Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân để bán cho người khác.

Nhóm này đã thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking có liên kết với SIM để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng…

Rửa tiền qua hóa đơn điện nước

Ngày 18/11/2021, chị N. (trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm đơn trình báo cơ quan công an về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ smart banking của chị đã bị người khác chiếm quyền sử dụng, thực hiện các lệnh chuyển 60 triệu đồng trong tài khoản đến một tài khoản ngân hàng khác. Chị N. không thực hiện các lệnh chuyển tiền trên và mất hoàn toàn quyền truy cập vào SIM cũng như tài khoản ngân hàng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Bình đã xác minh. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào mà chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi, kẻ xấu có thể chiếm đoạt được SIM của người dùng mà không cần tác động trực tiếp?

thu thap du lieu anh 1

Cơ quan công an đọc lệnh bắt, khám xét nơi ở của Nguyễn Phát Tài.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định thủ đoạn mà kẻ gian chiếm đoạt quyền sử dụng SIM điện thoại của chị N. Sau khi chiếm đoạt được tiền của chị N, nghi phạm chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản giả mạo, thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc sau đó chuyển tiếp qua nhiều tài khoản khác nhằm che giấu dòng tiền.

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới, cần phải tập trung đấu tranh ngăn chặn, giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lập chuyên án đấu tranh.

Giữa tháng 7, 2 tổ trinh sát được triển khai, tỏa đi các tỉnh, thành tại miền Trung, trong đó tập trung vào TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Đà Nẵng để thu thập thông tin về các giao dịch bất thường trên. Các trinh sát tiếp cận từng hộ dân để làm rõ từng lần thanh toán hóa đơn điện, nước.

Hàng chục hộ dân đều cung cấp một đầu mối cực kì quan trọng, đó là trong khoảng thời gian tháng 11/2021, các hộ này đều không tự thanh toán tiền điện nước mà thông qua một vài người đi thu hộ. Đặc biệt hơn, những người thu hộ này có điểm chung là đều thanh toán qua một cái tên duy nhất: Nguyễn Phát Tài, chủ nhân tài khoản Facebook chuyên làm dịch vụ thanh toán hóa đơn.

Ngay lập tức, các thông tin liên quan về cái tên "Nguyễn Phát Tài" được nhanh ban chuyên án nhanh chóng thu thập. Nguyễn Phát Tài (SN 1999, tạm trú tại phường 6, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) là chủ cửa hàng "Thẻ cào Phát Tài", đã "rửa tiền" thông qua việc thanh toán hộ các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

thu thap du lieu anh 2

Công an đọc lệnh khám xét nơi ở của Mạch Thị My.

Mở rộng xác minh các mối quan hệ của Tài, ban chuyên án nhanh chóng khoanh vùng, phác họa được sơ bộ chân dung ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, móc nối với nhau trên phạm vi nhiều tỉnh, thành, có phân chia vai trò rõ ràng.

Một nhóm chuyên thực hiện hành vi chiếm đoạt SIM, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng của công ty tài chính để thu thập trái phép thông tin khách hàng, từ đó mua bán, trao đổi các dữ liệu cá nhân để hưởng lợi. Một nhóm khác chuyên "rửa tiền" do Nguyễn Phát Tài thực hiện.

Cuộc truy lùng xuyên Việt

Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được, đại tá Nguyễn Hữu Hợp, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, Trưởng ban chỉ đạo chuyên án, đã đánh giá và quyết định triển khai phá từng phần chuyên án. Trong giai đoạn 1, ban chuyên án phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tiền Giang triển khai lực lượng đấu tranh với Nguyễn Phát Tài.

Một trong những điểm khó của giai đoạn này là việc theo dõi, nắm di biến động của nghi phạm trước thời điểm phá án. Các trinh sát lần đầu tiếp cận, đeo bám nghi phạm ở địa bàn mới, không thông thạo về địa hình. Trong khi Tài lại thường xuyên di chuyển, qua nhiều tỉnh thành miền Tây. Có thời điểm, các mũi trinh sát theo dấu Tài qua 2-3 tỉnh thành khác nhau thì mất dấu. Tưởng như kế hoạch phá án đã buộc phải tạm hoãn thì tối 2/10, Tài xuất hiện tại nơi cư trú.

thu thap du lieu anh 3

Nguyễn Phát Tài, Mạch Thị Nga, Phạm Lý Hùng, Phan Thị Bạc.

