịch Covid-19 này. Ông Putin cũng nhấn mạnh đến sự trợ giúp của quân đội Nga trong việc đưa các bác sĩ và thiết bị y tế sang Italia và Serbia để giúp đỡ hai nước này trong những tuần gần đây.

Nga cũng đã gửi hàng viện trợ y tế đến cho Mỹ và điều này khiến một số người chỉ trích điện Kremlin. Họ cho rằng Moscow đang lãng phí các nguồn lực quý giá mà bản thân nhiều khu vực của chính nước Nga cũng đang thiếu.

Chính quyền của Tổng thống Putin đã bác bỏ cáo buộc trên đồng thời cho biết Moscow hiện tại có thể trông chờ vào sự giúp đỡ của Mỹ trong tương lai.

Tổng thống Putin khẳng định các nguồn lực mà quân đội Nga gửi đi các nước để trợ giúp "chỉ là một phần trong những gì Bộ Quốc phòng Nga đang có trong tay" và rằng "các nguồn dự trữ chính vẫn đang được cất giữ, vì thế các bạn cần phải nhớ điều đó".

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra, thành phố Moscow hôm qua đã mở một website mới để chuẩn bị khởi động một hệ thống cấp phép sẽ được thực thi từ ngày mai (15/4).

Theo đó, người dân sẽ phải xin phép trước khi dùng các phương tiện công cộng hay xe riêng của họ cũng như các loại phương tiện khác.

Tuy nhiên, website trên sáng qua đã hoạt động chập chờn và giới chức thành phố Moscow đổ lỗi trục trặc này là do các hoạt động hacking chống phá, một vài trong đó là từ nước ngoài.

Trung tâm phản ứng với khủng hoảng của Moscow cho hay, chính quyền đã cố gắng để cấp phép cho gần 1,8 triệu người sử dụng các phương tiện công cộng và phương tiện riêng để đi lại trong thành phố.

  • Giữa lúc đại dịch, Trung Quốc điều tàu Liêu Ninh tới Biển Đông; Mỹ, Nhật phản ứng
  • Mỹ giúp Ukraine hồi sinh Không quân?
  • Kiệt Linh / VnMedia

    Nguồn: http://www.vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202004/nuoc-nga-gap-nguy-tong-thong-putin-phai-huy-dong-quan-doi-ea97bb1/