Ông Trump muốn sử dụng cáo buộc hình sự chống lại mình nhằm kêu gọi thêm sự ủng hộ trong chiến dịch tranh cử tổng thống, song điều đó cũng có thể đem lại rủi ro lớn cho ông.

Ông Trump phát biểu sau khi trình diện tại tòa. Ảnh: Reuters.

Tại một góc của phòng khiêu vũ nguy nga ở dinh thự Mar-a-Lago hôm 4/4, ông Trump đã đưa ra những phát biểu công khai đầu tiên về việc bị bắt. Ở phía đối diện của hội trường là một số hộp các tông chứa đầy áo phông màu trắng.

Những chiếc áo phông có dòng chữ "Tôi ủng hộ ông Trump" và in đậm ngày 30/3/2023 - ngày ông bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố liên quan tới cáo buộc dùng tiền bịt miệng sao phim người lớn.

Theo New York Times, ranh giới ngày càng mờ nhạt giữa cuộc đua vào Nhà Trắng và các cuộc chiến pháp lý của ông Trump là tâm điểm của một vụ đánh cược đầy rủi ro, trong đó vị cựu tổng thống hy vọng mình vừa có thể củng cố căn cứ bào chữa tại tòa, vừa thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri.

Kết hợp giữa chiến dịch chính trị và pháp lý

Theo nhiều nguồn tin thân cận, ông Trump cho rằng chiến dịch gây áp lực lên ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan, sẽ giúp vị cựu tổng thống trắng án và khiến các công tố viên khác bỏ ý định đưa ra các bản cáo trạng mới.

Còn về mặt chính trị, chiến lược của ông Trump là thể hiện mình là nạn nhân của đảng Dân chủ để tạo thêm thiện cảm nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống.

Sự kết hợp giữa các chiến dịch chính trị và pháp lý của ông Trump đã được thể hiện trong nhiều tuần qua.

Những phát biểu công khai của ông Trump về việc bị bắt đã được đưa ra tại sân khấu nơi mà gần 5 tháng trước đó, ông đã tuyên bố ý định chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2024.

Ngoài ra, một trong những luật sư ngồi gần ông Trump trong phiên tòa ở New York là Boris Epshteyn, người đã đưa ra lời khuyên cả về chính trị và pháp lý cho cựu tổng thống và các ứng cử viên đảng Cộng hòa khác.

ong Trump bi truy to anh 1

Ông Trump đã nỗ lực kết hợp các chiến dịch chính trị và pháp lý. Ảnh: New York Times.

Tại cuộc vận động tranh cử lớn đầu tiên của ông Trump vào tháng trước ở Texas, đội ngũ phụ trách chiến dịch của ông đã phân phát các tấm biển "cuộc săn phù thủy" cho đám đông.

Ngoài ra, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gửi hơn hàng chục lời kêu gọi gây quỹ tới những người ủng hộ trong tuần này, trong đó đều đề cập đến các cuộc chiến pháp lý của ông Trump. Họ cũng bán áo phông có ảnh mugshot của cựu tổng thống với dòng chữ "không có tội" để đổi lấy khoản quyên góp 47 USD.

Ông Trump từ lâu đã coi dư luận là giải pháp cho các lùm xùm cá nhân, bê bối chính trị và khủng hoảng pháp lý. Ông nhiều lần sử dụng các cuộc điều tra, luận tội và cáo trạng làm lý do huy động gây quỹ tranh cử. Một phần số tiền được đóng góp đó được ông dùng để trả chi phí pháp lý.

Trong tuần qua, chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố đã huy động được hơn 12 triệu USD từ các khoản đóng góp trực tuyến kể từ khi ông bị đại bồi thẩm đoàn truy tố.

Vấn đề tiềm ẩn

Tuy nhiên, trong vụ án dùng tiền bịt miệng, chiến lược kết hợp rắc rối pháp lý với chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump có thể mang lại những rủi ro đáng kể và che đậy nhiều vấn đề tiềm ẩn, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đội ngũ của ông Trump ăn mừng dòng tiền mặt trong chiến dịch tranh cử gần đây, đã có những câu hỏi đặt ra về việc ông có thể khai thác thêm bao nhiêu nhà tài trợ mới và liệu ông có thể duy trì năng lực gây quỹ khi không có cuộc khủng hoảng nào để tận dụng hay không.

ong Trump bi truy to anh 2

Ông Trump ngồi giữa các chuyên gia pháp lý của mình trong phiên xét xử tại tòa án quận Manhattan ngày 4/4. Ảnh: Reuters.

Câu hỏi lớn hơn đối là làm thế nào các cuộc công kích nhắm vào hệ thống tòa án và cơ quan thực thi pháp luật sẽ giúp ông Trump giành lại sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ôn hòa và cử tri độc lập - những người vốn đã bỏ rơi ông trong ba chu kỳ bầu cử liên tiếp.

Trước đó, một ngày sau khi phủ nhận 34 cáo buộc tại Manhattan, ông Trump kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa cắt giảm ngân sách cho Bộ Tư pháp Mỹ và FBI, Reuters đưa tin.

Với tư cách ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc đua tổng thống năm 2024, ông Trump liên tục công kích các cáo buộc ở New York cùng các cuộc điều tra khác. Ông cho rằng đó là cuộc tấn công có động cơ chính trị nhằm ngăn ông trở lại Nhà Trắng.

Nhưng thông điệp đó đã bỏ qua một loạt kết quả bầu cử đầy thất vọng đối với các đảng viên Cộng hòa kể từ chiến thắng năm 2016 của ông Trump.

Những thất bại đó - vào các năm 2018, 2020 và 2022 - phần lớn là kết quả của việc nhóm cử tri đảng Dân chủ cảm thấy bị thôi thúc phải bỏ phiếu chống lại ông Trump, và việc những đảng viên Cộng hòa từ chối bỏ phiếu cho ông.