Rạng sáng 3/10, tổ công tác tiến hành triệu tập 3 người liên quan, thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Phát Tài. Quá trình khám xét, công an thu giữ máy tính, điện thoại di động, 4 thẻ ATM ngân hàng mang tên Nguyễn Phát Tài cùng nhiều tài liệu liên quan. Dựa trên những chứng cứ thu thập được, ngày 9/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình ra quyết định khởi tố vụ án và sau đó ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phát Tài về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Từ kết quả đấu tranh giai đoạn 1, ban chuyên án nhận định Tài chỉ là một mắt xích đóng vai trò "rửa tiền" cho một tài khoản ẩn danh, tài khoản này thường xuyên liên lạc, cung cấp cho tài các tài khoản ngân hàng giả mạo và chỉ đạo Tài trong các lần nhận và rửa "tiền bẩn".

Dựa trên lời khai của Tài và các tài liệu liên quan, xác định nghi phạm ẩn danh là một ổ nhóm tội phạm quy mô, không phải chỉ là một cá nhân hoạt động riêng lẻ, độc lập. Nhóm này hoạt động tinh vi, chỉ liên lạc với Tài thông qua các ứng dụng ẩn danh, sử dụng sim rác và thường xuyên thay đổi số liên tục để tránh bị lần ra dấu vết. Vấn đề quan trọng được đặt ra lúc này là làm cách nào để tìm được nhóm còn lại một cách nhanh nhất, tránh việc bắt Tài gây bứt dây, động rừng.

Từ các manh mối cùng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án nhanh chóng khoanh vùng nhóm liên quan, gồm: Mạch Thị Nga (SN 1993, quê Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (SN 1994, quê An Giang), Phạm Lý Hùng (SN 1994, quê quán TP.HCM), Đoàn Phạm Thành Nhân (SN 1995, quê Quảng Nam) và Mạch Thị Mỵ (SN 1996, quê Thanh Hóa). Ngày 24/10, lực lượng phá án do Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì phối hợp với Công an TP.HCM và cục nghiệp vụ Bộ Công an triệu tập, đấu tranh với Mạch Thị Nga, Phan Thị Bạc và Phạm Lý Hùng.

Một vấn đề phát sinh ở thời điểm này là nghi phạm còn lại tên Mạch Thị Mỵ (em gái của Nga) không sống cùng chị mà lại tách ra ở riêng. Do đó, quá trình tổ công tác triệu tập làm việc với Nga, Bạc và Hùng thì Mỵ đã nắm được thông tin và nhanh chóng lẩn trốn.

Ngay lập tức, kế hoạch tìm kiếm Mạch Thị Mỵ được triển khai, bằng mọi cách đưa được Mỵ về cơ quan công an. Khám xét nơi ở của các nghi phạm, ban chuyên án thu được khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân bị đánh cắp và một số tang vật có liên quan.

Bước đầu nhà chức trách xác định các nghi phạm lợi dụng triệt để lỗ hổng của các cá nhân, công ty, tổ chức trong việc quản lý, bảo vệ thông tin, nội dung số để thực hiện các hành vi phạm tội. Từ tháng 8/2021 đến nay, ổ nhóm tội phạm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp... để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính. Đặc biệt, họ đã thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking có liên kết với SIM để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Nhằm che giấu hành vi của mình, nhóm của Mạch Thị Nga, Mạch Thị Mỵ đã cấu kết với Nguyễn Phát Tài, người chuyên thực hiện hành vi "rửa tiền" thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Khoảng 40 tài khoản ngân hàng giả mạo đã được dùng để nhận hơn 100 tỷ đồng là tiền chiếm đoạt được.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Mạch Thị Nga về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản và Mạch Thị Mỵ về hành vi Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác. Nhà chức trách đang tiếp tục phối hợp với công an các địa phương để tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án.