Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Nga Putin có thể bàn về tình hình Syria, căng thẳng về chương trình hạt nhân - tên lửa Triều Tiên và khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có chương trình nghị sự toàn diện cho cuộc gặp song phương có thể diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017 (AEPC) tại Việt Nam, Điện Kremlin cho hay.

Theo cố vấn về các vấn đề quốc tế của Thủ tướng Putin, ông Yuri Ushakov, lãnh đạo Nga sẽ gặp Tổng thống Trump trong các cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC diễn ra vào ngày 10/11 ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Ông Ushakov cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng có thể có một cuộc họp riêng “mở rộng” dù chưa xác định được thời điểm. "Có nhiều điều cần thảo luận và chúng tôi đã sẵn sàng", ông Ushakov nói.

Cố vấn về các vấn đề quốc tế của Thủ tướng Putin cho biết, ông Trump và Putin có thể bàn về tình hình Syria, căng thẳng về chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên và khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga.

Phát ngôn viên của ông Putin, ông Dmitry Peskov cho hay, khả năng hai tổng thống có cuộc gặp trực tiếp là “khá cao”.

trump_putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: CNN

Trước đó, ông Putin đã thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC với các thành viên của Hội đồng an ninh. Moscow hy vọng cải thiện quan hệ Nga – Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, vốn bị ảnh hưởng lớn từ các cuộc điều tra liên tiếp về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016.  

Ông Trump và Putin lần đầu tiên gặp nhau vào tháng 7 tại Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức. Kể từ đó, quan hệ giữa hai nước rơi vào bế tắc xung quanh nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và việc Quốc hội Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Washington cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga và đóng cửa các cơ quan ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngày 5/11, trên chuyên cơ Không lực Một tới Tokyo, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á 13 ngày, ông Trump kỳ vọng sẽ gặp ông Putin để thảo luận về tình hình Triều Tiên. “Chúng tôi muốn sự trợ giúp của Putin trong vấn đề Triều Tiên”, tổng thống Mỹ nói.

Nửa đầu chuyến đi tới châu Á, Tổng thống Trump chủ yếu tập trung vào vấn đề làm cách nào đối phó với Triều Tiên. Lãnh đạo Mỹ đã có bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, trong đó chỉ trích mạnh mẽ Bình Nhưỡng.

CNN dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tập trung nhắc tới vấn đề Triều Tiên khi tới Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn thời gian của ông tại Hội nghị APEC sẽ chủ yếu tập trung vào thương mại tự do.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Ông Putin và Trump sẽ nói gì khi gặp nhau ở Việt Nam? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online