Cựu Tổng thống Trump đã bị triệu tập thẩm vấn và sẽ phải giao nộp cho Ủy ban điều tra của Hạ viện một số tài liệu liên quan vụ bạo loạn tại Điện Capitol năm 2021.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ủy ban điều tra của Hạ viện đã gửi giấy triệu tập thẩm vấn tới cựu Tổng thống Trump hôm 21/10, Reuters đưa tin. Cuộc thẩm vấn dự kiến bắt đầu vào 14/11. Đây sẽ là cuộc thẩm vấn kín, có ghi hình, nội dung cuộc thẩm vấn sau này có thể được công khai.

Ủy ban điều tra cũng yêu cầu cựu Tổng thống Trump giao nộp một số tài liệu muộn nhất vào ngày 4/11.

Các tài liệu ông Trump phải giao nộp liên quan tới hoạt động liên lạc của ông Trump trong những tháng trước khi xảy ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol với các nghị sĩ, thành viên các nhóm Oath Keepers, Proud Boys, cũng như các trợ lý như Roger Stone, Steve Bannon, Michael Flynn và Rudy Giuliani.

Ngoài ra, Ủy ban điều tra cũng muốn kiểm tra các tin nhắn có thể chứa thông tin về cách ông Trump khuyến khích người ủng hộ đổ về Điện Capitol ngày 6/1, hay gây sức ép lên quan chức các tiểu bang nhằm cản trở quá trình phê chuẩn kết quả tổng tuyển cử năm 2020.

"Chúng tôi đã tập hợp được nhiều bằng chứng, bao gồm bằng chứng từ hàng chục cựu nhân viên của ông, rằng ông đã trực tiếp chỉ đạo âm mưu thay đổi kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và cản trở chuyển giao quyền lực hòa bình", Ủy ban điều tra viết trong giấy triệu tập gửi ông Trump.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Ủy ban điều tra, cho rằng cơ quan này công kích ông vì động cơ chính trị trong khi phớt lờ yêu cầu điều tra cáo buộc gian lận bầu cử.