Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối hoặc tránh trả lời nhiều câu hỏi về hành vi của ông vào ngày 6-1-2021, thời điểm xảy ra vụ bạo loạn Điện Capitol.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC News phát sóng hôm 17-9, ông Trump khẳng định quyết định của mình nhằm "thách thức cuộc bầu cử năm 2020" nhưng không muốn nói nhiều về vụ bạo loạn Điện Capitol.

Ông Trump đang đối mặt với 4 bản cáo trạng. Cựu tổng thống Mỹ không nhận tội và tuyên bố các cáo buộc nhằm vào mình "mang động cơ chính trị".

Ông Trump thừa nhận đã "chủ động" khi nói rằng "cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là bất hợp pháp". 

"Về việc tôi có tin rằng cuộc bầu cử có xảy ra gian lận hay không ư? Chắc chắn rồi. Đó là quyết định của tôi. Nhưng tôi đã nghe theo một số người. Một số người đã nói như vậy" - ông Trump cho biết.

Ông Trump nói gì về vụ bạo loạn tại Điện Capitol? - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trước đám đông ở Washington vào ngày 6-1-2021. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi có gọi cho cơ quan thực thi pháp luật vào ngày 6-1-2021 hay không mà chỉ khẳng định bản thân "cư xử rất tốt" và "sẽ trả lời vào một thời điểm thích hợp". 

"Tôi muốn mọi người tuần hành đến Điện Capitol một cách hoà bình và yêu nước" - ông Trump nói.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), hơn 1.000 người đã bị bắt liên quan đến cuộc điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol. Ông Trump cam kết sẽ ân xá cho những người bị kết tội về vụ bạo loạn "nếu điều đó phù hợp". 

DOJ cho biết hơn 300 người đã bị buộc tội hành hung hoặc cản trở lực lượng thực thi pháp luật vào ngày hôm đó. Hơn 100 bị cáo bị buộc tội sử dụng vũ khí chết người. Theo DOJ, khoảng 140 cảnh sát đã bị tấn công. 

Trong khi đó, ông Trump đang bị buộc tội trong 4 vụ án hình sự: hai vụ ở cấp liên bang do công tố viên đặc biệt Jack Smith đưa ra ở Washington và Florida, một ở tòa án bang New York và một ở tòa án bang Georgia.