Với ông Phúc, chuồng và đàn vịt là những gì rất đỗi thân quen và "xa là nhớ"

Từ năm 2017, ông Trịnh Xuân Phúc ở Mê Linh, Hà Nội đã đầu tư hàng tỷ đồng vào 3 chuồng vịt mát lạnh với quạt thông gió, hệ thống vệ sinh luôn đảm bảo chuồng trại sạch sẽ. Nhiệt độ trong phòng duy trì ở mức dưới 27 độ C.

Mỗi con khi bán ra thị trường có trọng lượng khoảng 3,5 kg. Bình quân mỗi chuồng xuất khoảng 14 tấn/lứa. Sau khi trừ các chi phí thì tiền công chăn nuôi khoảng 80 triệu/chuồng. Cả 3 chuồng, mỗi năm ông Phúc cùng vợ thu khoảng 700 - 800 triệu đồng/năm.

Ông Phúc cho biết, dù nuôi vịt được hơn 3 năm rồi nhưng vẫn phải rất cẩn trọng với bệnh dịch. Chỉ khi nào xuất chuồng cho vịt, ông và vợ mới yên tâm vì chỉ cần vài ngày trước khi bán, dịch bệnh ập đến thì thiệt hại rất lớn.

Ông Trịnh Xuân Phúc bên trong chuồng vịt mà ông đầu tư.

Ông Trịnh Xuân Phúc bên trong chuồng vịt mà ông đầu tư.

Còn với ông Phúc, chuồng và đàn vịt là những gì rất đỗi thân quen và "xa là nhớ" theo lời của ông.

Tận dụng nguồn cám vương vãi trong quá trình chăn nuôi vịt, ông Phúc cùng vợ đào ao nuôi cá giống và thương phẩm. Cá được nuôi theo quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng nên thương lái rất thích.

Vợ chồng ông Phúc đang tạo công ăn việc làm cho 4 lao động khác trong địa phương.

Và nhiều nông hộ khác cũng đang nuôi vịt theo mô hình cải tiến hơn so với cách truyền thống để có lợi nhuận cao hơn.

Trang trại của ông Ngô Thế Tranh nằm trên cánh đồng chuyển đổi của thôn Cốc Ngang, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động, Hưng Yên. Thoạt đầu, khi quan sát bên ngoài, nhiều người lầm tưởng đây là 1 cơ sở sản xuất kinh doanh, tuy nhiên bên trong nó lại là "mái nhà" của 10 nghìn con vịt Grimaud của Pháp đang trong thời kỳ sinh sản.

Ông Tranh có thâm niên nuôi vịt hơn 20 năm, những năm trước, ông cũng như nhiều hộ chăn nuôi vịt theo lối truyền thống. Mặc dù có kinh nghiệm trong chăn nuôi nhưng ông Tranh cũng phải thừa nhận: "Nuôi vịt thả trên ao hồ dù có xử lý tốt đến đâu cũng khó tránh khỏi ô nhiễm nguồn nước và khó quản lý được nguồn lây dịch bệnh. Đã từng có năm, cả đàn vịt hàng nghìn con của gia đình tôi chuẩn bị sinh sản lăn ra chết vì bệnh, thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể".

Ông Tranh bên trong một góc chuồng vịt.

Ông Tranh bên trong một góc chuồng vịt.

Đầu năm 2019, ông Tranh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 chuồng lạnh với tổng diện tích 8.000 m2. Bên cạnh đó ông trang bị quạt điện, hệ thống chống nóng, đèn chiếu sáng, dòng dọc vận chuyển thức ăn trong chuồng vịt và 9 máy ấp trứng tự động với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Trang trại nuôi vịt trên cạn của ông Tranh được đánh giá hiện đại bậc nhất tỉnh Hưng Yên.

Trang trại hiện có gần 10 nghìn con vịt sinh sản Grimaud, được nuôi trong chuồng lạnh khép kín, trên nền đệm lót sinh học. Vịt được cho ăn tự động và uống nước sạch nên sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong chuồng có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ luôn duy trì ở mức 23 độ C, độ ẩm từ 60 - 70%.

Với tỷ lệ đẻ đạt trên 90%, trung bình 1 tháng ông Tranh xuất bán 25 vạn con vịt giống Grimaud của Pháp với giá bán 15 - 20 nghìn đồng/con, xuất đi hầu khắp các tỉnh thành miền Bắc như: Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình… cho doanh thu trên 4 tỷ đồng. Trừ chi phí ông Tranh thu lãi 200 - 300 triệu đồng/tháng.

  • Giá vàng giảm nhanh
  • Tiền ảo bùng nổ: 'Bong bóng' Bitcoin còn dễ vỡ?
  • Đỗ Lan / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nuoi-vit-tren-can-trong-phong-lanh-lao-nong-u70-thu-700-trieu-moi-nam-161202412201958540.htm