Huấn luyện viên Park Hang-seo đang cho thấy, những mâu thuẫn trong cách sử dụng nhân sự ở đội tuyển Việt Nam.

Trước khi đội tuyển Việt Nam lên đường sang Oman chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo diễn ra ngày 12/10 tới, huấn luyện viên Park Hang-seo đã bất ngờ điều chuyển Thanh Bình và Văn Xuân từ đội tuyển Việt Nam sang U22 Việt Nam.

Thanh Bình chính là cầu thủ đã được huấn luyện viên Park Hang-seo đưa vào sân trong hiệp 2 ở trận đấu với tuyển Trung Quốc. Trung vệ này đã mắc lỗi ở 2 trong 3 bàn thua của đội tuyển Việt Nam. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có phải những sai lầm trong trận đấu với tuyển Trung Quốc đã khiến Thanh Bình bị gạch tên khỏi tuyển Việt Nam? 

Huấn luyện viên Park Hang-seo thừa nhận sai lầm. Ảnh: VFF.

Huấn luyện viên Park Hang-seo thừa nhận sai lầm. Ảnh: VFF.

Thực tế, sau trận đấu đó, khi được hỏi về những sai lầm của Thanh Bình, ông Park đã nói rằng: "Sai sót của cầu thủ là lỗi trách nhiệm của huấn luyện viên, của người sử dụng cầu thủ. Tôi không thể chia sẻ gì vào lúc này. Các cầu thủ có sai sót mới trưởng thành được. Tôi nói lại rằng, sai sót của cầu thủ là lỗi của huấn luyện viên thay đổi người". 

Phải chăng, ông Park đang "sửa sai" khi đưa ra một quyết định điều chuyển nhân sự trong thời điểm nhạy cảm. Đó lại là một vấn đề cho thấy những mâu thuẫn và bối rối trong cách sử dụng nhân sự của ông Park. 

Trước trận đấu với tuyển Trung Quốc, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng đưa ra một quyết định thay đổi nhân sự vào giờ chót khá khó hiểu. Cụ thể, trung vệ Việt Anh, tiền vệ Hoàng Anh được thay thế cho tiền đạo Hà Đức Chinh, hậu vệ Lê Văn Xuân. Cuối cùng thì những nhân sự được thay thế cũng không được tung vào sân.

Kể từ cuối vòng loại thứ 2 đến trận đấu với tuyển Trung Quốc, Phan Văn Đức có 6 trận liên tiếp đá chính nhưng đều không để lại dấu ấn và bị thay ra sân. Đây là điều khiến giới chuyên môn khá khó hiểu.

Điều quan trọng hơn là huấn luyện viên Park Hang-seo dường như đang phần nào mất phương hướng trong việc xác định mục tiêu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nếu đá vì thành tích, với sự cũ kỹ của đội hình và lối chơi hiện tại sẽ rất khó làm nên chuyện.

Còn nếu xác định đây là sân chơi để cọ xát, học hỏi thì tại sao ông Park không trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ, các gương mặt ít được ra sân hơn? Đội hình của tuyển Việt Nam trong cả 3 trận đấu ở vòng loại thứ 3 đều không khó đoán, thậm chí kể cả khi những phương án nhân sự số 1 bị chấn thương và thẻ phạt không thể thi đấu.

Vấn đề lớn nhất mà ông Park và các cầu thủ đang chưa thể vượt qua đó là áp lực của những người chiến thắng. Sau 4 năm với những thành tích giành được đi kèm theo cả những sự kỳ vọng, khó có thể tiếp cận trận đấu mà cởi bỏ được áp lực. Chính điều này đã sinh ra tâm lý cầu toàn vì sợ thua. Chính vì thế, ông Park cũng ngại thay đổi.

Vấn đề của ông Park là cần đến đội ngũ chuyên gia góp ý, phản biện như lời của nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng, trong đó có bầu Hiển. Nhưng vấn đề, ai sẽ là người phản biện và dám phản biện với một Park Hang-seo đã có bảng "vàng" thành tích?